Thời sự Tin tức 24h COVID-19

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9

Trung Hiếu 13/09/21, 18:46
TP.HCM tiếp tục giãn cách đến cuối tháng 9, theo thông báo của UBND thành phố vào ngày 13/9/2021 (ảnh chụp màn hình Youtube).
TP.HCM tiếp tục giãn cách đến cuối tháng 9, theo thông báo của UBND thành phố vào ngày 13/9/2021 (ảnh chụp màn hình Youtube).

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 15/9 cho đến cuối tháng.

Ông Mãi thông báo về quyết định này trong cuộc họp báo chiều nay (ngày 13/9).

Báo Pháp Luật TP.HCM (PLO) đưa tin, ông Mãi nói rằng thành phố hiện còn một số nội dung chưa đạt tiêu chí so với mục tiêu trong Nghị quyết 86 và tiêu chí của Bộ Y tế.

Do vậy, UBND thành phố quyết định kéo dài các biện pháp giãn cách cho đến cuối tháng 9. Trước đó, thành phố đặt ra thời hạn giãn cách là 15/9.

Theo ông Mãi, một số khu vực có kết quả kiểm soát dịch bệnh tốt như huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7… Các địa bàn này có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+ nhằm đảm bảo kết quả phòng chống dịch. Thành phố cần chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi, mở cửa sau dịch bệnh.

TP.HCM đã bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa kể từ ngày 31/5. Như vậy, tính đến cuối tháng 9, thì người dân thành phố sẽ trải qua 4 tháng giãn cách xã hội.

Việc kéo dài phong tỏa đã được một số chuyên gia dự đoán trước. Theo Nikkei, ông Dương Quốc Chính, một chuyên gia phân tích, đã dự đoán khả năng này. Ông cho rằng việc phong tỏa tiếp diễn sẽ khiến nhiều người dân khó khăn hơn nữa. Ông Chính nói: “Tầng lớp lao động ở TP.HCM không có thói quen tiết kiệm tiền. Nhiều người trong số họ không có thu nhập hàng ngày thì chỉ sống được 1 tuần”.

Tình trạng phong tỏa kéo dài đã dẫn đến làn sóng người lao động ngoại tỉnh rời khỏi TP.HCM để về quê. Sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội, TP.HCM dự kiến sẽ gặp phải khó khăn do thiếu lao động.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài có động thái di dời hoạt động sản xuất, kinh doanh khỏi thành phố được mệnh danh là trung tâm thương mại của cả nước. Một cuộc khảo sát mới đây cho biết đa số các công ty Đức có ý định rời khỏi Việt Nam do tình trạng phong tỏa kéo dài.

TP.HCM đã đẩy mạnh hoạt động tiêm ngừa Covid-19 cho lượng lớn cư dân thành phố. Thông tin từ cuộc họp báo chiếu 13/9 cho biết: Tới này TP.HCM đã tiêm 6,5 triệu mũi 1; hơn 1,3 triệu mũi 2.

Báo Nikkei Asia của Nhật Bản hôm 11/9 cho biết TP.HCM có tỉ lệ tử vong do Covid-19 là 4,95%. Con số này cao hơn mức trung bình của cả nước; và cũng cao hơn các thành phố khác ở Đông Nam Á, theo Nikkei.

Theo thông báo của Bộ Y tế hôm nay (13/9), Việt Nam có 11.172 ca mắc Covid-19. Trong đó, TP.HCM có nhiều ca nhất, với 5.446 ca. Tiếp đến là Bình Dương, 3.651 ca.

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất