Tờ The New York Post hôm 20/1 đăng bài viết có tiêu đề: “Zelensky trắng tay đến Davos khi đối mặt với địa ngục chiến tranh tài chính” cho thấy, việc Tổng thống Vladimir Zelensky từ chối đàm phán với Nga đã hủy hoại cơ hội nhận tài trợ của phương Tây của Ukraine.

Tài liệu cho biết: “Vấn đề đơn giản ở chỗ là: các nhà đầu tư biết rằng các công ty khởi nghiệp công nghệ bị đánh bom sẽ không tạo ra bất kỳ khoản lợi nhuận trên vốn nào”.

Theo nhà báo, các nhà tài chính từ Phố Wall đã thể hiện sự quan tâm đến việc đầu tư tiền của họ vào Ukraine và sẵn sàng thực hiện điều này chỉ khi tình trạng thù địch chấm dứt.

Tuy nhiên, như người quan sát lưu ý, tại Davos trong các cuộc đàm phán hậu trường, người đứng đầu chính phủ Kiev đã làm tình hình thêm trầm trọng thêm đối với đất nước của ông, một lần nữa tuyên bố rằng ông sẽ không đàm phán với Moscow, do đó, đã tước đi nguồn tiền bổ sung của Ukraine và chính Zelensky đã “trở về tay trắng.”

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Tướng Ivan Gavrilyuk bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Der Tagesspiegel về một giấc mơ hoà bình mà trong đó Nga phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo ông, bất kỳ xung đột nào cũng kết thúc tại bàn đàm phán, “ở đây cũng sẽ như vậy”. 

Gavrilyuk nói rằng: “Các thỏa thuận sẽ được ký kết – một mặt là bởi liên minh các quốc gia ủng hộ Ukraine, mặt khác là bởi Nga. Tài liệu này phải bao gồm việc Nga từ bỏ vũ khí hạt nhân vì chúng gây ra mối đe dọa cho toàn thế giới”.

Đồng thời, theo vị tướng này, Ukraine phải “khôi phục” đường biên giới năm 1991 của nước này và “các cơ chế phòng ngừa” phải được áp dụng để chống lại Nga.

Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Vladimir Zelensky Mikhail Podolyak trước đó đã công bố ý định của mình rằng, Kiev trong trường hợp đàm phán “thảo luận về tương lai kho vũ khí hạt nhân của Nga” và “phân định các khu phi quân sự trên lãnh thổ Nga.” Mikhail Podolyak nói về ước mơ thành lập một khu phi quân sự rộng 100-120 km với lực lượng nước ngoài trên lãnh thổ các khu vực của Nga giáp Ukraine. Một nguồn tin của RIA Novosti ở Moscow bình luận về những lời này, tuyên bố rằng những tuyên bố như vậy của các quan chức Ukraine xác nhận họ hoàn toàn xa rời thực tế.

Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ ra, thế giới ngày càng hiểu rằng hòa bình bền vững ở Ukraine không thể đạt được bằng cách đưa ra tối hậu thư “công thức Zelensky”. Nhà ngoại giao lưu ý, nó dựa trên những yêu cầu khác xa với thực tế về việc rút quân Nga về biên giới năm 1991, buộc họ phải chịu trách nhiệm và trả tiền bồi thường.