Thế giới COVID-19

Tin thế giới 15/9: Đại sứ Trung Quốc bị ‘cấm cửa’ tại Quốc hội Anh; Cuba sắp tiêm vx Covid cho trẻ dưới 2 tuổi

Trung Hiếu 15/09/21, 06:51
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang (ảnh chụp màn hình Youtube). Anh cấm đại sứ Trung Quốc tham gia sự kiện tại Quốc hội nước này.
Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang (ảnh chụp màn hình Youtube). Anh cấm đại sứ Trung Quốc tham gia sự kiện tại Quốc hội nước này.

Tin tức thế giới sáng nay: Đại sứ Trung Quốc bị cấm cửa trong khi đại sứ các nước được mời tham gia sự kiện tại Quốc hội Anh; Chính quyền Biden bị kiện vì lệnh tiêm chủng bắt buộc.

Tướng Mỹ bị nghi “phản quốc” sau cuộc điện đàm bất thường với tướng Trung Quốc

Báo The Washington Post (WP) mới đây đã tiết lộ một thông tin làm dấy lên nghi ngờ về khả năng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley có thể đã âm mưu thực hiện hành vi phản quốc chống lại nước Mỹ và Tổng thống Donald Trump, theo The Western Journal (WJ).

Các nhà báo của WP cho biết tướng Milley từng gọi điện cho người đồng cấp Lý Tác Thành của Trung Quốc vào ngày 30/19/2020; chỉ 4 ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra.

WP cho biết vào thời điểm đó Bắc Kinh đang lo lắng về khả năng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thực hiện một cuộc tấn công Trung Quốc.

WP cho biết, ông Milley cam đoan với ông Lý Tác Thành rằng: “Chúng tôi sẽ không tấn công hay tiến hành bất kỳ hoạt động cơ học nào chống lại các ông.”

“Tướng Lý, ông và tôi đã quen biết nhau 5 năm. Nếu chúng tôi sắp tấn công, tôi sẽ gọi cho ông để báo trước…”

WJ bình luận: “Nếu những gì các nhà báo WP viết là đúng, thì ông Milley đã âm mưu phản quốc; ông ta nên bị loại bỏ và truy tố ngay lập tức”.

Trung tá quân đội đã nghỉ hưu Alexander Vindman cho rằng ông Milley nên từ chức nếu các báo cáo trên là đúng sự thật.

Đại sứ Trung Quốc bị “cấm cửa” tại Quốc hội Anh

SBS đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh đã bị cấm tham dự một sự kiện mà Quốc hội Anh tổ chức dành cho các đại sứ từ khắp nơi trên thế giới. Hiện Đại sứ Trung Quốc tại Anh là ông Trịnh Trạch Quang.

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle cho biết lệnh cấm này sẽ không áp dụng vĩnh viễn; mà chỉ áp dụng trong thời gian Bắc Kinh duy trì lệnh trừng phạt nhắm vào các nhà lập pháp Anh.

Bắc Kinh đưa ra lệnh trừng phạt này vì các nghị sĩ đã bày tỏ quan ngại về những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc ở Tân Cương.

Theo SBS, Đại sứ quán Trung Quốc gọi lệnh cấm của Quốc hội Anh là “hèn hạ và đáng khinh bỉ”. Tờ báo cho biết Bắc Kinh và London đã dành cho nhau nhưng lời nặng nề về hàng loạt vấn đề từ Hồng Kông đến các chính sách thương mại.

Tiểu bang Mỹ kiện chính quyền Biden về lệnh tiêm vắc xin (vx) bắt buộc

Tiểu bang Arizona của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden về mệnh lệnh bắt buộc tiêm vx phòng ngừa Covid-19. Mệnh lệnh này áp dụng với tất cả các nhân viên liên bang, các doanh nghiệp có 100 nhân viên.

Ông Mark Brnovich, Tổng Chưởng lý bang Arizona, tuyên bố hôm 14/9: “Chính phủ liên bang không thể ép buộc mọi người tiêm vắc-xin Covid-19. Chính quyền Biden lại một lần nữa làm trái với luật pháp và tiền lệ của chúng ta nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự cấp tiến của họ”.

Theo The Epoch Times, đây có thể là vụ kiện đầu tiên chống lại chính sách này của ông Biden. Các tổng chưởng lý và các thống đốc khác thuộc Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ đệ đơn kiện chính quyền Biden sau khi ông Biden đưa ra mệnh lệnh trên.

Cuba sắp tiêm vx Covid-19 cho trẻ dưới 2 tuổi

Trong tuần này, Cuba sẽ bắt đầu tiêm phòng vx Covid-19 cho trẻ em dưới 2 tuổi. Đây là quốc gia duy nhất cho đến nay tiêm chủng cho trẻ em ở độ tuổi nhỏ như vậy, theo The New York Times (NYT).

Tuần trước, quốc gia này đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 13 đến 17 tuổi. Trẻ em Cuba đang được chủng ngừa bằng Soberana 2 và Soberana Plus, hai loại vx được sản xuất trong nước. Nhưng dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm vx của Cuba bị phê bình là thiếu tính minh bạch.

Cập nhật thống kê Covid-19

Theo thống kê của Worldometers vào cuối ngày 14/9, thế giới có thêm hơn 470.000 ca nhiễm mới. Số ca tử vong mới trong ngày là 8.520 ca. Số người khỏi bệnh được công bố trong ngày là 528.353 ca.

Tổng số ca nhiễm toàn cầu tới nay là 226.571.533 ca.

Việt Nam đứng thứ 12 trên thế giới về số ca mắc Covid-19 trong ngày 14/9; với tổng cộng 10.508 bệnh nhân mới. Cũng trong ngày, số ca tử vong tại Việt Nam là 276 ca; đứng thứ 9 trên thế giới.

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất