Theo hãng tin business-gazeta, hôm 28/3, Ủy ban Điều tra Nga trích dẫn những phát hiện sơ bộ cho hay các nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở Moscow vào tối ngày 22/3 có liên quan đến những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine. Theo đó, các đối tượng đã nhận được “một khoản tiền đáng kể” từ Ukraine.

Tuyên bố từ Ủy ban Điều tra Nga tiết lộ các nhà điều tra đã thu được “bằng chứng xác thực” về việc các nghi phạm được tài trợ từ Ukraine dưới dạng tiền điện tử, sau đó sử dụng số tiền này để chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin thông báo rằng: “Kết quả điều tra ban đầu xác nhận đầy đủ bản chất hành động đã được lên kế hoạch của bọn khủng bố, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hỗ trợ tài chính từ những kẻ tổ chức tội phạm. Nhờ làm việc với những kẻ khủng bố bị giam giữ, nghiên cứu các thiết bị kỹ thuật thu giữ được từ chúng và phân tích thông tin về các giao dịch tài chính, chúng tôi đã thu được bằng chứng về mối liên hệ của chúng với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine,”

Một phần tiền được chuyển giao đã được sử dụng để chuẩn bị cho cuộc tấn công khủng bố.

Ngoài ra, sự tham gia của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã được chính những kẻ khủng bố xác nhận trong các cuộc thẩm vấn.

Ngoài ra, một nghi phạm khác đã được xác định và bị giam giữ do tình nghi liên quan đến việc tài trợ cho vụ tấn công. Song danh tính người này không được công bố.

Truyền thông Nga cho biết ít nhất 4 kẻ khủng bố tấn công Tòa thị chính Crocus đều bị ảnh hưởng bởi chất hướng thần.

Theo ấn phẩm Baza , chất cấm đã được tìm thấy trong quá trình kiểm tra máu lấy từ những kẻ tấn công.

Cần lưu ý rằng khi sử dụng các chất như vậy, nỗi sợ hãi và nhận thức khách quan về thực tế sẽ bị tắt.

Ngoài ra, như cuộc điều tra cho thấy, trước khi tấn công các nạn nhân, các nghi phạm đã đến thăm dò Crocus. Họ đến đó vào ngày 7, 10 và 14 tháng 3, và lần cuối cùng bị nhốt trong phòng giam.

Trước đó, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cho rằng Mỹ, Anh và Ukraine có thể đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, vào thời điểm đó không có bằng chứng nào như vậy và thông tin chỉ mang tính chung chung; nhưng mục tiêu, theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, là gieo rắc sự hoảng loạn cho người dân Nga.

Bốn nghi phạm thực hiện vụ khủng bố bị Nga bắt giữ được xác định là các tay súng Hồi giáo cực đoan. Họ được tuyển dụng thông qua một cuộc trò chuyện trực tuyến dường như được điều hành bởi một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS có trụ sở tại Afghanistan.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công đẫm máu ở trung tâm hòa nhạc Crocus City Hall khiến 143 người thiệt mạng, và khoảng 200 người khác bị thương. Nhưng các nhà điều tra Nga cho rằng, một bên khác như cơ quan tình báo Ukraine có thể đã tham gia vào âm mưu này.

Liên quan đến vụ việc,  Tờ New York Times dẫn lời các quan chức từ cơ quan an ninh châu Âu và Mỹ viết rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã không truyền đạt cho các đồng nghiệp Nga tất cả thông tin họ có về mối đe dọa tấn công khủng bố tại Tòa thị chính Crocus vì sợ tiết lộ nguồn tin của họ.

Bài báo viết: “Mối quan hệ thù địch giữa Moscow và Washington đã ngăn cản các quan chức Mỹ truyền đạt nhiều thông tin cần thiết hơn về kế hoạch (của những kẻ khủng bố) vì sợ chính quyền Nga có thể biết về các nguồn hoặc phương pháp tình báo của chúng”.

Như giám đốc FSB Alexander Bortnikov tuyên bố, Washington đã truyền đi thông tin về việc chuẩn bị tấn công khủng bố ở Nga vào đầu tháng 3, nhưng nó chỉ mang tính chất chung chung. Ông lưu ý rằng những dữ liệu như vậy từ Hoa Kỳ không phải lúc nào cũng cụ thể.

Trong cảnh báo công khai ngày 7/3, đại sứ quán Mỹ tại Moscow cho biết mối đe dọa là nghiêm trọng trong 48 giờ tới. Tờ báo cho biết “không rõ liệu tình báo Mỹ có nhầm lẫn thời điểm xảy ra vụ tấn công hay những kẻ cực đoan đã trì hoãn kế hoạch của họ khi nhận thấy an ninh được tăng cường”.