Ông Đoàn Ngọc Hải vừa hủy di chúc gửi 3 tỷ đồng để làm từ thiện kiểu ‘đường dài’, thay vào đó là dùng cho mục đích cứu những người khó khăn ngay lập tức.

Nhà tài trợ đồng thuận hủy di chúc

Theo báo Thanh Niên, cuối năm 2020, doanh nhân Lê Thanh Hải đã tặng ông Đoàn Ngọc Hải 4 tỷ đồng, dưới hình thức nhận lại chiếc xe cổ Daihatsu 1000 và áo đấu bóng đá có chữ ký tuyển thủ Việt Nam.

Ông Đoàn Ngọc Hải sau đó đã quyết định lập di chúc dành số tiền 3 tỷ đồng để làm từ thiện: mua sữa cho người nghèo. Số tiền được ủy quyền cho ông Lê Thanh Hải giữ và có nhiệm vụ trích tiền lãi để mua sữa.

Tuy nhiên, mới đây ông Đoàn Ngọc Hải đã quyết định hủy giấy ủy quyền, hủy di chúc. Như vậy doanh nhân Lê Thanh Hải sẽ không còn liên quan tới số tiền 3 tỷ đồng và ông Đoàn Ngọc Hải nhận lại sổ tiết kiệm 3 tỷ. Ông Ngọc Hải cho biết mình sẽ sử dụng toàn bộ số tiền 3 tỷ đồng nói trên vào mục đích từ thiện mới.

Bà Phương Hiền (vợ ông Lê Thanh Hải) đã thay mặt ông Lê Thanh Hải trao lại Cuốn sổ tiết kiệm 3 tỷ, giấy ủy quyền rút lãi, di chúc lại cho ông Đoàn Ngọc Hải
Bà Phương Hiền (vợ ông Lê Thanh Hải) đã thay mặt ông Lê Thanh Hải trao lại Cuốn sổ tiết kiệm 3 tỷ, giấy ủy quyền rút lãi, di chúc lại cho ông Đoàn Ngọc Hải (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Trong ngày 2/3/2021, bà Phương Hiền (vợ ông Lê Thanh Hải) đã thay mặt ông Lê Thanh Hải trao lại Cuốn sổ tiết kiệm 3 tỷ, giấy ủy quyền rút lãi, di chúc lại cho ông Đoàn Ngọc Hải.

Số tiền 3 tỷ dùng ra sao?

Theo báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, ông Đoàn Ngọc Hải dự kiến dùng số tiền 3 tỷ làm từ thiện với nơi nhận cụ thể:

Chuyển 600 triệu đồng dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo tại bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, mỗi bệnh nhân 20 triệu đồng.

Chuyển 600 triệu đồng dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, mỗi bệnh nhân 20 triệu đồng.

Chuyển 600 triệu đồng dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện Đại học y Hà Nội, mỗi bệnh nhân ung thư sẽ được 20 triệu đồng.

Chuyển 600 triệu đồng dành cho 30 bệnh nhân ung thư nghèo khu vực Tây Nguyên tại bệnh viện Gia Lai, mỗi bệnh nhân ung thư 20 triệu đồng.

Chuyển 100 triệu đồng cho quỹ nạn nhân chất độc da cam Quận 1, TP Hồ Chí Minh. 100 triệu đồng cho quỹ nạn nhân chất độc da cam Tây Nguyên; 100 triệu đồng cho quỹ nạn nhân chất độc da cam miền Trung; 100 triệu đồng cho quỹ nạn nhân chất độc da cam miền Tây.

Ông Hải cho biết, sẽ trao tiền bằng hình thức chuyển khoản cho các đơn vị này.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong chuyến làm từ thiện ở Điện Biên.
Ông Đoàn Ngọc Hải trong chuyến làm từ thiện ở Điện Biên.

Sẽ lập quỹ ‘Vì đồng bào’

Ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ trên Thanh Niên rằng: Anh Trần Quang Minh, một người bạn thân thiết ở Mèo Vạc kể, anh thấy đang trong giờ học mà một số cháu nhỏ người H’Mông lang thang ngoài đường, anh ấy có hỏi sao các cháu không đi học… Các cháu trả lời: cháu đói quá không thể học nổi (xôi và bánh mì thịt trước cổng trường chỉ có 5.000 đồng một phần).

“Trước tình hình như vậy, trước những yêu cầu chính đáng của rất nhiều bạn trẻ và đặc biệt là ý kiến góp ý của 1 thượng tướng quân đội, 2 đại biểu Quốc hội và những người bạn thân thiết…, tôi đã đi đến quyết định thành lập quỹ, tạm gọi là quỹ “Vì đồng bào””, ông Hải nói.

Ông chia sẻ thêm: ‘Kế hoạch của tôi sắp tới sẽ công khai mở tài khoản tên Đoàn Ngọc Hải để tất cả mọi người trong và ngoài nước đóng góp giúp người nghèo một cách dễ dàng. Tất cả các khoản chi phải được chuyển khoản, tuyệt đối tôi không được tự ký rút tiền mặt.

Tôi sẽ có một bản cam kết với phía ngân hàng về vấn đề này, để nếu tôi vi phạm thì ngân hàng có quyền không cho tôi giải ngân và họ có quyền thông báo trên các phương tiện truyền thông về sự vi phạm cam kết của tôi (gian lận).

Tất cả số liệu thu chi tiền mặt đều phải chuyển khoản, các dữ liệu tại ngân hàng sẽ quản lý chặt chẽ 100% không thể mập mờ, gian lận và thất thoát”, ông Hải khẳng định.