Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc tập trận đội hình tên lửa của Quân khu miền Nam, Lực lượng Hàng không Vũ trụ và Lực lượng Hải quân. Quân đội Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu có những tuyên bố mạnh mẽ về việc triển khai lực lượng mặt đất của các nước NATO tới Ukraine và sử dụng vũ khí tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga. Liệu các cuộc tập trận hạt nhân có thể hạ nhiệt tình hình hiện tại và làm giảm sự nhiệt tình của các chính trị gia phương Tây?

Ấn phẩm VZ ngày 6/5 đưa tin, Nga đã bắt đầu chuẩn bị tổ chức các cuộc tập trận đội hình tên lửa của Quân khu miền Nam (SMD) và lực lượng hải quân. Theo  kênh Telegram  của Bộ Quốc phòng Nga, các sự kiện này được tổ chức theo chỉ đạo cá nhân của Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ giải thích rằng cuộc tập trận nhằm mục đích duy trì sự sẵn sàng của nhân sự và thiết bị của các đơn vị sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược để đáp trả và nhằm đảm bảo vô điều kiện toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nhà nước Nga. Điều này được thực hiện để đáp trả những tuyên bố khiêu khích và đe dọa từ “các quan chức phương Tây”.

Người phát ngôn của Tổng thống, Dmitry Peskov  giải thích rằng chúng tôi đang nói chuyện đặc biệt về những tuyên bố gần đây của nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Anh David Cameron. Ông nói thêm: “Đây là một đợt căng thẳng chưa từng có, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt và các biện pháp đặc biệt”.

Trong khi đó, việc các lực lượng liên minh tham gia vào cuộc xung đột sẽ dẫn đến sự tham gia trực tiếp của các quốc gia phương Tây vào cuộc chiến. Theo quan điểm của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, Moscow sẽ phải ứng phó tương xứng trước những mối đe dọa quy mô lớn như vậy đối với an ninh của chính mình.

ông Medvedev giải thích rằng: “Sẽ có một thảm họa thế giới. Nhân tiện, Kennedy và Khrushchev đã có thể hiểu được điều này từ hơn 60 năm trước,” Tuy nhiên, các chính trị gia phương Tây hiện đại không thể hiểu được quy mô thực sự của mối đe dọa. “Và đó là lý do tại sao hôm nay Bộ Tổng tham mưu bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tập trận, bao gồm các hoạt động thử nghiệm thực tế việc chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược”

Gần đây, các nguyên thủ quốc gia châu Âu quả thực đã gia tăng đáng kể mức độ leo thang trong chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Anh David Cameron  đã tuyên bố  cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng vũ khí do London cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Theo quan điểm của ông, Ukraine có mọi quyền để làm điều này, vì nước này được cho là đang bảo vệ chủ quyền của chính mình . Trong bối cảnh đó, các bên cũng  thảo luận  về khả năng chuyển thêm hỗ trợ quân sự cho Lực lượng vũ trang Ukraine, đặc biệt là các hệ thống phòng không.

Ngược lại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với  The Economist, nhấn mạnh rằng Paris không loại trừ khả năng cử một đội quân tới Ukraine. Tuy nhiên, điều này sẽ trở nên khả thi nếu  chính văn phòng của tổng thống ukraine Zelensky yêu cầu sự giúp đỡ như vậy  hoặc sau khi “quân đội Nga đột phá tiền tuyến”.

Đặc biệt, Việc tham gia nghiêm trọng hơn vào cuộc xung đột cũng không bị loại trừ ở Hoa Kỳ. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries mới đây  cho rằng Washington không thể cho phép Ukraine thua, vì trong trường hợp này quân đội Mỹ sẽ phải đưa quân đến ukraine và đối đầu với Moscow. Trong khi đó Kiev cũng lên tiếng rằng sẽ “rất vui mừng và biết ơn” nếu phương Tây gửi quân đến.

Thượng nghị sĩ Nga, Konstantin Dolgov nói rằng “Nga đã thông báo trước về việc chuẩn bị cho cuộc tập trận. Đây là hành động có trách nhiệm của một cường quốc hạt nhân. Chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi sẽ không vi phạm bất cứ điều gì và hành động độc quyền trong khuôn khổ các chuẩn mực pháp lý quốc tế. Ngoài ra, một tuyên bố công khai như vậy cũng như bản thân các cuộc tập trận là một tín hiệu rõ ràng đối với các nước NATO”, 

chuyên gia này làm rõ. “Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục gửi các hệ thống vũ khí mới tới Kiev. Ngoài ra, họ không hề ngại ngùng trong tuyên bố của mình: một số cho phép tấn công lãnh thổ Nga, số khác cho phép triển khai quân vào khu vực xung đột Ukraine”, 

“Tất cả những điều này cùng nhau tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Nga và trong một số trường hợp, nó mang tính chất hiện hữu. Các cuộc tập trận sẽ là phản ứng của chúng tôi trước những nỗ lực leo thang”, 

Theo giới quan sát, cuộc tập trận công bố ngày 6/5 khó có thể gây ra bất kỳ hậu quả thực sự nào đối với phương Tây. Tuy nhiên, Các tuyên bố được đưa ra và nhiều tín hiệu hữu hình hơn được gửi đi thể hiện quyết tâm đi đến cùng của Moscow. Do đó, các hành động sau cuộc tập trận mới thật sự có ảnh hưởng đến các chính trị gia Phương Tây.

Vũ khí hạt nhân phi chiến lược còn gọi là vũ khí hạt nhân chiến thuật, là loại đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, được sử dụng để đạt lợi ích chiến thuật cụ thể trên chiến trường, thay vì tàn phá trên diện rộng như đầu đạn chiến lược lắp cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay bom cỡ lớn.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể được gắn trên tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm, ngư lôi, phóng từ máy bay hoặc bắn từ pháo.

Các cường quốc hạt nhân thường xuyên tiến hành diễn tập để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân, nhưng hiếm khi công khai tuyên bố hoạt động này liên quan đến những sự kiện và mối đe dọa cụ thể.