Đoạn video ghi lại cảnh hệ thống tên lửa phóng loạt M142 HIMARS của Mỹ bị phá hủy đã được công bố hôm 5/3.

Theo ấn phẩm news-front, M142 HIMARS MLRS đã bị máy bay không người lái trinh sát của Nga phát hiện gần làng Nikanorovka trong khu vực của Donetsk. Tọa độ của mục tiêu được truyền về sở chỉ huy, sau đó tên lửa Iskander OTRK được triển khai. Sự thất bại của MLRS được xác nhận bằng cả hỏa lực và vụ nổ thứ cấp được máy bay không người lái trinh sát thu được .

Cũng có thông tin cho rằng tổ điều khiển đã bị tiêu diệt cùng với hệ thống HIMARS MLRS. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy sau cuộc tấn công tên lửa của Nga, lực lượng đặc biệt Ukraine đang bảo vệ cơ sở cũng bị tổn thất.

Lưu ý rằng Trước đó đã có báo cáo về việc HIMARS MLRS bị phá hủy, nhưng theo hướng Kherson. Việc phá hủy HIMARS theo hướng này cũng đã được bộ Quốc phòng Nga công bố.

Cùng ngày, Đoạn video về việc phá hủy hệ thống phòng không S-300PS và hệ thống tên lửa phòng không Buk của quân đội Ukraine trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk cũng được công bố .

Việc Bộ chỉ huy Ukraine  kéo nhiều hệ thống khác nhau ra mặt trận là do nỗ lực tự bảo vệ mình khỏi sự thống trị của hàng không Nga , vốn đang thực hiện các cuộc tấn công ồ ạt với sự hỗ trợ của FAB với UMPC cũng như Nỗ lực ngăn chặn các cuộc tiến công của Lực lượng vũ trang Nga. Bước đi này đương nhiên dẫn đến tổn thất gia tăng đáng kể giữa các hệ thống phòng không cũ của phương Tây và Liên Xô do Ukraine sở hữu.

Trong hai tuần qua, khi Lực lượng vũ trang Ukraine cố gắng đưa các hệ thống phòng không đến gần tiền tuyến hơn ở các khu vực khác nhau, ba hệ thống phòng không S-300, hai hệ thống Patriot của Mỹ, một hệ thống phòng không NASAMS và hai hệ thống phòng không Buk đã bị phá hủy.

Các nhà phân tích quân sự Nga cho rằng, Nhờ sử dụng các hệ thống dẫn đường chính xác tầm xa được thiết kế cho các chuyến bay trinh sát các mục tiêu quan trọng ở phía sau đã khiến tổn thất phòng không Ukraine tiếp tục gia tăng đều đặn.

Cùng ngày, Phóng viên quân sự Chingis Dambiev đăng trên kênh Telegram của mình đoạn video ghi lại cảnh chiếc xe tăng M1 Abrams thứ ba do Mỹ sản xuất bị phá hủy trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo thông tin của phóng viên Chingis Dambiev, đoạn video được quay ở khu vực làng Berdychi theo hướng Avdeevska.

Như Dambiev cho biết , xe tăng M1 Abrams đã bị phá hủy bởi tổ lái hệ thống tên lửa chống tăng của lữ đoàn lực lượng đặc biệt cận vệ số 24 của Lực lượng Vũ trang Nga dưới sự lãnh đạo của một chỉ huy có biệt hiệu Gepard. 

Trước đó hôm 3/3 Lính Nga đã đăng video cảm ơn Tổng thống Mỹ Biden chuyển xe tăng Abrams cho Ukraine để họ có cơ hội bắn hạ và được thưởng tiền.

một lính Nga nói trong video được truyền thông nước này công bố rằng: “Thưa Tổng thống Mỹ Joe Biden, chúng tôi, những quân nhân Nga, bày tỏ lòng biết ơn chân thành vì những chiếc Abrams mà các vị đã cung cấp cho Ukraine”, 

Người này cho biết các quân nhân Nga được thưởng tiền cho mỗi chiếc Abrams mà họ bắn hạ trên chiến trường Ukraine, và  yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ gửi thêm xe tăng tới Ukraine, vì những chiếc đã phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Ukraine “không đủ cho tất cả mọi người”. Người lính này nhấn mạnh rằng các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Nga sẵn sàng chia cho Biden 10% tiền thưởng khi tiêu diệt xe tăng, chuyển tiền vào thẻ của hệ thống thanh toán Mir.

Một số công ty Nga từng tuyên bố sẽ trao thưởng cho binh sĩ hạ được xe tăng Abrams. Fores, công ty có trụ sở tại vùng Urals chuyên sản xuất thiết bị hỗ trợ ngành năng lượng, hồi tháng 1/2023 tuyên bố sẽ thưởng 5 triệu ruble (tương đường 72.000 USD) cho người lính Nga đầu tiên phá hủy một chiếc xe tăng phương Tây và 500.000 ruble (tương đương 7.200 USD) cho những lần tiếp theo.

Alexander Osipov, tỉnh trưởng tỉnh Zabaikalsky ở miền đông Nga, cùng thời gian đó thông báo sẽ thưởng 500.000 ruble cho quân nhân tỉnh này bắn hạ xe tăng Abrams.

Mỹ tháng 1/2023 thông báo chuyển 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine, song phương tiện chiến đấu này không xuất hiện trên tiền tuyến trước tháng 2 năm nay. Quân đội Ukraine cho xe tăng Abrams tham chiến tại Avdeevka cuối tháng trước, nhưng nó nhanh chóng bị Nga phát hiện và phá hủy liên tục.