Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói “khi đối xử với các nước châu Á, Mỹ nên từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế’.

Trung Quốc bình luận việc ông Biden sẽ đến Việt Nam

Khi đối xử với các nước châu Á, Mỹ nên từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế. Điều này đã được tuyên bố hôm thứ Hai bởi đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ninh, Tass đưa tin hôm nay, ngày 4 tháng 9.

“Trong quan hệ với các nước ở khu vực châu Á, Hoa Kỳ nên từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh được bên thua, tuân thủ các chuẩn mực của quan hệ quốc tế và không tấn công bên thứ ba hoặc gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực,” nhà ngoại giao này cho biết tại cuộc họp báo, bình luận về câu hỏi của một nhà báo về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trước đó có thông tin cho biết Biden sẽ thăm Hà Nội vào ngày 10/9, nơi ông sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng . Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, Tổng thống Mỹ dự định ký một thỏa thuận “đối tác chiến lược” song phương tại Việt Nam.

Nhiều người kỳ vọng rằng điều này sẽ tạo điều kiện cho “một sự hợp tác song phương mới nhằm thúc đẩy nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm sản xuất chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo”. Đặc biệt, ấn phẩm Politico cho rằng động thái này nhằm mục đích “đưa Hà Nội đến gần Washington hơn vào thời điểm căng thẳng với Bắc Kinh gia tăng”.

Một chiếc “Sarmat” có thể tàn phá nước Pháp hoặc Texas

Hệ thống tên lửa Sarmat mới của Nga có thể quét sạch một khu vực rộng hơn cả nước Pháp. Thông tin này được cổng thông tin Military Watch Magazine của Mỹ đưa tin.

Nhờ việc áp dụng hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) này, Nga đã vượt qua Mỹ đáng kể về tiềm lực quân sự.

Bài báo cho biết: “Việc kích hoạt đơn vị Sarmat đã làm gia tăng thêm khoảng cách giữa Nga và Mỹ về năng lực của lực lượng tên lửa chiến lược trên mặt đất của họ, với kho vũ khí ICBM của Mỹ cho đến nay là kho vũ khí lâu đời nhất và kém phức tạp nhất trên thế giới bao gồm các tên lửa Minuteman III từ những năm 1970 có tương đối ít cập nhật về khả năng của chúng.”

Tạp chí Military Watch Magazine nhấn mạnh rằng trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trên thế giới không có loại tương tự Sarmat. Theo người đứng đầu nhà nước Nga, tổ hợp mới có những đặc tính kỹ thuật, chiến thuật vượt trội và có thể chống lại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại.

Theo tạp chí này, Moskva quyết định sử dụng Sarmat vì sự can dự liên tục của các nước NATO vào cuộc xung đột Ukraina. Bài viết nêu rõ rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang tích cực tăng cường hiện diện tại vùng chiến sự.

Trước đó, truyền thông Nga đã đưa tin, phi hành đoàn của hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat đã nhận nhiệm vụ chiến đấu. Điều này được người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga, Yury Borisov cho biết vào ngày 1 tháng 9 .

“Sarmat” là hệ thống tên lửa chiến lược với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng hạng nặng, trọng lượng của một tên lửa như vậy vượt quá 200 tấn. Tổ hợp này nhằm thay thế các tên lửa Voyevoda hiện đang phục vụ trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

ICBM Sarmat được phát triển tại Trung tâm Tên lửa Nhà nước Nga mang tên V.P. Makeev, nhà sản xuất là nhà máy Krasmash (cả hai doanh nghiệp đều là một phần của Roscosmos). Vụ phóng đầu tiên của ICBM Sarmat được thực hiện từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk vào ngày 20 tháng 4 năm 2022. Nó đã thành công và các đặc tính được tính toán ở tất cả các giai đoạn trong chuyến bay của tên lửa đã được xác nhận. ICBM RS-28 Sarmat có khả năng mang nhiều đầu đạn nặng tới 10 tấn tới bất kỳ điểm nào trên thế giới, cả qua Bắc Cực và Nam Cực.

Bãi mìn của Nga ngày càng trở nên đáng sợ với chiến thuật mới

Vào sáng sớm 3/9, Nga đã mở một cuộc tấn công vào cảng ở vùng Odessa, lưu ý rằng cuộc tấn công diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, dự kiến ​​gặp nhau ở thành phố Sochi của Nga để thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc.

Tờ odessa-journal của ukraine cùng ngày cho biết,

“Lực lượng Nga tiến hành nhiều đợt tấn công liên tiếp, sử dụng tổng cộng 25 máy bay không người lái (UAV) tự sát Shahed nhằm vào khu vực phía nam tỉnh Odessa rạng sáng 3/9. Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn rơi 22 mục tiêu trong số này”

Bài viết thông tin rằng cơ sở hạ tầng dân sự bên bờ sông Danube đã bị UAV Nga đánh trúng, khiến ít nhất hai người bị thương, nhưng không công bố địa điểm cụ thể.

Theo CNN, Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết: “Những kẻ khủng bố Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng cảng với hy vọng rằng chúng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực và nạn đói trên thế giới”. 

