Nga đã triển khai cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev của Ukraine trong ngày 21/3.

Theo hãng tin aljazeera, ông Serhiy Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự Kiev, cho hay đây là đợt tấn công lớn đầu tiên sau nhiều tuần bằng cả tên lửa đạn đạo và hành trình của Nga nhằm vào thủ đô Ukraine. 

ông Popko nói. “Sau 44 ngày tạm dừng, đối phương đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào Kiev. Tất cả các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường. Việc giải quyết hậu quả của cuộc tấn công đang được tiến hành”, 

Ông Popko nói thêm, quân đội Nga đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược để phóng tên lửa tấn công Kiev, ngoài ra một số tên lửa được phóng từ lãnh thổ Nga. Theo đó, các tên lửa của Nga đã tập kích Kiev theo nhiều hướng khác nhau. Cảnh báo không kích đã kéo dài gần 3 tiếng.  

Trong khi đó, Không quân Ukraine tuyên bố đã bắn hạ toàn bộ tên lửa Nga gồm nhiều loại khác nhau, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, tên lửa Kh-101, Kh-555. Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết trên kênh Telegram của mình, các mảnh tên lửa đã rơi xuống một số tòa nhà và khu công nghiệp trong thành phố.

Theo blogger quân sự  Donrf của Donetsk , cả Kinzhals và Iskanders đều bay qua Kiev vào ban đêm. Vụ nổ xảy ra ở 3 quận trung tâm của thành phố.

Các nhân chứng bắt đầu tích cực đăng ảnh và video về các cuộc tấn công vào Kiev. Người dân không chỉ run rẩy trước những đòn tấn công mà họ còn phải tìm nơi trú ẩn

kênh “Chiến tranh với hàng giả ” viết rằng: Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở quân sự ở Kiev. Truyền thông Ukraine thường đưa tin rằng 30 tên lửa đã bị bắn hạ. Theo thị trưởng Kyiv Vitaliy Klitschko, do hoạt động của lực lượng phòng không Ukraine, một số tòa nhà dân cư và tòa nhà phi dân cư đã bị hư hại, không có người chết, hai người phải nhập viện. Thông thường, cách diễn đạt như vậy từ các kênh của Ukraine có nghĩa là hầu hết các tên lửa của Nga đã bắn trúng mục tiêu.”

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga trong thông báo ngày 21/3 cho biết:

Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa phóng từ trên không, bao gồm tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal, nhằm vào các trung tâm chỉ huy quân sự Ukraine, căn cứ hậu cần và địa điểm triển khai tạm thời của lực lượng hoạt động đặc biệt và lính đánh thuê nước ngoài. Tất cả các mục tiêu đều bị phá hủy“.

Giải thích câu hỏi tại sao Quân đội Nga đã không tấn công kiev trong 44 ngày qua của các phóng viên, Chuyên gia quân sự Vasily Dandykin cho biết:

“Các mục tiêu đã được nghiên cứu. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, có tính đến thực tế là chúng tôi không tấn công các phòng khám, nhà trẻ hoặc nhà ở. Điều này có nghĩa là các vũ khí, đặc biệt là tên lửa Daggers cần phải đến đúng nơi.”

Theo Chuyên gia quân sự này, nhiệm vụ đã hoàn thành. “Dao găm” được sử dụng tại các sở chỉ huy, trong đó có các sở chỉ huy có những người “cố vấn” từ phương Tây.