Chính quyền Trump cấm TikTok và WeChat của Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 đã công bố lệnh cấm đối với các ứng dụng mạng xã hội WeChat và TikTok của Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, chính quyền Trump cấm các giao dịch kinh doanh của Hoa Kỳ với WeChat từ ngày 20/9 và với TikTok từ ngày 12/11. Đồng thời, lệnh cấm cũng ngăn cản người Mỹ sử dụng và tải xuống hai ứng dụng này kể từ ngày 20/9.

TikTok nhờ Facebook giúp chống lại lệnh cấm của ông Trump

TikTok đang yêu cầu đối thủ cạnh tranh của mình là mạng xã hội Facebook hỗ trợ để chống lại lệnh cấm trên của Tổng thống Trump, theo Bloomberg.

Sau khi biết tin về lệnh cấm, người điều hành ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram của Facebook, Adam Mosseri, viết trên Twitter rằng lệnh cấm TikTok “sẽ khá tệ cho Instagram, Facebook và internet nói chung”.

Đáp lại bình luận này, Giám đốc điều hành tạm thời của TikTok, Vanessa Pappas đã đề nghị Facebook tham gia cuộc chiến pháp lý chống lại Nhà Trắng. “Chúng tôi mời Facebook và Instagram công khai tham gia cùng thách thức của chúng tôi và hỗ trợ vụ kiện tụng của chúng tôi”, bà Pappas viết. “Đây là thời điểm để tạm gác sự cạnh tranh của chúng ta và tập trung vào các nguyên tắc cốt lõi như quyền tự do ngôn luận và quy trình đúng pháp luật.”

Nga – Belarus tập trận gần biên giới Ba Lan

Quân đội Nga và Belarus đã tập trận chung gần biên giới Ba Lan vào ngày 18/9 với sự tham gia của hơn 800 binh sĩ cùng khoảng 170 đơn vị thiết bị quân sự, theo EuroNews.

Cuộc tập trận diễn ra trong khi người dân Belarus tiếp tục xuống đường yêu cầu Tổng thống Alexander Lukashenko từ chức. Làn sóng biểu tình gia tăng sau khi ông Lukashenko tuyên bố tái đắc cử trong một cuộc bầu cử bị chỉ trích là gian lận.

Nam Phi: Chưa có bằng chứng về âm mưu ám sát đại sứ Mỹ

Cơ quan An ninh Nhà nước Nam Phi ngày 18/9 tuyên bố họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh cho một báo cáo truyền thông rằng Iran đang lên kế hoạch ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi, theo RFERL.

Người phát ngôn Cơ quan An ninh Mava Scott nói rằng các quan chức Nam Phi đã gặp những người đồng cấp Hoa Kỳ để yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Trước đó, trang tin Politico ngày 13/9 dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, nói rằng Iran có âm mưu ám sát Đại sứ Lana Marks, một người bạn của Tổng thống Trump.

Phát hiện kho sách quý trị giá 2,7 triệu euro

Cảnh sát ở Romania đã phát hiện ra một kho sách quý trị giá 2,7 triệu euro (khoảng 74 tỷ đồng), gồm khoảng 200 cuốn sách thuộc ấn bản đầu tiên của Galileo Galilei và Isaac Newton.

Những cuốn sách quý được giấu bên dưới một ngôi nhà ở Romania (ảnh chụp màn hình EuroNews).

Theo EuroNews, kho sách được phát hiện trong một gian hầm kín bên dưới một ngôi nhà ở vùng nông thôn Romania. Những cuốn sách này đã bị đánh cắp trong một vụ trộm tinh vi năm 2017 từ một nhà kho ở London, Anh Quốc.