Cựu Tổng thống Donald Trump tái xuất hiện trước báo giới; trong khi Đảng Dân chủ đang tìm cách vĩnh viễn cấm ông tái tranh cử.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Bảy ngày 23/1/2021:

Cựu Tổng thống Donald Trump tái xuất hiện trước báo giới

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 22/1 đã tái xuất hiện trước báo giới và có tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi ông rời nhiệm sở. Ông cho biết ông “sẽ trở lại” nhưng không nói rõ là dưới hình thức nào.

“Chúng tôi sẽ làm điều gì đó, nhưng chưa đến lúc”, ông Trump nói với Washington Examiner hôm 22/1.

Những người ủng hộ ông Trump đang ngóng chờ sự tái xuất hiện của ông Trump. Có nguồn tin cho biết ông Trump sẽ thành lập đảng chính trị mới có tên là Đảng Ái Quốc (Đảng Yêu Nước).

Texas kiện Biden về việc ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

AP đưa tin, Tiểu bang Texas hôm 22/1 đã đệ đơn kiện Tổng thống Joe Biden; sau khi ông Biden ký sắc lệnh ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong vòng 100 ngày. Đây là một trong những đơn kiện đầu tiên nhắm vào chính quyền Biden.

Đảng Dân chủ ủng hộ việc đón nhận người nhập cư, kể cả người nhập cư bất hợp pháp; với hy vọng trong tương lai sẽ giành được phiếu bầu của họ, khi họ trở thành công dân Mỹ.

Biden tiếp tục im lặng về các nhóm bạo loạn Antifa

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Đảng Cộng hòa) đang hối thúc ông Biden lên tiếng phản đối làn sóng biểu tình và bạo lực gần đây đã nổ ra ở Portland, Oregon và Seattle, Washington.

Các nhóm cực đoan Antifa và BLM đã tổ chức biểu tình, đập phá, đốt cờ Mỹ tại một số thành phố sau ngày nhậm chức của ông Biden. Theo Washington Times, một số thành viên bạo loạn tuyên bố: Mục tiêu của họ là yêu cầu chính quyền Biden “bãi bỏ ICE” – cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Ông Biden chưa lên tiếng về các vụ bạo loạn này; trong khi nhiều lần cáo buộc những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump ở Điện Capitol là “khủng bố nội địa”.

Chủ tịch Hạ viện sắp gửi bản luận tội ông Trump lên Thượng viện

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 22/1 cho biết bà sẽ gửi bản luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện vào thứ Hai (25/1), theo AP. Bản luận tội của Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump “kích động nổi dậy”, dẫn đến vụ đột nhập Điện Capitol ngày 6/1.

Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng việc luận tội một tổng thống đã mãn nhiệm là vô nghĩa, thậm chí có thể là vi hiến.

Giới quan sát cho biết mục tiêu của Đảng Dân chủ là đi đến một lệnh cấm ông Trump tái tranh cử trong tương lai.

Lính vệ binh Mỹ bị tống xuống gara ô tô gần Điện Capitol

Chính quyền Biden đang tiếp tục sử dụng những người lính vệ binh quốc gia Mỹ ở thủ đô Washington sau lễ nhậm chức 20/1.

Politico đưa tin, hàng ngàn người lính đã bị tống xuống một gara ô tô ở gần Điện Capitol. Họ phải ngủ trên sàn xi măng, không có hệ thống sưởi ấm, phải dùng chung một vài nhà vệ sinh lưu động ở bên ngoài.

Những người lính đã được trở lại Điện Capitol sau khi vụ việc gây phẫn nộ trong công chúng. Cách đối xử của Tổng tư lệnh mới Joe Biden đã khiến nhiều quân nhân bất bình. Một số người lính chia sẻ với Politico: “Chúng tôi cảm thấy bị phản bội khủng khiếp”.

Ý chống lại TikTok của Trung Quốc sau cái chết của bé gái 10 tuổi

AP đưa tin, chính phủ Ý hôm 22/1 cho biết họ sẽ chặn ngay lập tức quyền truy cập dữ liệu của TikTok đối với bất kỳ người dùng nào chưa được xác minh độ tuổi. TikTok là mạng xã hội chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu.

Giới chức Ý cho biết họ đưa quyết định này sau cái cái chết của một bé gái 10 tuổi ở Sicily. Cô bé đã tử vong khi tham gia một thử thách được gọi là “mất điện” trên TikTok. Các công tố viên ở Sicily đang điều tra vụ việc.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Ý cho biết hồi tháng 12 họ đã thông báo cho TikTok về một loạt vi phạm của mạng xã hội này; trong đó có việc ít chú ý đến việc bảo vệ trẻ vị thành niên; thiếu minh bạch thông tin cho người dùng; và việc sử dụng các cài đặt tự động không tôn trọng quyền riêng tư.