TikTok của ByteDance đang nằm giữa 2 làn đạn. Chính quyền ông Trump vẫn rất cứng rắn và không hề có nhượng bộ. Còn phía Trung Quốc, cuối tháng 8 đã đưa ra quy định cấm xuất khẩu công nghệ liên quan đến Trí Tuệ Nhân Tạo (Artificial Intelligence – AI).

TT Trump: không gia hạn, TikTok hoặc dừng, hoặc phải bán trước 15/9
Trong tầm ngắm (Ảnh: Clancy Morgan/Business Insider)

Như vậy, để có thể bán được, TikTok sẽ phải xin được giấy phép từ chính quyền ông Tập. Một thủ tục như vậy thường cần rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Nếu ứng dụng TikTok không đi kèm với thuật toán lõi, thương vụ sẽ trở nên kém hấp dẫn đi rất nhiều.

Theo giới phân tích, mảng kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ được có giá trị ít nhất 20 tỉ USD. Tuy nhiên giá bán sẽ phụ thuộc rất lớn vào các điều khoản cụ thể của hợp đồng, ví dụ có chuyển giao thuật toán đi kèm của ứng dụng hay không.

Chính phủ Mỹ vẫn coi TikTok là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. ByteDance cũng như các công ty Trung Quốc khác đều chịu sự chi phối rất lớn từ chính quyền. Nói chung họ không có khả năng từ chối các yêu cầu của Bắc Kinh, ví dụ về việc giám sát hay chia sẻ dữ liệu.

TikTok luôn phủ nhận việc bị Bắc Kinh thao túng với tuyên bố: “TikTok không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính phủ nào”.

Đầu tháng 8 TikTok đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu mới ở Ireland, nhằm lưu trữ dữ liệu của người dùng ngoài Trung Quốc.

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn, thuộc sở hữu của ByteDance, hiện có khoảng 800 triệu người dùng trên thế giới. Phiên bản tại Trung Quốc của nó là Douyin. Theo thống kê, đến nay ứng dụng này đã có hơn 2 tỉ lượt tải trên Apple Store và Google Play.