Kênh MARAT KHAIRULLIN ngày 14/3 đưa tin, việc Nga kiểm soát thành công Nevelske đồng nghĩa với việc khoảng 3.000 binh sĩ Ukraine đang trấn giữ mặt trận gần Pervomaisky sẽ rơi vào thế bị bao vây trong gọng kìm dọc theo tuyến quy ước Nevelske – Peski – Vodyanoye.

Xét một cách tổng thể, có thể thấy rằng chiến dịch tấn công Donetsk đang phát triển theo đúng kế hoạch của Moscow. Theo đó, trong 6 tháng chiến đấu, Ukraine đã tổn thất khoảng 70.000 binh sĩ ở mặt trận này và Nga tiếp tục tận dụng lợi thế để mở một cuộc tấn công lớn có tính quyết định vào phòng tuyến Kurakhovo – Pokrovskoye.

Một số báo cáo cũng cho biết, lực lượng Moscow đã chiếm giữ các khu rừng dọc theo tuyến Severnoe – Pervomayskoe – Nevelske.

Trong thời gian tới, rất có thể Pervomayskoe sẽ sụp đổ, tiếp đến là Krasnogorovka và sau đó là chuỗi cứ điểm Novomikhailovka – Parakovievka – Konstantinovka.

Dự kiến ngay sau khi đánh bại lực lượng Kiev gần Donetsk, cuộc tấn công lớn của Moscow ở Zaporizhia sẽ bắt đầu theo ba hướng. Công tác chuẩn bị – trước hết là các trận đánh cục bộ để giành những vị trí thuận lợi hơn cho cuộc tấn công – đã và đang được Nga tiến hành.

Nhìn chung, sự suy yếu, thậm chí là thất bại của Ukraine tại Donetsk sẽ có tầm quan trọng tương đương với Trận Vòng cung Kursk. Trước đó Chuyên gia quốc phòng Thụy Điển Mikael Valtersson cho biết, Dù chưa có bằng chứng hình ảnh nào về việc khu định cư Nevelske đã được nga Kiểm soát, nhưng rõ ràng họ không đưa ra những tuyên bố này một cách nhẹ nhàng. Bộ Quốc phòng Nga thường đợi cho tới khi họ chắc chắn 200% về sự thật.