Báo động về biến thể Covid-19 nguy hiểm mới; Nhà máy thép tấm lá Phú Mỹ xả thải khí axit vượt 50 lần giới hạn cho phép là nội dung chính bản tin tối nay 26/6.

Báo động về biến thể Covid-19 nguy hiểm mới

Một cặp biến thể Covid-19 mới và nguy hiểm của Omicron là BA.4 và BA.5 đang khiến số ca nhiễm tăng vọt ở nhiều nước trên thế giới.

Đáng lo ngại là những biến thể phụ này dường như tránh một phần các kháng thể do đã bị mắc Covid-19 hoặc tiêm chủng trước đó, khiến chúng dễ lây lan hơn các dạng khác của virus SARS-CoV-2.

Cũng có một số quan ngại rằng các biến thể phụ mới nguy hiểm hơn Omicron vì chúng thường nhắm vào phổi, xem chi tiết báo Lao Động, xem chi tiết báo Lao Động.

Nhà máy thép Phú Mỹ xả thải khí axit vượt 50 lần giới hạn cho phép

Ngày 25/6, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra xả thải của một số nhà máy trong khu công nghiệp. Trong đó, Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ (VNSTEEL) có lượng khí thải vượt quy chuẩn nhiều lần.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Kết quả cho thấy khí thải của công ty VNSTEEL có thông số HCl (Axit Clohydric – một hợp chất vô cơ có tính axit mạnh, tồn tại ở 2 dạng đó lỏng và khí) vượt quy chuẩn cho phép. Lượng khí HCl thải ra có nồng độ 2.543 mg/Nm3, cao hơn 50,8 lần so với quy chuẩn (50 mg/Nm3), xem chi tiết báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phòng khám ở Đồng Nai ‘bán khống’ hàng ngàn giấy nghỉ việc, thu lợi tiền tỷ

Ngày 26/6, đại diện Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho hay đang hoàn thiện hồ sơ xử lý sai phạm của Phòng khám đa khoa Y Thánh Tâm (xã Long Phước, huyện Long Thành) có dấu hiệu làm giả chữ ký bác sĩ, bán khống hàng ngàn giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Trước đó, Sở Y tế Đồng Nai nhận được phản ảnh của một số doanh nghiệp về việc người lao động được cấp giấy nghỉ việc hưởng chế độ BHXH chưa phù hợp. Ngay sau đó, thanh tra sở đã kiểm tra đối với Phòng khám đa khoa Y Thánh Tâm (xã Long Phước, huyện Long Thành).

Thời điểm kiểm tra, bác sĩ H.T.L.P. – người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám – vắng mặt, không có giấy ủy quyền. Trong phòng khám lưu nhiều giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH ghi tên nhiều bác sĩ nhưng chưa ký tên, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Vay nặng lãi 90 triệu đồng, 21 tháng sau bị tính tổng nợ gần 10 tỷ đồng

Ngày 26/6, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ hình sự Phạm Bá Thụy (40 tuổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Từ tháng 9/2020, Thụy nhiều lần cho chị P.N.T (37 tuổi, ngụ Bình Dương) vay tổng số tiền 90 triệu đồng với lãi suất từ 6-24%/ngày và cứ 5 ngày lấy tiền lãi một lần.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Do lãi suất quá cao, chị T. không trả kịp nên Thụy cộng dồn theo chu kỳ 5 ngày, 10 ngày hoặc 1 tháng và từ tiền lãi thành tiền vay theo dạng “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Đến tháng 6/2022, từ số tiền vay 90 triệu đồng ban đầu, Thụy đã tính cộng dồn và tổng nợ của chị T. trong 21 tháng lên đến gần 10 tỷ đồng, xem chi tiết báo Zing.

Công viên hơn 700 tỷ đồng bị đập phá

Công viên Bà Rịa rộng hơn 44 ha, đầu tư gồm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn một dự án làm quảng trường có sức chứa 20.000 người, đường diễu hành, bãi đậu xe… hoàn thành ba năm trước. 

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Công trình được khánh thành vào cuối năm ngoái dịp kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh, song chưa được sử dụng do một số hạng mục chưa hoàn thiện. Gần đây, đơn vị thi công mở một cổng ở đường Nguyễn Thị Định để người dân vào chơi, tập thể dục, xe chở vật liệu… và được đóng lại vào mỗi tối.

Sau đó, công nhân phát hiện bên trong hai nhà vệ sinh xây gần giữa và cuối công viên bồn cầu bị đập phá, khung nhôm bệ nước bị tháo. Nhiều thùng rác đặt trên các đường nội bộ bị vỡ khung.