Thế giới COVID-19

Thế giới 27/11: Biển Đông ‘không có hòa bình thực sự nếu kẻ mạnh giẫm đạp kẻ yếu’

Trung Hiếu 27/11/21, 06:40
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh chụp màn hình CNN Philippines). Ông Duterte ngày 26/11/2021 ám chỉ Trung Quốc là kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu ở Biển Đông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh chụp màn hình CNN Philippines). Ông Duterte ngày 26/11/2021 ám chỉ Trung Quốc là kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu ở Biển Đông.

Ông Duterte ám chỉ Trung Quốc là kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu ở Biển Đông. WHO đặt tên biến thể Covid mới là Omicron.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 27/11/2021 của Tin360.tv:

Ông Duterte nói về Biển Đông: “Không có hòa bình thực sự nếu kẻ mạnh giẫm chân kẻ yếu”

GMA đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 26/11 nhấn mạnh Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển là cơ sở duy nhất có thể được chấp nhận để đảm bảo trật tự ở Biển Đông.

Ông Duterte nói: “Không thể có hòa bình thực sự nếu kẻ mạnh giẫm đạp kẻ yếu chỉ vì họ có thể làm như vậy”.

Ông Duterte đưa ra nhận định này trong Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) lần thứ 13, được tổ chức từ ngày 25-26/11. Trước đó khoảng 10 ngày, Trung Quốc đã phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines ở Biển Đông.

Ông Duterte cảm ơn các đối tác ASEM đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ việc duy trì pháp quyền ở Biển Đông.

Mỹ cấm nhập cảnh từ các quốc gia châu Phi

Chính quyền Joe Biden hôm 26/11 đã công bố kế hoạch cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ Nam Phi và bảy quốc gia khác, theo Politico. Biện pháp này là nhằm phòng tránh biến thể Covid-19 mới có khả năng lây truyền cao được phát hiện ở châu Phi.

Lệnh cấm sẽ bắt đầu vào thứ Hai (29/11), được áp dụng với Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.

Khoảng một chục quốc gia đã có hành động tương tự vào ngày 26/11.

WHO đặt tên cho biến thể Covid-19 mới là Omicron

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trên Twitter, cơ quan này đặt tên cho biến thể mới B.1.1.529 của Covid-19 là Omicron.

WHO phân loại biến thể mới phát hiện ở châu Phi này là biến thể “đáng quan ngại”. Thông báo cho biết biến thể Omicron dường như đi kèm với nguy cơ tái nhiễm gia tăng và có thể có lợi thế phát triển hơn các biến thể khác.

WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát và báo cáo các ca nhiễm mà họ phát hiện.

Thái Lan hợp tác với công ty Trung Quốc thuộc Vành đai – Con đường

Nikkei Asia đưa tin, nhà cung cấp điện của Thái Lan Gulf Energy Development và China Harbour Engineering thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc mới ký một thỏa thuận trị giá 30,8 tỷ baht (922 triệu USD).

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ xây dựng và vận hành một bến tàu container mới tại cảng Laem Chabang, cách thủ đô Bangkok khoảng 130 km về phía đông nam.

China Harbour là công ty đã tham gia vào nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Những người chỉ trích Vành đai và Con đường cho rằng sáng kiến ​​này thường đẩy các nước tham gia vào bẫy nợ, buộc họ phải từ bỏ cơ sở hạ tầng để trả nợ cho Bắc Kinh.

Ngư dân Pháp làm gián đoạn các tuyến vận tải Anh

AFP đưa tin, các ngư dân Pháp hôm 26/11 đã bắt đầu các hoạt động làm gián đoạn giao thông qua hầm Channel để đòi các giấy phép đánh bắt cá từ Anh Quốc.

Anh và EU đã đồng ý thiết lập một hệ thống cấp phép để cấp phép cho các tàu cá tiếp cận vùng biển của nhau. Nhưng Pháp cho biết họ chưa được cung cấp đầy đủ số lượng giấy phép; trong khi Anh cho biết chỉ những người thiếu tài liệu mới không được cấp.

Một số tàu cá đã chặn lối vào cảng như một phần của cuộc biểu tình. Trên đất liền, các ngư dân làm gián đoạn giao thông vận tải vào Đường hầm eo biển Anh.

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất
x