Sàn vàng quốc gia mở hướng huy động vàng trong dân

Sàn vàng quốc gia không chỉ giúp giảm chênh lệch giá mà còn mở đường biến vàng nhàn rỗi thành nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội.
- Chủ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh thừa nhận hành hung khách hàng
- Siêu xe và du thuyền của Trịnh Văn Quyết giờ ra sao?
- Cục trưởng Lê Quang Tự Do: Ủng hộ Vingroup khởi kiện, sẽ làm việc với Meta, TikTok để xử lý vi phạm
Sàn vàng quốc gia – xu thế tất yếu
Ngân hàng Nhà nước đang xem xét thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia hoặc đưa giao dịch vàng vào sở hàng hóa, trung tâm tài chính quốc tế. Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, đây là hướng đi hiện đại, giúp vàng trở thành kênh đầu tư thay vì chỉ là tài sản tích trữ.
Việc có một sàn vàng minh bạch sẽ góp phần chuẩn hóa hoạt động giao dịch, đưa giá trong nước tiến gần hơn giá thế giới, đồng thời giảm cơ hội cho những hành vi thao túng.
Kinh nghiệm từ quốc tế
Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa đề xuất Việt Nam học tập mô hình Trung Quốc, nơi có cả sàn vàng vật chất và sàn vàng chứng chỉ. Trong đó, sàn vàng vật chất được đánh giá hoạt động hiệu quả nhất, với sự tham gia của nhiều ngân hàng quốc doanh và công ty lớn.
Ông cho rằng, Việt Nam nên cấp phép cho một số ngân hàng thương mại chủ lực cùng doanh nghiệp uy tín để đảm bảo tính minh bạch, kiểm soát tốt nguồn cung và phân phối.
Biến vàng thành nguồn vốn
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân phân tích, nếu triển khai các sản phẩm tài chính như tín chỉ vàng, chứng chỉ vàng hoặc tiết kiệm vàng có lãi, lượng vàng nhàn rỗi trong dân sẽ được huy động vào nền kinh tế. Đây là bước đi quan trọng để biến một tài sản vốn chỉ “nằm yên” thành nguồn vốn phục vụ phát triển.
Ông nhấn mạnh, phần lớn người dân mua vàng với mục đích đầu tư chứ không thực sự cần nắm giữ vật chất. Khi có sàn vàng điện tử, nhu cầu tích trữ vàng vật chất sẽ giảm, qua đó giảm áp lực lên thị trường.
Theo: Dân Trí