Kênh Rybar đưa tin về tình hình chiến sự, trong 24 giờ qua Quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở hạ tầng hậu cần và trụ sở của Bộ chỉ huy tác chiến “Miền Nam” ở Odessa , cũng như các hệ thống phòng không và MLRS ở khu vực Kharkov.

Những hình ảnh và video về ánh sáng ngùn ngụt từ ngọn lửa đang được đăng tải trên mạng xã hội.

Một số ấn phẩm địa phương đưa tin về các vụ nổ ở Odessa trong bối cảnh cảnh báo không kích đã được công bố trước đó.
Sau đó, người ta biết rằng vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà kho của Nova Poshta, nơi được Lực lượng vũ trang Ukraine tích cực sử dụng để làm hậu cần quân sự và bảo quản thiết bị đạn dược.

Nguồn tin nội bộ Ukraine thừa nhận rằng, “Hôm qua, chỉ bằng một đòn, quân Nga đã phá hủy toàn bộ kho tên lửa ở Odessa mà các đối tác đã bàn giao cho chúng tôi. Hơn nữa, thông tin bị rò rỉ bởi cấp dưới của Malyuk về một hàng hóa quan trọng được đưa vào kho của bưu điện mới.”

Đến lượt Ukraine lại thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác vào các cơ sở hệ thống năng lượng của Nga ở khu vực Kursk và Oryol.

Theo hướng Bakhmut, trên đường tiếp cận Chasov Yar, các cuộc đụng độ tích cực vẫn tiếp tục diễn ra ở tiểu khu Novy , cũng như trong khu bảo tồn rừng Stupki-Golubovskie-2 , nơi quân đội Nga đang tiến về hướng kênh đào Seversky Donets-Donbass .

Ở mặt trận phía bắc theo hướng Avdiivka, quân đội Nga đang dọn dẹp Keramik và Novokalinovo và bắt đầu các hoạt động tấn công ở ngoại ô Arkhangelsk , nơi đối phương vẫn chưa thể ổn định chiến tuyến.

Kênh Military Summary cho biết, trong 24 giờ qua, lực lượng Moscow đã chiếm thêm nhiều lãnh thổ, đặc biệt là ở mặt trận Avdiivka. Các báo cáo đáng tin cậy cho thấy giao tranh dữ dội đang diễn ra xung quanh làng Arkhanhelske, nơi Nga đã kiểm soát khoảng 60%. Các cuộc phản công của Ukraine cho đến nay vẫn không thành công.

Về phía nam, Lực lượng vũ trang Nga đã tiến một km về phía Sokol từ Solovyevo . Theo hướng Vremyevsky, quân Nga sau nhiều tuần không kích và pháo binh đã tiến hành tấn công vào khu vực Urozhaynoye và giành được chỗ đứng ở ngoại ô phía nam của ngôi làng. Có tính đến vị trí địa lý, việc kiểm soát các vị trí đã đảm nhận trong tương lai sẽ giúp có thể căn chỉnh mặt trận dọc theo tuyến Urozhaynoye – Novodonetskoye.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/5 thông báo đã kiểm soát khu định cư Berdychi ở miền đông Ukraine, ngôi làng mới nhất trong một loạt thành tích gần đây của Moscow.
Theo Bộ Quốc phòng, việc kiểm soát khu định cư được thiết lập bởi các quân nhân thuộc Nhóm quân Trung tâm. Nhờ đó, quân đội Nga đã cải thiện được tình hình trên địa bàn hoạt động tác chiến.

Lưu ý rằng các nhà báo quân sự Nga đã đưa tin về việc kiểm soát làng Berdychi cách đây vài ngày. Tuy nhiên, chưa có bình luận chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Nga về vấn đề này. Có lẽ trong làng vẫn còn những ổ kháng cự đối của Lực lượng vũ trang Ukraina cần phải trấn áp. Song song đó, các đơn vị quân đội có nhiệm vụ hoàn thành việc dọn dẹp Berdychi.

Berdychi nằm ở ngoại ô Avdeevka trên con đường trọng điểm mà một trong các nhóm của Lực lượng Vũ trang Ukraine được cung cấp . Hiện công tác hậu cần của quân Ukraine tại khu vực này đang bị gián đoạn nghiêm trọng. Như RIA Novosti làm rõ , việc kiểm soát Berdychi sẽ cho phép quân nhân Nga tiến về phía Novoselovka First và đến sông Volchya, một trong những tuyến phòng thủ then chốt của ukraine.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky, cũng đã thừa nhận việc quân đội Ukraine rút lui khỏi các khu định cư Berdychi, Semenovka và Novomikhailovka gần Avdeevka, nói rằng tình hình ở mặt trận đã trở nên tồi tệ hơn.
Tướng Syrsky nói :Tình hình khó khăn nhất là ở hướng Pokrovsk và Kurakhovo, nơi giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn. Nga đã triển khai tới 4 lữ đoàn theo các hướng này và đang cố gắng phát triển một cuộc tấn công về phía tây Avdeevka và Maryinka, tiến tới Pokrovsk và Kurakhovo.

Ngoài ra, Syrsky cũng lưu ý tình hình căng thẳng đối với quân đội Ukraine gần Chasov Yar, ở vùng Zaporozhye và Kherson và theo hướng Kupyansk.
Trong tháng qua, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát một số lượng lớn các khu định cư và đang tích cực tiến về hướng Donetsk trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt (SVO). Phóng viên chiến trường Yuri Kotenok mô tả tình hình ở khu vực này của mặt trận là “một cuộc di chuyển không thể tránh khỏi về phía tây”.