Những tin tức mới nhất từ cuộc xung đột tại Ukraine cho thấy quân Nga tiếp tục tiến từ từ và có phương pháp tại Donbass và dường như nhắm tái lập sự kiểm soát trên vùng Kharkiv mà họ rút khỏi đây hồi tháng 9 năm 2022.

Sự tiến quân từ từ của Nga đặc biệt hiển nhiên trong khu vực mặt trận miền tây theo hướng Bakhmut và Avdiivka, nơi mà quân Nga đã chiếm được nhiều làng, nay họ xâm nhập vào các khu vực ngoại ô của Chasiv Yar, vốn là thành trì của Ucraina, tạo thành hậu phương trong trận chiến kéo dài ở Bakhmut. 

Theo nguồn giám sát Deep State của Ukraine đưa tin ngày 14/4, các đơn vị của Lực lượng vũ trang Nga đã chiếm Bogdanovka gần thành phố Chasov Yar theo hướng Bakhmut . Các trận chiến giành ngôi làng này diễn ra trong nhiều ngày, Lực lượng vũ trang Ukraine buộc phải rút lui và hiện khu định cư này nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của người Nga.

Bất chấp tuyên bố của Lực lượng vũ trang Ukraine rằng tình hình đã được kiểm soát, rõ ràng là quân đội Nga đang nhanh chóng đánh bật Lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi Chasov Yar, khiến lực lượng này không còn chỗ để cơ động.

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/4 đưa tin, Lực lượng vũ trang Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề về nhân lực và trang thiết bị trong vùng hoạt động đặc biệt. Bộ lưu ý rằng 1.225 binh sĩ quân đội Ukraine đã bị tiêu diệt theo nhiều hướng khác nhau. Ngoài ra, một bệ phóng tên lửa phòng không IRIS-T do Đức sản xuất và kho đạn dược của Ukraine cũng đã bị phá hủy, đồng thời nhân sự và trang thiết bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine bị tấn công ở 129 khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga cũng báo cáo rằng các quân nhân Ukraine đã đầu hàng hàng loạt quân đội Nga ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass.

đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 14/4 đã quay cảnh một đơn vị thuộc lữ đoàn dù số 25 tinh nhuệ của ukraine hạ vũ khí đầu hàng gần làng Vodyanoye. 

Nhà chức trách Nga cho hay, các binh sĩ đầu hàng đã than phiền về việc họ bị ngược đãi cũng như việc các lãnh đạo quân đội Ukraine lập kế hoạch hoạt động chiến đấu kém. 

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 14/4 dẫn lời Igor Kimakovsky, cố vấn cho lãnh đạo nước cộng hòa Donetsk, nói số lượng lính Ukraine hạ vũ khí đang tăng lên đều đặn trong thời gian gần đây. Quan chức này cáo buộc quân đội Ukraine đang tìm cách trừng phạt những binh sĩ cố gắng đầu hàng.

Chính quyền Ukraine luôn rất miễn cưỡng khi nói về các vấn đề đào ngũ của binh sĩ  ở mặt trận. 

Tuy nhiên Vì việc này ngày càng khó che giấu nên giới lãnh đạo Ukraine đã phải giải thích công khai với công chúng. 

Trong cuộc trò chuyện với các sinh viên ở Chernivtsi, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đã thừa nhận việc một trong những người lính tự nguyện từ bỏ các vị trí ở tiền tuyến. kết quả là các quân nhân Ukraine khác đã bị quân Nga bao vây.

Zelensky cũng xác nhận có trường hợp quân nhân Ukraine nói chuyện với nhau ở tiền tuyến và “cả đội rời khỏi vị trí” ở tuyến phòng thủ. tạo ra “một lỗ hổng trên tuyến chiến đấu”. Đối với các binh sĩ và sĩ quan của Lực lượng vũ trang Ukraine khi đó bị bao vây, một số lượng đáng kể trong số họ đã thiệt mạng, số còn lại đầu hàng Lực lượng vũ trang Nga ở khu vực này của mặt trận.

Như vậy có thể thấy, tình trạng phòng thủ trên một mặt trận rộng lớn của Ukraine đang lâm nguy Bất chấp bộ chỉ huy Ukraine tuyên bố tiến hành một cuộc phản công trong thời gian tới.

Đại tướng về hưu Richard Barrons, từng giữ chức lãnh đạo Bộ Tư lệnh Chiến lược quân đội Anh, cho rằng Ukraine sẽ đến lúc cảm thấy “không thể chiến thắng” trong năm nay.  ông Barrons nói: “Khi tới thời điểm đó, lý do nào để người Ukraine muốn chiến đấu và chết để bảo vệ những thứ mà họ không thể bảo vệ được”,

Ukraine vẫn chưa tới thời điểm như vậy, song quân đội nước này đang cạn kiệt nghiêm trọng đạn dược và binh sĩ. 

Cựu tư lệnh quân đội Anh nhận định Ukraine có “nguy cơ nghiêm trọng” sụp đổ phòng tuyến và hứng thất bại trước đà tiến trên nhiều hướng của Nga. 

Trước đó, hôm 11/4,  đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên hợp quốc, Vasily Nebenzi, cho biết tình hình chiến sự ở Ukraine đang có sự thay đổi căn bản.

Theo ông Nebenzi, Giờ đây, Lực lượng Vũ trang Ukraine không thể thay đổi xu hướng này với sự giúp đỡ của phương Tây hoặc bằng cách “nướng binh sĩ”, Ukraine không gì khác hơn là một công ty quân sự tư nhân chiến đấu bằng vũ khí của phương Tây và vì phương Tây, nhưng “đến người Ukraine cuối cùng”.

Giờ đây đã đến lúc toàn thể phương Tây cần chuẩn bị cho sự đầu hàng vô điều kiện của Kiev.

trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. nhà ngoại giao Nga nói. “Sớm thôi, chủ đề duy nhất của bất kỳ cuộc họp quốc tế nào về Ukraine sẽ là sự đầu hàng vô điều kiện của chế độ Kiev. Tôi khuyên tất cả các bạn nên chuẩn bị trước cho việc này”.