PV ghi nhận hiện trường mỏ khai thác đất tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống đã dừng hoạt động, để lại dấu tích nham nhở, lộ rõ quy mô vượt phép do Tuấn “thần đèn” chỉ đạo.

Mỏ đất bị dừng khai thác, hiện trạng lở loét

Mỏ đất tại xã Tượng Sơn (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) – nơi có liên quan đến Nguyễn Anh Tuấn, tức Tuấn “thần đèn” – hiện đã tạm dừng khai thác sau khi công an khởi tố vụ án.

Theo tìm hiểu, khu vực mỏ này thuộc quyền khai thác của Công ty Cổ phần Xây dựng dân dụng và Công trình giao thông ALMA, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép vào ngày 7/6/2024. Doanh nghiệp có trụ sở tại phường An Hưng, TP Thanh Hóa, được phép khai thác đất làm vật liệu san lấp và đá ong phong hóa không chứa khoáng vật kim loại.

Mỏ có diện tích hơn 5ha, trữ lượng khai thác hơn 1,7 triệu m³. Trong hai năm đầu, công suất khai thác cho phép là 400.000m³/năm, từ năm thứ ba trở đi giảm xuống 280.000m³/năm. Thời hạn khai thác là 5 năm, theo phương pháp lộ thiên.

Chỉ đạo vượt phép, lập mánh khóe “lách sổ sách”

Các máy móc khác cũng đã được tập kết về lán (Ảnh: vietNamNet)

Kết quả điều tra của Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) cho thấy: Tuấn “thần đèn”, trong vai trò thành viên góp vốn tại Công ty ALMA, đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức khai thác vượt phạm vi và công suất được phê duyệt. Cụ thể, sản lượng thực tế bị nâng lên tới 700.000 tấn/năm, gần gấp đôi mức cho phép.

Tuấn cũng khai nhận hành vi kê khai gian lận, báo cáo không trung thực về sản lượng và giá trị khoáng sản khai thác. Một phần doanh thu được giấu khỏi sổ sách bằng cách bán đất với giá 66.000 đồng/m³ nhưng chỉ xuất hóa đơn 53.000 đồng/m³, chênh lệch 13.000 đồng/m³ bị “tuồn ra ngoài”.

Lý giải tại cơ quan điều tra, Tuấn cho rằng “không nắm rõ pháp luật”, và “nghĩ rằng cứ khai thác hết 1,7 triệu tấn trong 5 năm là được phép đóng mỏ”. Tuy nhiên, với hành vi sai phạm nghiêm trọng và có dấu hiệu lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để trục lợi, Tuấn và 6 đồng phạm đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

“Thần đèn” giang hồ và các dấu hiệu thao túng kinh tế

Xung quanh mỏ đất là khu dân cư (Ảnh: VietNamNet)

Nguyễn Anh Tuấn, biệt danh Tuấn “thần đèn”, vốn không xa lạ trong giới giang hồ xứ Thanh. Đối tượng này từng nhiều lần bị bắt giữ do hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, sử dụng vũ khí nóng như súng, dao, kiếm… gây mất an ninh trật tự.

Thời gian gần đây, băng nhóm của Tuấn chuyển hướng sang can dự lĩnh vực kinh tế, thâu tóm các mỏ đất, mỏ cát, tham gia bảo kê công trình, núp bóng doanh nghiệp để rửa tiền và hợp thức hóa nguồn thu.

Điều tra mở rộng sai phạm tại Công ty ALMA

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang tiếp tục mở rộng điều tra hành vi của nhóm bị can, đặc biệt là hoạt động liên quan đến hợp đồng mua bán khoáng sản, kê khai thuế, trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp và cá nhân có liên quan.

Động thái này được đánh giá là nỗ lực mạnh tay nhằm làm sạch môi trường khai thác khoáng sản tại Thanh Hóa – nơi thời gian qua nổi lên tình trạng “mỏ tặc”, bảo kê và lợi ích nhóm hoành hành.

Theo: VietNamNet