Trong 24 giờ qua, quân đội Nga bất ngờ mở cuộc tấn công, xuyên thủng hàng phòng ngự của địch và tiến từ Gorlovka đến Toretsk.

Báo cáo của Biên niên sử quân sự cho biết, quân đội Nga đã tiến vào vùng ngoại ô phía nam New York được chính quyền Ukraine đổi tên vào mùa hè năm 2021 từ Novgorod. Khu định cư này nằm cách Gorlovka 6 km về phía tây. 

Các phóng viên quân sự Nga cho biết, bước tiến thành công này là nhờ sự hỗ trợ tích cực của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Đoạn video được đăng trên kênh telegram “Mùa xuân Nga” cũng đã ghi lại cảnh các cuộc không kích mạnh mẽ vào các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine theo hướng Toretsky.

Các nhà phân tích quân sự Ukraina cũng đã công nhận sự thành công của quân đội Nga theo hướng này. trang công khai GeoInsider của Ukraine viết.

 “Theo hướng Toretsk, địch tiến từ trạm kiểm soát Mayorsk đến vùng ngoại ô phía đông của làng Pivnichnoe, chiếm được một trạm bơm và một đoạn đường sắt sâu tới 1,83 km. Các hoạt động pháo kích lẫn nhau vẫn tiếp tục”, 

Theo nhận xét của các sĩ quan quân đội Nga, mặc dù có diện tích khiêm tốn nhưng New York là khu vực rất kiên cố, khó khăn trong việc chiếm giữ là điều mà quân đội Nga không phải bàn cãi.

Đồng thời, kế hoạch phòng thủ của bộ chỉ huy Ukraine cũng có điểm yếu: Vì New York nằm ở vùng đất thấp nên đây là điểm trung chuyển quan trọng để quân Nga tiếp tục cuộc tấn công về phía Nelepovka và cuộc đột phá tiếp theo tới Toretsk. Với những diễn biến như vậy, tuyến đường hậu cần trọng điểm của Ukraine ở Donbass – con đường N-32 dẫn đến Konstantinovka, nằm cạnh Chasov Yar – có nguy cơ bị chia cắt.

Trên hướng Volchansk, Các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn, vốn chưa hề lắng xuống kể từ tháng Năm. 

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Ukrinform, Người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kharkov, ông Oleh Syniehubov cho biết: “Giao tranh trên đường phố đang diễn ra suốt ngày đêm. Binh sĩ của chúng tôi tập trung vào việc tiêu diệt tối đa nhân lực và trang thiết bị quân sự của Nga. Họ cũng đang cố gắng nâng cao vị thế chiến thuật của mình. Chúng tôi đang chiến đấu để giành giật từng con phố, từng ngôi nhà”.

Vị quan chức quân sự Ukraine nói rằng trong khi cuộc tấn công của Nga ở Vovchansk, Kharkov vẫn tiếp diễn, tình hình ở mặt trận Kupiansk không có sự thay đổi. Tuy nhiên, Áp lực của Nga đối với lực lượng Ukraine vẫn rất dữ dội.

Chuyên gia quân sự và cựu phó Hội đồng Nhân dân CHND Donetsk, Vladislav Berdichevsky coi kịch bản này là hợp lý. Ông thừa nhận rằng những nỗ lực của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm duy trì các vị trí gần Kharkov đã dẫn đến các vấn đề ở Donbass.

Chuyên gia quân sự lưu ý: “Ukraine cố gắng duy trì các khu định cư ở ngay gần Kharkov. Lực lượng dự bị đã được gửi đến đó, bao gồm cả lực lượng từ vùng Donetsk. Ukraine không có nguồn huy động như Nga nên Kyiv đang điều động các đơn vị sẵn sàng chiến đấu từ nơi này sang nơi khác”, 

Nhà quan sát quân sự Gennady Alekhin cho rằng Volchansk là một trong những điểm quan trọng cho bước tiến của quân đội Nga. Tuy nhiên, Theo các chuyên gia, còn quá sớm để nói về vai trò hướng tiến công chủ chốt ở Kharkov.

Trước đó, Các trang tin công khai chuyên theo dõi tình hình quân sự của Ukraine, bao gồm cả cổng thông tin giám sát và phân tích DeepState, trích dẫn dữ liệu từ các cơ quan tình báo Ukraine cảnh báo rằng, trong khu vực từ Raigorodka đến Novovodyany thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk, quân đội Nga đã xây dựng một “quả đấm xung kích” gồm 10 nghìn bộ binh và 450 đơn vị thiết bị, trong đó có 200 hệ thống pháo binh. 

Những người quan sát ấn phẩm Strana tin rằng quân đội Nga sẽ tiến theo hướng Svatovsky về phía làng Borovaya. 

Mặc dù việc tiến được tới Borovaya là điều không dễ dàng nhưng nếu lực lượng Nga tiến được tới ngôi làng phía nam thành phố Kharkov, họ sẽ chỉ còn cách thành phố lớn thứ 2 của Ukraine vẻn vẹn tầm 15km. Do đó, Nga sẽ quyết tâm mở chiến dịch lớn với vạn quân tham gia.

Theo các chuyên gia Ukraine, có lẽ Lực lượng vũ trang Nga đang có kế hoạch lặp lại chiến thuật của năm ngoái đánh vòng từ Lugansk sang Kharkov.

Tình hình tập trung binh lực của Nga đang gây lo ngại cho Bộ chỉ huy Ukraine, bởi ở khu vực này họ không có lực lượng dự bị.

Trước nguy cơ bị lực lượng lớn của Nga tấn công, Lữ đoàn tấn công độc lập số 3 của Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng thiết lập thế trận phòng thủ ở khu vực trọng yếu này của mặt trận.