Kênh Telegram của Quan sát viên quân sự hôm 19/5, đưa tin, sau một loạt cuộc tấn công tên lửa gần đây, Lực lượng Vũ trang Nga đã phá hủy trạm nén khí Bilche-Volitsa lớn nhất ở miền Tây Ukraine. Điều này cũng được xác nhận bằng hình ảnh vệ tinh.

Theo truyền thông Ukraine, do cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga , tất cả các tòa nhà chính đã bị phá hủy: bảng điều khiển chính, đơn vị bảo trì và sửa chữa dịch vụ, trạm kiểm soát và điểm an ninh. Chỉ có đường ống dẫn khí là còn tồn tại.

Đặc biệt, xưởng máy nén đảm bảo việc lựa chọn và bơm khí vào kho chứa khí dưới lòng đất cũng đã bị phá hủy.

Theo ấn phẩm AIF, Cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất Bilche-Volytsko-Uher có thể tích 17 tỷ mét khối. Nó thực hiện các nhiệm vụ lưu trữ khí đốt, bao gồm cả ở chế độ kho hải quan, cho khách hàng Ukraina và nước ngoài, kể cả từ các nước EU.

Cơ sở lưu trữ này cũng có thể đóng vai trò như một vùng đệm để bù đắp cho sự biến động hàng ngày về lượng khí đốt trong hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine trong trường hợp khẩn cấp.

Bloomberg cũng đưa tin vào tháng 6 năm 2023 rằng các quan chức châu Âu đang xem xét phương án lưu trữ khí đốt dư thừa tại các cơ sở lưu trữ ở Ukraine, bao gồm cả ở Bilche-Volitsko-Uhersky.

Igor Yushkov , chuyên gia tại Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga và là nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia (NEF) , trong cuộc trò chuyện với Lenta.ru  cho rằng việc phá hủy trạm nén khí này là một tổn thất lớn đối với Ukraine.

Theo ông, người Ukraine giờ đây sẽ buộc phải xây dựng lại hoạt động của hệ thống vận chuyển khí đốt.

Yushkov nhấn mạnh. “Và nếu quá cảnh cũng dừng lại, như họ đe dọa, thì hóa ra trước hết họ sẽ thực sự cần bơm từ tây sang đông đến tất cả các lãnh thổ của mình – việc này sẽ tốn kém hơn và khó khăn hơn về mặt kỹ thuật, và thứ hai, không phải vậy rõ ràng Họ cần chuẩn bị đầy đủ như thế nào cho mùa nắng nóng,” 

Theo ông, khối lượng tiêu thụ khí đốt hiện không được tiết lộ, tuy nhiên phía Ukraine sẽ khó đạt được mức trước khủng hoảng.