Thời sự Đọc & Ngẫm

Mưa sao băng đêm nay 21/12 với dị tượng sao Thổ trùng sao Mộc báo điều gì?

Thanh Mai 21/12/20, 20:37
Sao Thổ trùng sao Mộc, thế giới có biến động gì
Liệu chiến tranh có xảy ra sau khi thiên tượng biến hoá bằng việc sao Thổ trùng với sau Mộc (ảnh Spiderum)

Việt Nam đón mưa sao băng với hiện tượng thiên văn hiếm gặp “Mộc tinh hợp Thổ tinh” hay “Sao Mộc và sao Thổ giao hội” vào đêm nay 21/12. Hiện tượng năm nay vô cùng hiếm gặp. Kể từ ngày 4/3/1226 tới nay, lần này khoảng cách giữa Sao Mộc và Sao Thổ là gần nhau nhất, gần như hoàn toàn “trùng lặp”. Theo các nhà nghiên cứu của cả phương đông và phương Tây, việc này báo hiệu có chuyện lớn sắp xảy ra.

Nhà thiên văn học Patrick Hartigan đến từ Đại học Rice (Texas, Mỹ) cho biết, mặc dù thiên tượng gặp “Mộc tinh hợp Thổ tinh” xảy ra 20 năm một lần, nhưng hiện tượng như năm nay chỉ xảy ra cách đây 800 năm. Theo dự báo, thời điểm chúng đến gần nhau nhất rơi vào ngày 21/12.

Đêm nay, 21/12 dương dịch, sao Mộc và sao Thổ giao hội (gần như trùng nhau)

Nếu nhìn qua kính thiên văn, trong thời gian từ ngày 16/12 đến ngày 25/12, hai hành tinh trông như chỉ nhỏ bằng 1/5 đường kính Mặt Trăng và nằm cách nhau 0,1 độ. Trên thực tế, sao Mộc và sao Thổ vẫn ở cách nhau hàng trăm triệu kilomet, nhưng trên bầu trời đêm, chúng nhìn như một chấm sáng nhỏ, gần như không thể tách biệt.

“Đêm ngày 21/12, sao Mộc và sao Thổ trông như hành tinh kép, khoảng cách giữa chúng chỉ bằng 1/5 đường kính trăng tròn”, giáo sư Hartigan cho biết. “Với phần lớn những người theo dõi bằng kính viễn vọng, mỗi hành tinh và các mặt trăng lớn nhất của chúng đều có thể quan sát từ cùng một góc”. Hành tinh kép là hệ nhị phân trong đó cả hai vật thể đều có khối lượng hành tinh. Sao Diêm Vương và mặt trăng Charon trong hệ Mặt Trời là hệ hành tinh kép duy nhất mà giới nghiên cứu biết tới do Charon có khối lượng bằng một nửa hành tinh lùn.

Cổ nhân Trung Quốc giảng ‘thiên nhân hợp nhất’. Khi thiên tượng biến hóa, nhân gian cũng sẽ có những sự biến hoá. Vậy hiện tượng thiên văn 800 năm mới có một lần này sẽ ảnh hưởng đến thế giới như thế nào?

Sao Mộc trùng sao Thổ, điềm xấu gì xảy ra
Trên trời đêm tháng 12 sắp diễn ra một hiện tượng thiên văn hiếm có. Đó chính là sự kiện ‘đại trùng tụ’ giữa sao Mộc và sao Thổ vào đêm 21/12/2020 (ảnh Tuổi trẻ).

