Putin cho biết Nga sẽ giúp Triều Tiên phóng vệ tinh, đáp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Moscow nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của ông trong “cuộc chiến thiêng liêng” với phương Tây khi họ gặp nhau hôm thứ Tư tại một hội nghị thượng đỉnh ở sân bay vũ trụ vùng Viễn Đông của Nga.

Putin “sẽ thảo luận tất cả vấn đề” với Kim Jong Un

Theo Reuters, khi được hỏi liệu hai nhà lãnh đạo có thảo luận về việc nhận nguồn cung từ Triều Tiên để bổ sung cho kho vũ khí và đạn dược đang cạn kiệt của Moscow tại hội nghị thượng đỉnh ở trạm vũ trụ Vostochny Cosmodrome hay không, ông Putin cho biết họ sẽ thảo luận về “tất cả các vấn đề”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đến đây”, ông Putin nói khi các phóng viên hỏi liệu Nga có giúp ông Kim chế tạo vệ tinh hay không. “Lãnh đạo Triều Tiên tỏ ra rất quan tâm đến kỹ thuật tên lửa; họ cũng đang cố gắng phát triển không gian.”

“Tôi thấy thật vinh dự khi tổng thống đã chuẩn bị cơ hội gặp gỡ tại một môi trường đặc biệt tại trạm phóng, trung tâm của vị trí siêu cường vũ trụ của các bạn và giúp chúng tôi hiểu biết sâu sắc về con đường phía trước”, ông Kim nói.

Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, vốn ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế, đang được Washington và các đồng minh theo dõi chặt chẽ, những người nghi ngờ họ có thể đồng ý buôn bán vũ khí và công nghệ quốc phòng.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng ông Kim sẽ cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga, quốc gia đã tiêu tốn một lượng lớn vũ khí và đạn dược trong hơn 18 tháng chiến tranh ở Ukraine. Moscow và Bình Nhưỡng đã phủ nhận những ý định như vậy.

Lựa chọn gặp mặt tại Sân bay vũ trụ Vostochny – biểu tượng cho tham vọng cường quốc không gian của Nga – rất đáng chú ý, vì Triều Tiên đã hai lần thất bại trong việc phóng vệ tinh trinh sát trong 4 tháng qua.

Trung Quốc đang tập trận lớn

Al Jazeera dẫn tin từ Đài Loan cho biết tàu sân bay, máy bay Trung Quốc đang tập trận ở Thái Bình Dương.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương với sự tham gia của tàu sân bay Sơn Đông và hàng chục máy bay chiến đấu, trong cuộc tập trận mà các nhà phân tích mô tả là cuộc diễn tập “lớn nhất” của Bắc Kinh trong khu vực.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã theo dõi khoảng 35 máy bay chiến đấu của Trung Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu J-10, quanh hòn đảo vào sáng sớm thứ Tư. Khoảng 28 chiếc trong số đó đã bay vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Một số người trong số họ đã đi qua Kênh Bashi ngăn cách Đài Loan với Philippines “đến Tây Thái Bình Dương để tiến hành huấn luyện chung trên biển và trên không với tàu sân bay Sơn Đông”, nó nói thêm.

Bộ này cũng công bố một bức ảnh không ghi ngày tháng cho thấy tàu Sơn Đông – đã tiến vào Tây Thái Bình Dương để huấn luyện hôm thứ Hai – đang bị tàu chiến lớp Keelung của Đài Loan theo dõi.

Hiện chưa có bình luận từ phía Trung Quốc về cuộc tập trận.

Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Moscow vào tuần tới

Tờ Eadaily của Nga cho biết, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Moscow vào ngày 18 tháng 9, nơi ông này sẽ hội đàm với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc đàm phán sẽ thảo luận về một loạt vấn đề hợp tác song phương, bao gồm cả các cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất và cao nhất giữa hai bên.

Số nạn nhân thiệt mạng vì lũ lụt tại Libya vượt 5.300 người

Đến ngày 13/9, giới chức Libya thông tin, đội tìm kiếm và cứu nạn đã tìm thấy thêm hơn 1.500 thi thể trong đống đổ nát ở thành phố Derna miền Đông nước này.

Như vậy số người thiệt mạng sau đợt lũ lụt do bão Daniel tại thành phố Derna hôm 10/9 đã tăng lên ít nhất 5.300 người.

Cùng ngày, ông Tamer Ramadan, đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tại Libya, cho biết ít nhất 10.000 người vẫn mất tích tại các khu vực bị lũ lụt.