Ít giờ sau khi bị tạm giam, ông Thaksin được cho là ‘gặp vấn đề sức khỏe’ và phải nhập viện cảnh sát.

Cảnh sát nói gì về thông tin ông Thaksin nhập viện?

Theo Reuters, cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang bị giam giữ ở nhà tù đã được chuyển đến bệnh viện cảnh sát ngay trong đêm 22/8 sau khi gặp vấn đề về sức khỏe. Sự việc này chỉ diễn ra ít giờ sau khi chính trị gia này trở về Thái Lan sau nhiều năm sống lưu vong.

Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của ông Thaksin 74 tuổi.

Các quan chức của Bộ Cải huấn hôm thứ Ba cho biết ông Thaksin đã có vấn đề từ trước về tim, phổi, cột sống và huyết áp, và ông sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Trợ lý Cảnh sát trưởng Quốc gia, Trung tướng Prachuab Wongsuk nói với Reuters: “Nhà tù đã đánh giá tình hình và nhận thấy thiếu bác sĩ và thiết bị y tế có thể chăm sóc bệnh nhân nên đã chuyển ông ấy đến bệnh viện cảnh sát”.

Prachuab không nói rõ vấn đề sức khỏe của ông Thaksin

Tòa án Tối cao hôm thứ Ba xác nhận Thaksin sẽ phải ngồi tù 8 năm sau khi bị kết tội lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích.

Ông Thaksin bị tù ra sao?

Theo tờ Pattayamail, hôm thứ Ba 22/8, ông Thaksin đã bị đưa đến Nhà tù tạm giam Bangkok và được đưa vào khu vực có các cơ sở y tế vì các nhà chức trách viện dẫn lý do là những lo ngại về sức khỏe.

Ông Thaksin đang bị giam giữ tại một cơ sở riêng biệt tại Khu 7, nơi phục vụ như một trung tâm y tế trong các cơ sở giam giữ. Sự sắp xếp này được thực hiện để đảm bảo an toàn cho cựu thủ tướng, với nhân viên túc trực 24 giờ một ngày.

Báo giới Thái Lan tiết lộ, Nhà tù Tạm giam Bangkok, nằm ở quận Chatuchak phía bắc Bangkok, thuộc khu phức hợp nhà tù Klong Prem. Cơ sở này là một trong những nhà tù được biết đến nhiều nhất ở Thái Lan, là nơi giam nhiều người nổi tiếng, từ các chính trị gia cho đến các tù nhân quốc tế chống dẫn độ.

Giám đốc nhà tù Nastee Thongplad cho biết tất cả tù nhân, kể cả ông Thaksin, đều phải cắt tóc ngắn và mặc áo sơ mi trắng. Phòng giam ông Thaksin có quạt điện nhưng không có điều hòa, có phòng bác sĩ ở liền kề.

Ông Ayuth khẳng định nhà tù sẽ đảm bảo an ninh cho ông Thaksin cũng như điều kiện sống, thức ăn, nước uống. “Ông Thaksin được đối xử khác với các tù nhân khác vì ông đã có tuổi và có vấn đề sức khỏe. Chúng tôi không thể đối xử với ông ấy giống như với các tù nhân trẻ hơn”, quyền Bộ trưởng Tư pháp Wissanu Kreangam nói. “Chúng tôi cũng phải đảm bảo ông ấy được an toàn, không đối mặt mối nguy hiểm từ các tù nhân khác”.

Có thông tin rằng cựu thủ tướng muốn bị giam tù càng ngắn thời gian càng tốt. Ông có thể nộp đơn xin ân xá hoàng gia ngay từ ngày đầu tiên ở tù. Khi đơn được nộp, một ủy ban của Cục Cải huấn sẽ xem xét nó sau đó gửi lên Bộ Tư pháp và Thủ tướng trước khi đệ trình lên Quốc vương.

Sitthi Sutivong, quan chức Cục Cải huấn Thái Lan, cho biết toàn bộ quá trình xin ân xá có thể được hoàn thành trong 1-2 tháng. Nếu đơn không được chấp thuận, ông Thaksin có thể phải ngồi tù hai năm trước khi nộp đơn mới.

Ba Lan tố Nga đang chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

AP cho biết, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm thứ Ba xác nhận rằng Nga đã bắt đầu chuyển một số vũ khí hạt nhân tầm ngắn sang nước láng giềng Belarus, một động thái mà ông cho rằng sẽ thay đổi cấu trúc an ninh của khu vực và toàn bộ liên minh quân sự NATO.

Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đều cho biết vào tháng trước rằng Moscow đã chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình tới Belarus sau khi công bố kế hoạch vào tháng 3. Mỹ và NATO chưa xác nhận động thái này.

Duda đưa ra bình luận của mình tại một cuộc họp báo chung với Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đang đến thăm.

Duda nói: “Tôi đã nói với Tổng thống (de Sousa) về việc thực hiện tuyên bố của Vladimir Putin rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được chuyển đến lãnh thổ Belarus”. “Quả thực, quá trình này đang diễn ra và chúng tôi đang thấy điều đó”.

Duda không đưa ra thông tin chi tiết nhưng nói rằng “một cách rõ ràng, nó đang thay đổi cấu trúc an ninh ở khu vực châu Âu của chúng ta”.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được thiết kế để sử dụng trên chiến trường và có tầm bắn ngắn, hiệu suất thấp so với các đầu đạn hạt nhân mạnh hơn nhiều được trang bị cho tên lửa tầm xa. Nga cho biết họ sẽ duy trì quyền kiểm soát đối với những gì họ gửi đến Belarus.

NYT: Mỹ ra lệnh cho Zaluzhny tập trung tấn công vào một hướng

The New York Times đưa tin, Hoa Kỳ và các đồng minh cho rằng một trong những nguyên nhân khiến cuộc phản công của Ukraine thất bại là do lực lượng bị phân tán quá nhiều theo nhiều hướng, đồng thời khuyến nghị mạnh mẽ Ukraine nên tập trung lực lượng chủ lực về một hướng duy nhất.

Tướng Valery Zaluzhny (ảnh: Reuters).
Tướng Valery Zaluzhny (ảnh: Reuters).

Vì vậy, vào ngày 10 tháng 8, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, Mark Milley , Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ của Lực lượng Vũ trang Anh, Đô đốc Tony Radakin , cũng như chỉ huy của NATO Lực lượng vũ trang chung ở châu Âu, Tướng Christopher Cavoli , đã tổ chức các cuộc hội đàm qua video với Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny, trong đó họ thúc giục ông tập trung lực lượng của mình theo một hướng. Zaluzhny, theo ấn phẩm, “đồng ý với điều này.”

Theo tờ New York Times, lực lượng Ukraine được phân bổ theo hướng đông và nam với tỷ lệ gần như nhau. Các nhà phân tích quân sự Mỹ và phương Tây cũng như các quan chức khuyến nghị nên tập trung lực lượng chủ lực để tiến về phía Melitopol.