Ông Tập Cận Bình được cho là đã ‘ra tay’ trước để phong tỏa âm mưu đảo chính của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cùng nhóm tướng lĩnh thân cận.

‘Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bị Tập Cận Bình bắt’

Cựu nhân viên truyền thông Hoa lục hiện đang sống ở hải ngoại Triệu Lan Kiện (Zhao Lanjian) cập nhật tin tức mới nhất với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng, Tướng Lý Thượng Phúc đã bị bắt hôm 01/09. Sau khi bị bắt giữ, ông đã bị quản thúc và nhiều quan chức quân sự nắm giữ chức vụ quan trọng khác cũng đã bị bắt.

“Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc hiện có tổng cộng 8 người đã bị bắt giữ, trong đó có 6 người là cán bộ quân sự cấp phó bộ, còn hai người là cán bộ cấp chi cục. Cả 8 quan chức này đều do ông Lý Thượng Phúc chỉ điểm và xác định danh tính [khai ra],” ông Triệu cho biết. “Hiện tại, (nội bộ quân đội) đều đang bao trùm trong nỗi sợ hãi và hoảng loạn, vì lần hành động này diễn ra quá nhanh.”

Theo quan điểm của mình, ông Triệu Lan Kiện nhận định, Tướng Lý Thượng Phúc có ý định mưu phản, “Trong tầng lớp hồng nhị đại của nội bộ đảng, rất nhiều người có thái độ cứng rắn phản đối ông Tập, và có một nhóm người bất mãn với ông Tập.”

Một phóng viên của The Epoch Times đã gửi thư điện tử đến Bộ Quốc phòng ĐCSTQ yêu cầu bình luận về sự việc này, nhưng không nhận được phản hồi.

Hôm 15/09, Reuters đưa tin cho hay hãng thông tấn này đã gián tiếp xác nhận nguồn tin từ phía ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times. Theo bài báo đó, sau khi mất tích hai tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc đã bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ điều tra. Một quan chức an ninh khu vực và ba người có liên hệ trực tiếp với quân đội ĐCSTQ tiết lộ, cuộc điều tra về tướng Lý có liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị quân sự.

Theo hai người có liên hệ trực tiếp với quân đội tiết lộ, 8 quan chức cao cấp trong Bộ Phát triển Trang bị Quân ủy Trung ương Trung Quốc do ông Lý đứng đầu từ năm 2017 đến năm 2022 hiện cũng đang bị điều tra. Hai người này cho biết, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân đội đang tiến hành điều tra về ông Lý Thượng Phúc (người được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng Ba) và 8 quan chức khác (Độc giả đọc tiếp trên The Epoch Times Tiếng Việt).

Đồng minh của Nga xem xét khả năng tập trận chung với Ba Lan

Belarus – đồng minh thân cận nhất của Nga, đang sẵn sàng xem xét khả năng tập trận chung với Ba Lan, theo tờ Eadaily

Nếu Warsaw sẵn sàng tiến hành tập trận chung với Minsk, phía Belarus sẽ xem xét các vấn đề có thể xảy ra để giải quyết, phó Ngoại trưởng thứ nhất Hội đồng An ninh Belarus Pavel Muraveiko đã công bố điều này vào ngày 17/9.

Theo quan chức này các vấn đề có thể phát triển đang nổi lên: phòng không như một phần của việc bảo vệ biên giới chung, an ninh biên giới, chống lại các mối đe dọa xuyên biên giới liên quan đến sinh học và các tình huống khẩn cấp khác.

“Sẽ có một đề xuất – phản hồi và hành động của chúng tôi sẽ xuất hiện,” – Muraveiko lưu ý.

Ngoài ra, nói về các cuộc tập trận chung với nước ngoài, Phó Ngoại trưởng thứ nhất Hội đồng Bảo an nhắc lại rằng trong giai đoạn trước đại dịch, Belarus có nhiều kinh nghiệm tiến hành các cuộc tập trận, chẳng hạn với Trung Quốc.

“Các đối tác Trung Quốc đã cho chúng tôi thấy những sự kiện và hành động rất thú vị. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ hoạt động trên sa mạc, trên núi, trên biển, hành động và huấn luyện cùng với người Qatar và quân nhân từ các quốc gia vùng Vịnh khác”, quan chức này nói.

Trước đó, Belarus có những bất đồng trong quan điểm với Ba Lan liên quan đến việc Warsaw là một trong những quốc gia Nato phản đối Nga xâm lược Ukraine dữ dội nhất.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc dự kiến ​​thăm Nga

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ning, đã tuyên bố điều này tại một cuộc họp báo, thông tấn Nga TASS đưa tin.

Dự kiến Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thăm Nga vào ngày 18-21/9, nơi ông sẽ tham gia các cuộc tham vấn song phương về các vấn đề an ninh.

Đài Loan nói 103 máy bay chiến đấu hiện diện quanh hòn đảo

Lực lượng phòng vệ Đài Loan hôm thứ Hai (18/9) cho biết: “Trong 24 giờ qua, 103 máy bay và 9 tàu hải quân của PLA đã được phát hiện xung quanh hòn đảo”.

40 máy bay đã vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và đi vào vùng nhận dạng phòng không phía Tây Nam, Đông Nam của hòn đảo.

103 máy bay bao gồm các loại: Su-30, J-10, J-11, J-16, máy bay phát hiện và cảnh báo sớm trên không KJ-500, máy bay tiếp dầu Y-20.

Đài Loan sau đó đã điều động máy bay, tàu chiến và các hệ thống phòng không trên đất liền để giám sát hoạt động của nhóm máy bay chiến đấu và tàu chiến PLA.

Phía Đài Loan gọi đây là con số “kỷ lục”, đánh dấu số lượng máy bay tiếp cận hòn đảo này cao nhất trong thời gian gần đây, đặt ra “thách thức nghiêm trọng” đối với nước này.