Ngày đau thương với nước Nga không chỉ vì vụ Ukraine tấn công vào Crimea khiến hơn 100 người thương vong, mà còn bởi vụ khủng bố đẫm máu nhắm vào các giáo đường, nhà thờ và cảnh sát ở vùng Dagestan miền Nam nước Nga.

Theo RT, vụ khủng bố hôm Chủ nhật xảy ra ở Dagestan là một trong những khu vực có đa số người Hồi giáo ở vùng Bắc Kavkaz của Nga, trải dài dọc theo bờ biển Caspian. Những cảnh tượng bi thảm diễn ra ở thủ phủ khu vực Makhachkala và Derbent, một thành phố lớn cách đó 120 km về phía nam.

Cuộc khủng bố ở Derbent nhắm vào một nhà thờ Thiên chúa giáo trong thành phố, thủ phạm đã giết hại dã man linh mục tối cao của nhà thờ, Cha Nikolay Kotelnikov. Các tay súng đã đột nhập vào nhà thờ vào Chủ nhật Lễ Ngũ tuần, sau buổi lễ buổi tối và được cho là giết chết người đàn ông 66 tuổi sau khi giết chết một người bảo vệ.

Cảnh sát và nhân viên an ninh là những người đầu tiên đối đầu với các tay súng và bị giết bởi những kẻ tấn công, những kẻ đã đột kích vào giáo đường Do Thái khoảng 40 phút trước buổi cầu nguyện buổi tối. Những kẻ khủng bố sau đó đã sử dụng bom lửa để đốt cháy tòa nhà.

Trong khi đó, cuộc tấn công bạo lực tại thành phố Makhachkala bắt đầu bằng cuộc đột kích vào một đồn cảnh sát giao thông. Trong số nhiều video lan truyền trên mạng, có một video quay nhóm tấn công bao gồm ba người đàn ông.

Sau đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin một nhóm tiến hành bắt giữ con tin tại nhà thờ Makhachkala.

Các con số thương vong vẫn đang được cập nhật, theo các nhà chức trách, ít nhất 15 cảnh sát thiệt mạng và một số người dân thương vong. Cơ quan nội vụ khu vực cho biết tổng cộng 16 người, trong đó có 13 cảnh sát, đã được đưa đến bệnh viện chính ở Makhachkala trong suốt cả ngày.

Có nhiều thông tin rải rác về các nghi phạm. Một số phương tiện truyền thông trích dẫn nguồn tin cảnh sát cho rằng hai trong số những kẻ tấn công ở Makhachkala được xác định là con trai của một người đứng đầu thành phố. Các quan chức Nga khác mô tả các tay súng là thành viên của một tổ chức khủng bố quốc tế.