Mộc tinh và Thổ tinh giao hội báo hiệu nội loạn và nạn đói 

Vào thời Trung Quốc cổ đại, Thổ tinh được gọi là “Trấn tinh”, Mộc tinh được gọi là “Tuế tinh”. Người xưa gọi Kim tinh, Mộc tinh, Thủy tinh, Hỏa tinh, Thổ tinh, mặt trời, mặt trăng là “Thất Diệu”. Văn hóa Trung Hoa coi trọng “Thiên nhân cảm ứng”. Cổ nhân cho rằng giữa Trời và con người là có thể cảm ứng, tác động qua lại lẫn nhau và gọi đó là “Thiên nhân cảm ứng” hay “Thiên nhân hợp nhất”. Dựa vào việc cảm ứng này, con người có thể nhìn sự biến hóa của thiên tượng mà đoán biết trước được nhân loại sắp gặp phải chuyện gì. Các triều đại trong lịch sử đều có “Ty thiên giám” chuyên ghi chép các hiện tượng thiên văn. Tức là có 1 vị quan chuyên thông qua quan sát những thay đổi của thiên tượng. Từ đó đề xuất cho Vua những chính sách phù hợp để quản lý đất nước.

Theo ghi chép trong lịch sử. Sao Mộc và sao Thổ đồng thời xuất hiện là điềm báo hiệu quốc gia sẽ xảy ra nội loạn và nạn đói. Hiện tượng thiên văn này thường xảy ra vào thời kỳ loạn thế khi gian thần nắm quyền và nhiều quốc gia giao chiến. Nhiều sách chiêm tinh học thời cổ đại đều ghi chép liên quan đến hiện tượng này.

3 ghi chép về dự đoán điềm xấu khi sao Thổ và sao Mộc giao hội

Lý Thuần Phong thời nhà Đường trong Ất Tỵ Chiêm có ghi: “Thổ dữ mộc hợp, vi phúc quân sát tướng. Hợp chiến đấu, binh nổi loạn. Thổ mộc hợp, kỳ bang cơ, chiến bất thắng, vong địa”, Dịch nghĩa: Thổ và Mộc trùng hợp, là dự báo quân lính lật đổ sát hại tướng, hợp lại chiến đấu, binh sĩ quân đội trong nước hỗn loạn. Thổ Mộc trùng hợp, kỳ bang có nạn đói, chiến đấu không thắng, thương vong”.

Trong Sử Ký, Thiên Quan Thư viết: “Mộc tinh trùng hợp Thổ tinh, là nội loạn, nạn đói, đất nước có chiến tranh, bại trận”.

Trong Khai Nguyên Chiêm Kinh của nhà chiêm tinh học Cù Đàm Tất Đạt dẫn thuật Kinh Châu Chiêm có viết: Nếu hai sao hợp nhất, bên ngoài đất nước có nạn đao binh,  thay đổi hầu vương, người có đức thì hưng thịnh, người vô đức thì tử vong”, nguyên văn: Nhị tinh nhược hợp, kỳ quốc hữu binh, cải lập hầu vương, hữu đức giả hưng, vô đức giả vong.

3 sự kiện thực tế bạo loạn đã xảy ra vào những năm sao Mộc và sao Thổ giao nhau

Sự kiện lịch sử 1: Sách “Khai Nguyên chiêm kinh” trích dẫn sách “Tống thư – Thiên văn chí” rằng: “Tháng 9 năm Quang Hy thứ nhất, Điền tinh phạm Tuế tinh (sao Mộc trùng sao Thổ), khi đó Tư Mã Việt chuyên quyền, cuối cùng bị xử tội vô lễ với Tấn Giản Văn Đế”.

Sự kiện lịch sử 2: “Ngày Kỷ Dậu tháng Giêng năm Hàm An thứ 2, Tuế tinh phạm Điền tinh (sao Mộc trùng sao Thổ) ở vị trí chòm sao Tu Nữ. Đến tháng 7, vua bệnh nặng, viết cho Hoàn Ôn rằng: “Hoàng tử nhỏ nếu thấy có thể phò tá được thì phò tá, không thể phò tá được thì khanh hãy thay thế làm vua”. Một quan tên Vương Thản Chi đã sửa thành Vương phụ chính. Chuyện này bị Hoàn Ôn phát hiện ra. Hoàn Ôn nổi giận giết Vương Thản Chi. Điều này ứng với việc nội loạn.

