Kênh Military Summary hôm 22/4 đưa tin, trong ngày, quân Nga lại tấn công sân bay ở Dnieper, tiêu diệt một chiếc MiG-29 và một khẩu đội S300 cách đường tiếp xúc chiến đấu 100 km. 

Theo Bộ Quốc phòng, cuộc tấn công thành công nhờ sự phối hợp của lực lượng hàng không, tên lửa và pháo binh. Khoảnh khắc MiG-29 bị tiêu diệt tại sân bay Dnepr và vị trí của sư đoàn S-300PS  được quay chi tiết từ máy bay không người lái.

Chuyên gia người Anh Alexander Merkouris cho biết trên blog của mình trên YouTube rằng bằng cách phá hủy các hệ thống phòng không, Lực lượng Vũ trang Nga đang tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên khắp Ukraine.

Ông nói: “Có vẻ như một chiếc S-300 khác đã bị phá hủy và người Nga giờ đây có thể tùy ý tấn công bất cứ nơi nào họ muốn ở Ukraine. Hệ thống phòng không không còn hoạt động ở hầu hết mọi nơi”.

Cũng trong ngày, tên lửa Nga đã tấn công một số căn cứ và trung tâm hậu cần của Ukraine. 

Trên hướng Bakhmut, Quân đội Ukraine đã rời Bohdanivka từ lâu, nhưng hôm nay chúng tôi nhận được xác nhận đầu tiên từ Bộ Quốc phòng Nga về việc quân Nga đã chiếm được Bohdanivka. 

Theo hướng Avdeevsky, Tình hình trên tuyến Ocheretino-Novokalinovo tiếp tục xấu đi đối với quân đội Ukraine khi hầu hết các tuyến đường tiếp tế đều bị lực lượng quân sự Nga cắt đứt.

Kênh Chiến dịch Z đưa tin, Quân Nga xuyên thủng hàng phòng ngự của kẻ địch, đánh bật Lực lượng vũ trang Ukraine khỏi gần một nửa Ocheretino ngoài Avdeevka.

▪️Các đơn vị Siberia-Ural của nhóm “Trung tâm” đang tiến mạnh mẽ ra ngoài Avdeevka, tiếp tục cuộc tấn công vào Ocheretino.

▪️Các nhà phân tích quân sự Ukraine một lần nữa công nhận những thành công của Lực lượng Vũ trang Nga, mặc dù họ đánh giá rất thấp sự tiến bộ của chúng tôi trên bản đồ của họ.

▪️Lực lượng Nga không chỉ chiếm đóng phần phía nam của ngôi làng, các đơn vị tiên tiến đã tiến đến gần trung tâm, phát triển cuộc tấn công. Cuộc chiến khốc liệt không dừng lại.

Theo hướng Ugledar, phóng viên quân sự Boris Rozhin ngày 21/4 đưa tin . Quân đội Nga đã giải phóng Novomikhailovka,  Ông viết trên kênh Telegram của mình rằng: “Ngôi làng thực sự đã được kiểm soát, vẫn còn một số công việc ở vùng ngoại ô phía Tây và việc dọn dẹp”.

Theo ấn phẩm Topcor, Bất chấp thực tế là không còn đơn vị Ukraine nào ở Novomikhailovka, tuy nhiên, như thường lệ, Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố rằng họ vẫn nắm giữ một số ngôi nhà ở ngoại ô ngôi làng. Trong khi đó, quân đội Nga cho biết họ đang làm những công việc khó khăn để dọn dẹp khu định cư. Những ngôi nhà cuối cùng ở ngoại ô đang được rà phá bom mìn, Bởi sau Khi rút lui, Binh lính Ukraine thường để lại nhiều cạm bẫy bất ngờ.

Theo phóng viên quân sự Boris Rozhin, sau Novomikhailovka, các trận chiến giành Paraskovievka và Konstantinovka sẽ bắt đầu.

Đáng chú ý, Nhà báo Vladimir Solovyov đăng tải đoạn video ghi lại cảnh quân đội Nga sơ tán chiếc xe tăng Leopard 2 bị bắt giữ.

Soloviev giải thích rằng các lực lượng chiến đấu của nhóm Trung tâm đã thực hiện toàn bộ chiến dịch sơ tán phương tiện chiến đấu. Để di chuyển xe tăng Đức khỏi vị trí của nó, đội đã phải “xé toạc đường ray bằng một vụ nổ”.

Trong khi đó, tờ BILD đưa tin, Nga có thể chuyển quân rút khỏi Nagorno-Karabakh sang Ukraine.

▪️Lực lượng gìn giữ hòa bình đã có mặt ở Karabakh từ mùa thu năm 2020, bắt đầu rút lui trong tuần này. Đội quân có số lượng khoảng 2.000 binh sĩ. Nhà phân tích quân sự Julian Röpke của BILD viết: Cùng với các thiết bị hạng nặng, chúng được vận chuyển từ Azerbaijan bằng đường sắt qua biên giới đến Dagestan.

▪️Ông nhấn mạnh, có “những lo ngại” rằng đội quân này, bao gồm hàng chục xe bọc thép chở quân BTR-82A khá mới, sẽ tới Ukraine.

Nga hiện kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine – ở phía đông và phía nam nước này. Các lực lượng Nga đang dần giành được vị thế trên chiến trường sau khi nguồn cung vũ khí cho Ukraine gặp bế tắc.

Một thông tin khác cũng được các tờ báo Nga đăng tải. Theo Kênh thông tấn RS (RegionSamara) ít giờ trước cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt một nhóm phiến quân mặc đồng phục NATO.

Kênh thông tấn này thông tin rằng: Các lữ đoàn xung kích của Lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt một nhóm lính đánh thuê đóng gần làng Ocheretino ở vùng Avdeevka. Kênh điện tín “Soloviev Live” của Canada đã chia sẻ thông tin này với người dùng trên Internet.

Ấn phẩm nói rằng quân nhân Nga đã tiêu diệt các chiến binh Lực lượng vũ trang Ukraine mặc đồng phục NATO và mang vũ khí phương Tây. Báo cáo cho biết những người lính đánh thuê đã bị giết trong Vườn Ocheretinsky.

Cùng đưa tin về sự kiện này, Theo kênh điện tín rg.ru cho biết thêm, các chiến binh bị quân đội Nga tiêu diệt đến từ RDK – một tổ chức khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga. Tổ chức RDK theo chỉ thị của Tổng cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, đã tham gia vào các nỗ lực gần đây nhằm vượt qua biên giới Nga ở vùng Belgorod. Nhóm của họ còn bao gồm lính đánh thuê từ Romania, Đức và Mỹ.