Những ngày qua, thất bại đau đớn đến với Ukraine khi hệ thống phòng thủ ở Ocheretino đã bị chọc thủng. Quân đội Ukraine ở Ocheretino đã tháo chạy, toàn bộ mặt trận Ukraine ở khu vực này có nguy cơ bị tiêu diệt.

Theo các báo cáo từ phía Nga, thì “tính đến sáng 23/4, chúng tôi tiến vào Ocheretino một cách kỷ luật và nghiêm túc. Kẻ thù đã bảo vệ khu vực này bằng tất cả sức mạnh của mình. Nhưng sức mạnh ấy là không đủ”.

Kênh điện tín Military Chronicle cho biết cách người Nga tiến vào ngôi làng như sau: “Các hình ảnh vệ tinh của Ocheretino cho phép chúng tôi kết luận rằng pháo binh và bom trên không một lần nữa yểm trợ cho bộ binh Nga tiến vào và thực hiện các công việc cần thiết”.

Những người lính Nga tại chiến trường gọi tên thắng lợi này theo cách đầy hào hứng, khi họ đặt tên thành quả chiến đấu này là việc Ocheretino đã trở về với nước Nga. Phóng viên quân sự Alexander Kots viết trên mạng internet và đăng một bức ảnh cho thấy: một chú gấu Olympic của Nga được đặt trên một bức tường gạch vỡ và dòng chữ bằng tiếng Nga: “Ocheretino đã trở về nhà.”

Trên kênh vk.com đã đăng tải hình ảnh những người lính Nga ăn mừng chiến thắng ở trung tâm làng Ocheretino.

Ở phía bên kia chiến tuyến, việc mất Ocheretino càng khiến mức độ tin tưởng dành cho Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Syrsky lao dốc thảm hại. Không loại trừ việc tổng thống Ukraine Zelensky sẽ đổ trách nhiệm lên Syrsky về thất bại này. Còn nhớ rằng khi mới nhậm chức, tướng Syrsky hứa sẽ giữ Avdeevka, nhưng sau đó ông ra lệnh rút lui. Và thất bại tương tự vừa lặp lại ở tuyến phòng thủ thứ hai tại Ocheretino.

Khi để mất Avdeevka, cả ông Zelensky và tổng tư lệnh Syrsky đều tìm các lý do để bào chữa. Nhưng ngay cả khi dùng chiêu bổn cũ soạn lại để bào chữa cho thất bại ở Ocheretino, thì việc để mất cứ điểm quan trọng này cũng sẽ không được tha thứ. 

Lý do thứ nhất: Sau khi mất Avdeevka, Bộ tư lệnh Ukraine đã điều từ 6 tới 8 lữ đoàn đến Ocheretino nhằm mục đích giữ vững khu vực này. Nhưng sau 3 tháng cầm cự, hoạt động này trở nên vô nghĩa khi Nga đã giành quyền kiểm soát trung tâm Ocheretino. Điều đó buộc giới lãnh đạo Kiev và quân đội Ukraine phải chịu trách nhiệm cho việc ít nhất 6 lữ đoàn đã hy sinh vô ích.

Bên cạnh đó, còn có thông tin cho thấy rằng, việc tháo chạy của quân đội Ukraine là do các binh sĩ tự phát. Nói thẳng ra, đối mặt với cái chết, mệnh lệnh tử thủ của Syrsky đã trở nên tầm thường. Cụ thể, tình nguyện viên Tim Zlatkin viết trên Facebook: “Mọi chuyện ở Ocheretino ngày nay rất phức tạp. Họ nói rằng một lữ đoàn đã rời vị trí mà không có lệnh”. Và theo tiết lộ của ấn phẩm Discred, đơn vị đào tẩu này là lữ đoàn 115 của Lực lượng vũ trang Ukraine. Một số phương tiện truyền thông Ukraine thậm chí còn tuyên bố rằng họ sẽ mở một vụ án hình sự xét xử lữ đoàn 115 ở Kiev vì tội rời bỏ vị trí trái phép.

Việc lữ đoàn 115 chống lệnh có thể hiểu được: Một phần vì họ đang bị dồn vào đường chết nếu tiếp tục chiến đấu với quân đội Nga. Một phần họ bị ám ảnh bởi quá khứ kinh hoàng. Còn nhớ vào hồi tháng 7/2022, khi cuộc chiến nổ ra được vài tháng, Quân đội Nga đã tập trung không lực tấn công vào lữ đoàn cơ giới thứ 115 của Lực lượng Vũ trang Ukraine.  Kết cục thật bi thảm với lữ đoàn 115, khi mà chỉ trong 2 ngày, lữ đoàn này bị thiệt hại tới 600 người; gần như cả lữ đoàn đã bị Nga tiêu diệt.

Lý do thứ hai khiến cho bào chữa của giới lãnh đạo Kiev trở nên vô nghĩa. Đó là làng Ocheretino là một cứ điểm then chốt trong phòng tuyến của Kiev ở tây bắc thành trì Avdeevka. Giá trị của của Ocheretino nằm ở chỗ khu vực trung tâm Ocheretino nằm cao hơn 80-100 m so với những ngôi làng do Ukraine kiểm soát gần đó như Keramik và Kalinovo. Giờ đây Nga sẽ biến ngôi làng thành ổ hỏa lực và điểm chỉ thị mục tiêu cho pháo binh. Từ đó, hỏa lực Nga có thể đe dọa những tuyến hậu cần chủ chốt nối ba thành phố quan trọng về mặt quân sự của Ukraine tại khu vực gồm Kostiantynivka, Pokrovsk và Velyka Novosilka.

Việc Ocheretino cũng khiến các lực lượng quân sự Ukraine cảm thấy thực sự bi quan. Nhóm tác chiến Tavria của Ukraine giờ đây sẽ phải khẩn trương rút tàn quân ở các đơn vị gần Berdychi, Novobakhmutovka và Novokalinovo để họ không bị bao vây và rơi vào trường bắn được mà người Nga nhằm xuống từ các điểm cao chiến lược.

Đánh giá về tầm quan trọng của việc giải phóng Ocheretino, nhà phân tích EVGENIY KRUTIKOV cho rằng: thắng lợi này chưa thể gây ra sự sụp đổ của mặt trận Ukraine trên một khu vực rộng lớn phía tây Avdeevka; nhưng nó đã tạo ra một điều kiện tiên quyết quan trọng dẫn đến sự sụp đổ này. Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn có tiềm năng kháng cự mạnh mẽ. Họ sẽ đặc biệt bám chặt vào Chasov Yar, bởi lẽ việc rời khỏi vị trí kiên cố này cuối cùng sẽ phá hủy mọi hy vọng ổn định mặt trận.