Thời sự Tin tức 24h

Vay 300 triệu qua web, người phụ nữ bị ép nộp phí hơn 1,1 tỷ đồng

Khôi Nguyên (tổng hợp) 12/09/21, 17:50
nhân viên
Cuộc nói chuyện với người tên Tân và chị D. (ảnh chụp màn hình).

Ngày 10/9, công an tỉnh Quảng Ninh đang xác minh vụ việc chị V.T.T.D. (ở tại phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) có đơn tố giác từ ngày 24/7 đến ngày 27/7 đã bị một người lạ mặt quen qua zalo lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Theo trình bày của chị D. được báo Người Lao Động đăng tải, do làm nghề buôn bán hải sản nên chị thường xuyên đăng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và zalo. Tháng 5/2021, một người thanh niên nói giọng miền nam, giới thiệu tên là Vương Văn Hảo (sinh năm 1991, nguyên quán Kiên Giang, thường trú tại Lai Hưng, Bến Cát, Bình Dương) có điện thoại cho chị D. để đặt mua hải sản. Sau đó, người này đã đặt mua hải sản của chị 4 lần và đều chuyển tiền đầy đủ qua tài khoản ngân hàng. Chị D. đã chuyển hàng cho người này qua dịch vụ chuyển phát.

Đến ngày 24/7, người giới thiệu tên Vương Văn Hảo bất ngờ liên lạc với chị D. tư vấn 1 gói vay của công ty anh ta, hỗ trợ vay với lãi suất thấp (chỉ 0,3%/năm). Sau đó, người đàn ông này giới thiệu chị D. nói chuyện với 1 thanh niên khác tên Tân, là nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty Suisse credit, sử dụng tài khoản zalo có tên là “Suisse credit”.

Tin nhắn vay 300 triệu, người phụ nữ bị ép nộp phí hơn 1,1 tỷ đồng
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Người Lao Động.

Người thanh niên tên Tân đã hướng dẫn chị D. muốn vay thì cung cấp ảnh chụp thông tin CMND, sổ đỏ nhà đất đứng tên hoặc giấy đăng ký xe ôtô. Do thấy thủ tục đơn giản nên chị D. đồng ý làm thủ tục vay 300 triệu đồng.

Tiếp đó, chị D. được yêu cầu đăng nhập vào trang web “www.suissecredit88.com” và điền các thông tin cá nhân, thông tin tài sản của chị D.. Trong quá trình làm thủ tục vay, Tân đưa ra nhiều lý do phát sinh lỗi khác nhau yêu cầu chị D. phải nộp các khoản phí mới có thể hoàn thành thủ tục vay như phí bảo hiểm khoản vay, phí mở khóa tài khoản….

Do tin tưởng nên từ ngày 24/7 đến ngày 27/7, theo yêu cầu của những người trên, chị D. đã nhiều lần chuyển tiền từ tài khoản của mình vào tài khoản mà đối tượng chỉ định với số tiền 1.115.000.000 đồng. Sau khi đã chuyển số tiền này nhưng không những không được giải ngân khoản vay mà còn liên tục bị những người trên yêu cầu nộp thêm nhiều khoản tiền khác, chị D. mới biết đã bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Công an khuyến cáo

Từ trường hợp của chị D., công an khuyến cáo được báo Giao thông đăng tải, người dân nên thận trọng kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng trước khi tham gia vào các hoạt động, giao dịch tài chính trên không gian mạng.

Không tin, không tham gia vào các hình thức vay tiền trên mạng như trường hợp chị D. để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tiền; không tham gia tải app và vay tiền trên các app vay tiền online để tránh bị trả các khoản gốc, lãi gấp hàng trăm lần so với khoản tiền vay và tránh bị những người lừa đảo đọc, tải trộm các thông tin cá nhân trên điện thoại rồi sử dụng để đe dọa, chiếm đoạt tài sản. Lý do bởi tất cả các app vay tiền online đều đòi quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng, xem tin nhắn, hình ảnh, danh bạ… trên điện thoại đã tải ứng dụng về.

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất