Sergei Lebedev, điều phối viên của lực lượng ngầm Nikolaev, ngày 15/4 đã tiết lộ thông tin về cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga vào Slavyansk, nơi đóng quân của lính đánh thuê Pháp. 

Trên kênh Telegram của mình Sergei Lebedev cho biết, vào thứ Hai ngày 15/4, một vụ nổ mạnh đã được ghi nhận ở Slavyansk vào lúc 7 giờ sáng. Theo thông tin ngầm, quân đội Nga đã tấn công vị trí có lính pháo binh Ukraine và lính đánh thuê Pháp mang theo pháo tự hành CAESAR.

Hãng thông tấn MK viết rằng: Lính đánh thuê Pháp thiệt mạng sau cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang ở Slavyansk.

Theo điều phối viên của lực lượng ngầm Nikolaev, lính đánh thuê Pháp đã phải chịu đòn ở đó. Ông Lebedev nói thêm rằng những người lính đánh thuê Pháp bị thương đã được đưa đến Pavlograd để người dân địa phương không nhìn thấy họ.

Theo Lebedev, Vị trí của lính đánh thuê là trong tòa nhà của một trường âm nhạc; tên lửa tấn công khá gần. Theo người công nhân hầm lò, có nhiều người bị thương, chủ yếu do vết cắt từ kính và gạch vỡ.

Đoạn video được công bố cho thấy cuộc tấn công đã tạo ra một hố bom trong khu định cư, Vẫn chưa có thông tin về loại vũ khí được thực hiện trong cuộc tấn công, nhưng theo một số nguồn tin, cho biết rất có thể là do Iskander OTRK thực hiện.

nguồn tin lưu ý. “Mọi thứ ở đó đã bị thổi bay tới tận nền móng. Xe cứu thương đã đến”, 

Sergei Lebedev lưu ý rằng thông tin từ Slavyansk hiếm khi nhận được do vấn đề liên lạc. Phía Ukraine hiện đang tiến hành kiểm tra ở đó. Lebedev cho biết, sau cuộc tấn công này, quân đội Ukraine đã phong tỏa một phần ba thành phố, kiểm tra tài liệu và điện thoại thông minh của tất cả những người có mặt trên đường.

Mặc dù vậy hiện tại phía Ukraine chưa đưa ra thông báo nào khẳng định đã xảy ra cuộc tấn công của quân Nga nhằm vào Slavyansk, bên cạnh đó cả Kyiv cũng như Paris đều phủ nhận có quân nhân người Pháp tại địa điểm nói trên.

Theo dữ liệu được phía Nga trình bày trước đó, các đơn vị đầu tiên của Quân đoàn nước ngoài Pháp đã được chuyển đến Slavyansk và bố trí tại vị trí của lữ đoàn cơ giới số 54 riêng biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine. 

Lưu ý rằng, Quân đoàn nước ngoài là một đơn vị quân đội thuộc lực lượng mặt đất của Pháp và có biên chế chủ yếu là người nước ngoài. Quân đoàn được thành lập vào năm 1831 với tư cách là một đơn vị nhằm tham gia các hoạt động quân sự độc quyền ở bên ngoài đất nước.

theo thông tin sơ bộ, Những lính đánh thuê này ở Ukraine chuyên trinh sát pháo binh và kỹ thuật, đặc biệt là củng cố và xây dựng công sự dã chiến. Đội quân này của Pháp dự kiến ​​sẽ giúp lực lượng vũ trang  Ukraine bảo vệ Slavyansk khi chiến tuyến chuyển hướng về thành phố đó.

Ngoài sự hiện diện của lính đánh thuê Pháp,  Một số thiết bị quân sự như pháo CAESAR cũng được chuyển đến khu vực. Theo thông điệp từ người đứng đầu phong trào quần chúng Zaporozhye , Vladimir Rogov, Lực lượng vũ trang Ukraine đã được bàn giao một lô pháo CAESAR mới của Pháp dùng để pháo kích vào khu vực Zaporozhye., theo Military Chronicle, Nhóm pháo binh của lữ đoàn có từ 12 đến 15 khẩu pháo bánh lốp, cũng như một số xe tải Renault cùng các thiết bị phụ trợ. Thiết bị này được chuyển đến Nhà máy Starokramatorsky từ Dnepropetrovsk để lưu trữ.

Theo giới quan sát, Một cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga nhằm vào vị trí của lính đánh thuê Pháp ở Slavyansk có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Pháp, đặc biệt là trong bối cảnh công dân Pháp phản đối sự hiện diện của lực lượng chính quy trên lãnh thổ Ukraine. Mặt khác, Sự hiện diện của các chuyên gia quân sự nước ngoài và vũ khí tiên tiến trong khu vực xung đột cũng có thể dẫn đến sự leo thang hơn nữa của cuộc đối đầu quân sự.

Trên đài phát thanh Sputnik, nhà khoa học chính trị, trưởng khoa Truyền thông tại Viện Điện ảnh quốc gia Mátxcơva, Yury Kot, kể lại rằng Mátxcơva cảnh báo bất kỳ lính đánh thuê nào chiến đấu cho Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị tiêu diệt.

Yuri Kot nói : “Ai trong số các quan chức và chính trị gia cao nhất của Nga đã không cảnh báo người Pháp – đừng tự đưa mình đến cái chết nhất định. Những sự kiện của hai trăm năm trước vẫn chưa đủ đối với bạn? Bạn muốn lặp lại? Chúng tôi đã nói rằng bất cứ ai đến giết người Nga sẽ bị tiêu diệt.”

Nhà khoa học chính trị nhấn mạnh, những người cử họ đến đó phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra với lính đánh thuê Pháp ở Slavyansk.

Yury Kot kết luận: “Đây không chỉ là một tín hiệu trực tiếp, mà còn là những chiếc quan tài cụ thể sẽ đến Pháp, và để họ nghĩ về những gì họ đã làm và đưa pháo tự hành CAESAR của họ đi một hướng khác, nhưng không phải đến đất Nga. Và khi đã đến hãy sẵn sàng nhận “súp bắp cải”.”.