Tuy nhiên phía Nga cho biết, Moscow đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một kho dầu dùng để cung cấp cho quân đội Kiev ở vùng Odessa gần biên giới Romania.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng “Mục tiêu đã đạt được. Tất cả các mục tiêu được chỉ định đều đã bị tấn công”,

Các tác giả của Readovka báo cáo rằng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, một đám cháy đã bùng phát tại các cảng của vùng Odessa.

Nguồn tin viết, “Ngọn lửa ở các cảng vùng Odessa vẫn chưa được dập tắt – có thể nhìn thấy khói đen từ bờ biển Romania. Ngọn lửa nhấn chìm các cảng Izmail và Reni. Được biết, do vụ va chạm của Geranium, các tàu chở nhiên liệu bốc cháy và một kho chứa dầu bị phá hủy. Hiện chưa rõ diện tích của đám cháy là bao nhiêu, nhưng khói dày đặc bốc ra từ các vật thể chiến lược bị ảnh hưởng thậm chí có thể nhìn thấy từ bờ biển Romania”.

Các hình ảnh của bài báo cáo cũng cho thấy có nhiều xe chở nhiên liệu đã bị tấn công, khác với các tuyên bố của Ukraine.

Trang biên niên sử quân sự cũng xác nhận, Một cơ sở lưu trữ nhiên liệu ở Reni bị trúng bom, nơi thiết bị nạp dầu bị hư hỏng.

Các tác giả của Rybar đăng bài viết cho biết rằng các sản phẩm nông nghiệp của Ukraina được xuất khẩu qua các cảng trên sông Danube và các cuộc tấn công nhằm vào các tàu của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đang được chuẩn bị ở đó . Một trong những mục tiêu đã biết được lựa chọn là cơ sở lưu trữ nhiên liệu tại cảng. Đánh giá qua cảnh quay từ hiện trường, ít nhất hai xe tăng đã bị phá hủy sau cuộc tấn công. Ngoài ra, các thiết bị cần thiết để bơm nhiên liệu cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Các nhà quan sát cho rằng nếu xét đến giá thành rẻ của máy bay không người lái được sử dụng cho cuộc tấn công, hóa ra nó khá hiệu quả. Đặc biệt nếu thiết bị bơm dầu bị phá hủy. Bằng cách này hay cách khác, sẽ hạn chế các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ phía ukraine một cách có hệ thống. Điều này là cần thiết để bảo vệ Hạm đội Biển Đen.

Tại tiền tuyến, tính đến thời điểm chúng tôi thực hiện video thì Giao tranh ác liệt gần Rabotin vẫn tiếp tục. Kênh điện tín rybar cho biết bất chấp việc Lực lượng vũ trang Nga đã rút khỏi vùng ngoại ô phía nam Rabotino, ngôi làng vẫn nằm trong vùng xám – không bên nào có thể giành được chỗ đứng ở đó, trường hợp đã xảy ra ở Pyatikhatki cũng tương tự .

Theo  hướng Starobelsky,  giao tranh ngày càng gia tăng gần làng Novoegorovka , nơi quân đội Nga đang mở rộng vùng kiểm soát, xuyên thủng tuyến phòng thủ của địch về phía sông Oskol . Lực lượng vũ trang Nga cũng đạt được một số thành công về mặt chiến thuật ở vùng lân cận Stelmakhovka , giành quyền kiểm soát khu vực Kupyansk-Svatovo .

Theo hướng Soledar, giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra ở hai bên sườn Bakhmut : Quân Nga tiến lên và chiếm giữ một thành trì ở khu vực Kleshcheevka . Đồng thời, giao tranh đang diễn ra trong khu vực Hồ chứa Berkhov : các bên đang thực hiện các cuộc tấn công bằng pháo binh và máy bay không người lái dọc theo vùng xám.

theo hướng Kherson, hãng thông tấn RT cho biết Nga đã tiêu diệt hai kho đạn dược của Ukraine và một trung tâm chỉ huy máy bay không người lái ở phía đông nam Vùng Dnepropetrovsk và một phần thuộc Vùng Kherson do Kiev kiểm soát.

Nhận xét về tình hình chiến tuyến, lính thủy đánh bộ Ukraine có tên Denis nói với New york times rằng “Lực lượng Nga cũng đang thích nghi với tình hình. Họ áp dụng nhiều chiến thuật mới, khiến những bãi mìn ngày càng trở nên đáng sợ”

Một trong các phương án được Nga áp dụng là cài mìn dày đặc trên cánh đồng cỏ, sau đó rải chất dễ cháy khắp trận địa. “Khi binh sĩ Ukraine dò mìn và lập cửa mở cho đồng đội, flycam Nga sẽ thả lựu đạn để kích hoạt chất cháy, tạo ra biển lửa và hàng loạt vụ nổ lớn”

Lính thủy đánh bộ Denis cho biết “Người Nga có nhiều pháo binh hơn, nhiều xe tăng hơn, nhiều máy bay không người lái hơn và nhiều người hơn. Và họ rất giỏi trong việc củng cố –  khi đến một nơi nào đó, dù đó là khu định cư, dải rừng hay chỉ là một cánh đồng”.

Các nhà quan sát cũng nhận xét, với chiến thuật mới của Nga đã khiến tốc độ tiến quân của Ukraine trở nên rất chậm chạp và chịu tổn thất nặng nề.