Sự kiện lịch sử 3: “Năm An Đế Nghĩa Hi thứ 7 Đinh Mão, Tuế tinh phạm Điền tinh (sao Mộc trùng sao Thổ) ở bên vị trí chòm sao Sâm. Thời điểm đó Chu Linh Thạch đã chiếm được đất Thục, dân Thục tìm cách chống lại, nên Chu lại thảo phạt tiêu diệt”.

Ba sự kiện lịch sử trên đã ghi chép lại về việc khi thiên tượng biến hoá, sao Thổ và sao Mộc trùng nhau, quốc gia đều xảy ra nội loạn, phiến loạn… 

Điều xấu gì đã xảy ra vào năm 1226?

Ở phần đầu chúng tôi đã đề cập, nhà thiên văn học người Mỹ Hardigan nói rằng “Mộc tinh hợp Thổ tinh” vào ngày đông chí này là lần gần đây nhất kể từ năm 1226. Vậy đại sự gì đã xảy ra vào năm 1226?

Theo ghi chép trong các tư liệu lịch sử, năm 1226 là vào cuối thời Nam Tống. Vào ngày 3/4/1226, sáng sớm xuất hiện Thiên tượng “Mộc tinh hợp Thổ tinh”, hai ngôi sao ở rất gần nhau. Cũng chính vào năm này, Thành Cát Tư Hãn xuất binh đánh chiếm Tây Hạ. Cùng năm đó, Thái Thượng Hoàng Hạ Thần Tông Lý Tuân Húc và Hiến Tông Lý Đứng Vượng của Tây Hạ lần lượt tạ thế. Năm sau 1227, Hạ Mạt Đế đã đầu hàng, sau đó bị sát hại, Tây Hạ diệt vong. Đây là thời điểm bắt đầu của Đế quốc Mông Cổ. Đồng thời ghi nhận sự sụp đổ của triều đại Nam Tống.   

Vậy hiện tượng thiên văn hiếm gặp “Sao Mộc và sao Thủy giao hội” xuất hiện vào ngày Đông Chí năm 2020, có phải là điềm báo một chuyện đại sự sẽ xảy ra với thế giới?

Sao Mộc trùng sao Thổ, thế giới sẽ xảy ra biến động gì?

Cậu bé Abhigya Anand người Ấn độ dự đoán những việc xấu xảy ra
Abhigya Anand đã dự đoán đúng đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã xảy ra (ảnh Facebook của Abhigya Anand).

Người Trung Quốc nhìn nhận, “Thiên nhân hợp nhất”. Thiên tượng biến hóa cũng sẽ kéo theo sự thay đổi của thế gian con người. Cậu thanh niên Abhigya Anand, một nhà chiêm tinh trẻ tuổi người Ấn Độ, người đã dự đoán đúng sự bùng phát của dịch viêm phổi ở Vũ Hán vào năm ngoái, gần đây đã tiết lộ rằng sự tiếp cận của Sao Mộc và Sao Thổ trong ngày đông chí sẽ có ảnh hưởng đến thế giới.

Anand đã đề cập trong đoạn phim ngắn mới nhất được phát hành vào đầu tháng 11/2020 rằng sao Mộc và sao Thổ cùng tồn tại sát nhau trên bầu trời và các ánh sáng sao trùng nhau dự báo những biến động lớn trên thế giới. Chiến tranh, dịch bệnh, đợt bùng phát virus Covid-19 lần thứ hai đến suy sụp kinh tế đều có thể xảy ra. Đồng thời, vắc-xin đang được phát triển cũng có thể xảy ra vấn đề.

Cậu nói rằng trước tháng 2/2021, sự gặp gỡ của nhiều hành tinh báo hiệu nhiều thảm họa xuất hiện. Cho đến tháng 11 năm 2021, khi sao Mộc tiến vào chòm sao Bảo Bình, hầu hết những tai họa do những thay đổi của thiên tượng gây ra mới có thể dần biến mất.

Theo Secret China

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất