Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/3 đưa tin quân đội Nga đã giải phóng làng Orlovka theo hướng Avdeevsky.

Bộ cho biết: “Theo hướng Avdeevsky, các đơn vị của nhóm quân Trung tâm đã giải phóng làng Orlovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và cải thiện tình hình dọc chiến tuyến”.

Các chiến binh của quân đội Nga cũng đã đẩy lùi sáu cuộc phản công của ba lữ đoàn tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine ở các khu vực Pervomaisky, Tonnyk và Berdychy ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Ukraine mất tới 125 quân, 2 xe thiết giáp và 5 phương tiện.

Ngoài ra, trong cuộc phản pháo, lực lượng chiến đấu của quân Nga đã bắn trúng pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất , một pháo phản lực Msta-B, hai pháo D-20, một pháo D-30 và một pháo chống tăng MT-12 Rapier. 

Orlovka nằm trên tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine giữa các làng Berdychi ở phía bắc và Tonenkoye ở phía nam, nơi các trận chiến hiện đang diễn ra. Tại đây, quân đội Ukraine đã lên kế hoạch chuẩn bị tuyến phòng thủ kiên cố để ngăn chặn bước tiến của quân Nga sau khi giải phóng Avdiivka. Bây giờ họ sẽ không thể thực hiện được những kế hoạch này.

Ngoài ra, Các cuộc tấn công chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine đang được thực hiện ở nhiều khu định cư ở vùng Kharkov, đặc biệt là gần Volchansk, pháo binh Nga đã phá hủy căn cứ của lính đánh thuê được lực lượng đặc biệt Ukraine huấn luyện để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở vùng Belgorod.

Trung tá Cộng hòa nhân dân Lugansk đã nghỉ hưu Andrey Marochko nói với RIA Novosti rằng: 

“Tại khu vực Kharkov, việc phá hủy các đội hình vũ trang của Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra. Tại các khu vực định cư Udy và Cossack Lopan, những nơi vũ khí, thiết bị quân sự và nhân sự của phiến quân Ukraine tích lũy đã được xác định và tiêu hủy. Trong khu vực ​​Sau khi giải quyết Volchansk, pháo binh của chúng tôi đã phá hủy một điểm triển khai tạm thời của lính đánh thuê Ukraine, những người mà các cơ quan đặc biệt Ukraine dự định sử dụng nó cho các hoạt động khủng bố ở khu vực biên giới của vùng Belgorod”.

Một sự kiện đáng chú ý khác trong trận chiến biên giới là vài ngày trước, một chiếc trực thăng của Ukraine mang theo lính đánh thuê nước ngoài đã bị bắn hạ. Nó đã bị tấn công bởi các lực lượng phòng không của lữ đoàn bắn súng riêng biệt 138 . Chiếc máy bay rơi cách Kozinka 5 km. Số người thiệt mạng chưa rõ. Theo các quan chức quân sự, có thể có khoảng 20 người trên máy bay, và đó là máy bay Mỹ.

Chỉ vài ngày sau khi quân đội Pháp bị tiêu diệt ở Odessa và Kharkov, những người lính của quân đội Ba Lan, người mà phương Tây khẳng định không có mặt ở đó, đã rời khỏi quốc gia Ukraine trong những chiếc quan tài. Điều này đã được tác giả kênh telegram “Donbass Partisan” nêu rõ. Theo đó, các cuộc tấn công vào sân bay quân sự Starokonstantinov bằng máy bay không người lái cảm tử và tên lửa hành trình, vốn đã trở thành thói quen, nhằm mục đích phá hủy cơ sở hạ tầng và thiết bị quân sự của đối phương, đã đạt được một mục tiêu khác.

Theo tác giả, vào thời điểm UAV Geran-2 tấn công, các kỹ sư của nhà máy Państwowe Zakłady Lotnicze (Nhà máy Hàng không Nhà nước Ba Lan) và các giảng viên quân sự Ba Lan đã có mặt tại sân bay.

Kênh này viết: “Do thường xuyên xảy ra trường hợp đạn máy bay “tự biến mất”, các chuyên gia nước ngoài đã tới nghiên cứu và thực hiện công việc cải tiến việc tích hợp tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP vào hệ thống vũ khí Su-24M. <…> Tối hôm qua, hai máy bay không người lái kamikaze đã tấn công một nhóm đối tác Ba Lan đang đến. Kết quả là khoảng 15 quân nhân và kỹ sư Ba Lan đã bị vô hiệu hóa, trong đó 7 người thiệt mạng, số còn lại bị thương ở mức độ nghiêm trọng khác nhau.”

Trước đó, thông tin quân đội và kỹ sư Ba Lan đang tích cực tham gia vào quá trình hiện đại hóa và tích hợp tên lửa hành trình của phương Tây để sử dụng cho Su-24M đã được phóng viên quân sự, tác giả kênh Rybar xác nhận. Sau đó, hai doanh nghiệp có thể tham gia được nêu tên là Wojskowe Zaklady Lotnicze (WZL-2 và WZL-4) và Państwowe Zakłady Lotnicze (PZL). 

Chuyên gia quân sự Anatoly Matviychuk cho rằng hiện nay có thể có tới 20 nghìn lính đánh thuê nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Ukraine. Theo ông, nếu không có những chiến binh này, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ mất hoàn toàn hiệu quả chiến đấu.

Matviychuk tin rằng nếu không có lực lượng chiến đấu nước ngoài, quân đội Ukraine sẽ hoàn toàn bất lực, đồng thời bày tỏ quan điểm quân đội Ukraine phải đầu hàng khi tổng thiệt hại của Lực lượng vũ trang Ukraine vượt quá 500 nghìn người thiệt mạng, ốm đau và bị thương. Hiện nay, theo ý kiến ​​của ông, đã “quá muộn” để làm điều này.