Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục chiến dịch tấn công tên lửa quy mô lớn vào hệ thống năng lượng của Ukraine. Đặc biệt, Nhà máy nhiệt điện Trypillya, nơi cung cấp điện không chỉ cho Kiev mà còn cho các khu vực lân cận, đã bị phá hủy nghiêm trọng. Liệu hệ thống năng lượng của Ukraine có thể phục hồi sau cú va chạm như vậy không và Lực lượng Vũ trang Nga đang theo đuổi mục tiêu gì trong trường hợp này?

Ấn phẩm AVIA đưa tin, vào Sáng thứ Năm, ngày 11 tháng 4 , Nga đã mở một loạt cuộc tấn công mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. 

Đặc biệt,  Nhà máy nhiệt điện Trypilska nằm gần Kiev đã bị trúng tên lửa . Nhà máy có công suất lắp đặt 1800 MW và nằm trên bờ sông Dnieper, cách thủ đô 45 km về phía nam. Cơ sở này là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất cho các vùng Kyiv, Zhytomyr và Cherkasy.

Bất chấp thực tế là dữ liệu của Ukraine gây ra một số nghi ngờ trong giới chuyên gia Nga, phóng viên quân sự Alexander Kots nhấn mạnh trên  kênh Telegram của mình  rằng Nhà máy nhiệt điện Trypillya đã bị phá hủy hoàn toàn,

Hậu quả của vụ không kích là một đám cháy đã bùng phát tại nhà ga và giao thông trong khu vực thành phố Ukrainka bị đình chỉ. Theo các báo cáo, sau cuộc tấn công, lịch trình cắt điện và cắt nước khẩn cấp đã được đưa ra. Vụ việc đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về sự lãng phí kinh phí để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng.

Do đó,ngay sau khi lịch cắt điện và cắt nước được đưa ra, Quốc hội Ukraine đã triệu tập người đứng đầu Cơ quan Tái thiết và Phát triển Cơ sở Hạ tầng Nhà nước để báo cáo báo cáo với Rada về số tiền được phân bổ để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng đã được chi tiêu như thế nào.

Ngoài ra, Kharkov cũng bị tấn công. Điều phối viên của lực lượng ngầm Nikolaev, Sergei Lebedev, nói với  RIA Novosti rằng Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện 16 cuộc tấn công vào thành phố. Có sự tàn phá và thương vong đáng kể. Đặc biệt, các nhà máy Turboatom, Malyshev đều bị ảnh hưởng. 

Thêm nữa, hoạt động của tàu điện ngầm đã bị đình chỉ, theo các tác giả của  kênh Telegram “Rybar”. các cơ sở năng lượng ở vùng Zaporozhye và Odessa cũng bị tấn công song song. Gần Lviv, thành phố Stryi, xảy ra vụ cháy một cơ sở gas, nhưng chính quyền địa phương cho rằng đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt.

Cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng này đã gây ra tiếng vang lớn trên các phương tiện truyền thông phương Tây.  Tạp chí Phố Wall  viết rằng các cuộc tấn công mới có thể cho thấy mong muốn của Moscow là đặt nền móng cho một cuộc tấn công mới. Theo ấn phẩm này, Nga đang cố gắng làm suy yếu lực lượng phòng không của đối phương và chuyển hướng nguồn lực của Lực lượng vũ trang Ukraine khỏi tiền tuyến.

Theo tờ báo, tình hình hệ thống phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine có thể trở nên nghiêm trọng vào mùa hè. Cần nhấn mạnh rằng, không giống như mùa đông năm ngoái, Lực lượng Vũ trang Nga đã bắt đầu phá hủy không chỉ mạng lưới năng lượng mà còn cả các cơ sở sản xuất điện, điều này làm phức tạp đáng kể tình hình của văn phòng tổng thống Zelensky.

Nhà kinh tế Vasily Koltashov nói với NEWS.ru rằng lĩnh vực tài chính của Ukraine sẽ sụp đổ sau các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga vào các cơ sở năng lượng. Theo ông, pháo kích lớn có thể đẩy nhanh lạm phát trong nước.

Nhà phân tích quân sự người Anh Alexander Mercouris cho rằng, việc phá hủy một nhà máy nhiệt điện khổng lồ gần Kyiv cho thấy các hệ thống phòng không ngay cả ở thủ đô Ukraine dường như không còn hoạt động.

Merkouris cũng lưu ý rằng trước khi nhà máy nhiệt điện bị phá hủy trong những tháng gần đây, Lực lượng Vũ trang Nga đã loại bỏ một cách có hệ thống nhiều hệ thống phòng không khác nhau của Ukraine.

Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án các cuộc tấn công và gọi đây là “hành động khủng bố”. đồng thời nói rằng:

“Chúng tôi cần phòng không và các hỗ trợ phòng thủ khác, chứ không phải là các cuộc thảo luận kéo dài”, 

Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba cũng lặp lại lời kêu gọi viện trợ thêm các hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất. ông nói. “Có gì để bàn luận. Chỉ có một yêu cầu duy nhất là hãy cho chúng tôi hệ thống phòng không Patriot. Nếu có Patriot, chúng tôi đã không chịu thiệt hại hôm nay”, 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga trên  kênh Telegram của mình  lưu ý rằng các cuộc tấn công được thực hiện để đáp trả những nỗ lực của Ukraine nhằm gây thiệt hại cho ngành dầu khí và các cơ sở năng lượng của Liên bang Nga. Cuộc pháo kích được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí tầm xa trên không và trên biển, cũng như sử dụng máy bay không người lái.

Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tất cả các mục tiêu kế hoạch đã đạt được. Công việc của các doanh nghiệp công nghiệp quân sự địa phương bị gián đoạn, việc chuyển quân dự bị đến khu vực chiến đấu bị gián đoạn. Ngoài ra, Lực lượng Vũ trang Nga đã làm phức tạp đáng kể việc cung cấp nhiên liệu cho các đơn vị và đơn vị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko tại Điện Kremlin ngày 11/4. Tổng thống Nga Putin cho biết các cuộc tập kích gần đây vào hạ tầng năng lượng Ukraine là một phần trong kế hoạch “phi quân sự hóa” của Moskva.

Tổng thống Putin  nói rằng “Các cuộc tập kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng liên quan tới việc giải quyết một trong những nhiệm vụ chúng tôi đặt ra, đó là phi quân sự hóa. Chúng tôi cho rằng có thể gây hậu quả cho tổ hợp công nghiệp – quân sự của Ukraine bằng cách này”, 

Lãnh đạo Nga cho biết lực lượng nước này đã kiềm chế các cuộc tập kích như vậy vào Ukraine trong mùa đông năm ngoái “vì lý do nhân đạo”. ông nói. “Chúng tôi không muốn cơ sở hạ tầng xã hội, bệnh viện bị mất nguồn điện”, “Thật không may, trong lĩnh vực năng lượng, chúng tôi gần đây chứng kiến hàng loạt cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của mình và buộc phải đáp trả”.