Giải trí Nhịp sống 24h

Video: Cá mập bị mất nửa thân vẫn bơi săn mồi

Minh Khuê 26/11/21, 11:44
Con cá mập vẫn bơi lội như bình thường và săn mồi dù đang bị thương rất nghiêm trọng (ảnh chụp màn hình video).

Một con cá mập vây đen bị những con cá mập khác ngoạm mất phần lớn nửa dưới cơ thể vẫn tiếp tục săn mồi khiến nhiều người kinh ngạc.

Theo tờ The Sun, nhà khoa học người Tây Ban Nha Mario Lebrato, 35 tuổi, đã ghi lại cảnh tượng hiếm gặp ngoài khơi Mozambique, ở độ sâu khoảng 2 mét bên dưới Ấn Độ Dương. Khi Lebrato và cộng sự thả con cá mập vây đen về biển, nó đã bị một nhóm cá mập khác bao vây tấn công và gây ra nhiều vết thương chí mạng.

Theo nhà nghiên cứu, trong nhóm cá mập kéo tới có một vài con cá mập bò với trọng lượng tới 300 – 400 kg. 

Dù bị tấn công dữ dội và mất phần lớn nửa dưới cơ thể, con cá mập vây đen vẫn cố gắng chiến đấu để giành giật sự sống. Nó vẫn bơi đi và săn mồi như bình thường. 

Tuy nhiên, tiến sĩ Lebrato cho biết con cá mập này chỉ sống sót trong khoảng 20 phút trước khi chết do những vết thương nghiêm trọng. “Cá mập ăn thịt đồng loại là hành vi bình thường nhưng rất khó ghi hình”, Lebrato cho biết.

Vào năm 2019, cuộc chiến sinh tử giữa hai con cá mập trắng ở ngoài khơi Miami, Florida (Mỹ) đã được một nhóm ngư dân chứng kiến và ghi lại. Hình ảnh này cung cấp bằng chứng cho giả thuyết cá mập ăn thịt đồng loại như một nguồn thức ăn. 

Thời điểm đó, giáo sư Mark Meekan thuộc Viện Khoa học Hải dương Úc cho hay nhiều loài cá mập khác nhau có hành vi ăn thịt đồng loại. Theo ông, những cuộc tấn công như vậy đang gia tăng dưới tác động từ con người.

Một cuộc phân tích mẫu hóa thạch cá mập cách đây 300 triệu năm cho thấy, cá mập đã ăn thịt lẫn nhau từ rất lâu trong lịch sử. Điều đó chứng tỏ hành vi ăn thịt đồng loại là một đặc điểm cơ bản của loài cá mập.

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất
x