Tối ngày 24/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại nhà tù hạt Fulton, thành phố Atalanta, bang Georgia; tại đây, ông bị chụp hình cảnh sát, nhận số hiệu phạm nhân.

Ông Trump nhận số hiệu phạm nhân tại nhà tù ở Georgia

Theo cảnh sát Mỹ cho biết, ông Donald Trump nhận số hiệu phạm nhân P01135809, đã ở trong nhà tù 20 phút, và bị chụp hình cảnh sát. Đây là lần đầu tiên ông Trump phải chụp hình cảnh sát. Trong ba lần điều tra trước đó, ông đã không phải làm điều này.

Theo luật, những người bị truy tố hình sự ở Quận Fulton phải bị giam giữ tại nhà tù Quận Fulton. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã đóng 200.000 USD để được tại ngoại.

Chính quyền Georgia đang buộc tội ông Trump và 18 cộng sự của ông về các phương pháp gian lận để giành được kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang này.

Trump, người bị buộc tội hình sự lần thứ tư, vẫn khẳng định mình vô tội.

Trump dự định chỉ tiến hành tranh luận trước bầu cử với Biden

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ tranh luận với nguyên thủ quốc gia hiện tại Joe Biden, The Daily Telegraph đưa tin, dẫn lời các cố vấn và trợ lý của Trump.

Với tư cách là nhà lãnh đạo áp đảo trong cuộc đua của Đảng Cộng hòa, ông Trump tự coi mình là “nhà lãnh đạo của đảng” không thể tranh cãi, những người đối thoại của tờ báo lưu ý. Ông tin rằng bất kỳ cuộc tranh luận nào của Đảng Cộng hòa diễn ra mà không có ông đều “chẳng có ý nghĩa gì” và do đó không muốn giúp đỡ các đối thủ của mình bằng cách tham gia cùng với họ.

“Ông ấy sẽ chống lại bất kỳ ai mà Đảng Dân chủ đề cử – có thể là Biden hay [Phó Tổng thống Hoa Kỳ] Kamala [Harris] hay bất kỳ ai – và ông ấy sẽ thắng”, Stephen Cheung, đại diện văn phòng chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống, cho biết.

Vào ngày 23 tháng 8, cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống đầu tiên được tổ chức tại Milwaukee trong khuôn khổ cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Trump từ chối tham gia vào sự kiệnnayf. Thay vào đó, ông được phỏng vấn bởi cựu phát thanh viên Fox News Tucker Carlson.

“Tôi sẽ ngồi đó một hoặc hai giờ, bất kể đó là gì, và bị tấn công bởi những người thậm chí không nên tranh cử tổng thống? Tôi có nên làm điều này không?”, Trump giải thích việc từ chối tranh luận.

Niger sẽ cho phép Mali và Burkina Faso đóng quân trên lãnh thổ của mình

Chính quyền mới của Niger sẽ cho phép quân đội từ Mali và Burkina Faso hoạt động trên lãnh thổ của họ trong trường hợp có sự xâm lược của nước ngoài, France Presse đưa tin. Trước đó, người đứng đầu mới của Niger, Tướng Abdurahman Tchiani, đã gặp các ngoại trưởng Mali và Burkina Faso khi họ đến nước này.

Các ngoại trưởng hoan nghênh việc ký sắc lệnh “cho phép lực lượng quốc phòng và an ninh của Burkina Faso và Mali hoạt động trên lãnh thổ Niger trong trường hợp xảy ra xâm lược”, theo tuyên bố của đại diện Bộ Ngoại giao Niger sau vụ việc.

Phát hiện biến thể COVID-19 mới khác biệt hoàn toàn

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể COVID-19 mới nhất BA.2.86 do chứa số lượng đột biến lớn. Biến thể mới nhất BA.2.86 chứa tới 36 đột biến so với biến thể chủ đạo hiện nay XBB.1.5.

Biến thể COVID-19 mới nhất BA.2.86 được phát hiện ở Đan Mạch, Anh, Mỹ và Israel.

TS. Wesley Long, giám đốc bộ phận vi sinh chẩn đoán tại Bệnh viện Houston Methodist, Mỹ cho biết BA.2.86 có khả năng vượt trội so với các biến thể khác của virus hoặc có lợi thế lẩn tránh hệ miễn dịch từ tiêm phòng hay lần nhiễm trước đó.

Theo TS. Eric Topol (chuyên gia về gene virus, Giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California), nhiều đột biến mới làm cho BA.2.86 “khác biệt hoàn toàn về cấu trúc” so với các biến thể trước đó, theo SKĐS.