Quân đội Nga đã chính thức phát động tấn công vào trung tâm thành phố Chasov Yar, hỏa lực vượt trội đã khiến các lực lượng phòng thủ Ukraine chịu thương vong lớn.

Theo giới quan sát, giao tranh quy mô lớn lại nổ ra trên mặt trận Chasov Yar sau những ngày im tiếng súng. Theo tin tức từ mặt trận Ukraine, Quân đội Nga đã nối lại các cuộc tấn công vào ngày 5/5.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, lý do khiến Quân đội Nga giảm tốc độ tiến công vào mặt trận Chasov Yar là để biến nơi đây thành một “máy xay thịt” khác tương tự như Bakhmut. Với ý định bao vây Charsov Yar để thu hút thêm quân tăng viện Ukraine tới khu vực này.

Tuy nhiên, Lữ đoàn xung kích số 3 của Quân đội Ukraine đã nhiều lần từ chối mệnh lệnh của Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine Sirsky và không muốn tiến hành tiếp viện cho thành phố Chasov Yar.

Mặc dù vậy, dưới sự thúc giục liên tục của ông Silsky, lực lượng đặc biệt GRU của Ukraine đã phải triển khai quân tiếp viện đến Chasov Yar và Quân đội Nga cuối cùng cũng đã bắt đầu khép chặt vòng vây.

Tình hình hiện tại là vô cùng bất lợi đối với lực lượng phòng thủ Ukraine ở Chasov Yar, đặc biệt là sau khi Quân đội Nga sử dụng bom lượn để thực hiện các cuộc ném bom quy mô lớn.

Trong khi đó, Quân đội Ukraine chiến đấu trong điều kiện không có hỏa lực yểm trợ từ trên không. Nếu Ukraine sử dụng xe tăng, xe thiết giáp để phối hợp tác chiến thì chúng hoàn toàn trở thành mục tiêu sống trước các trực thăng vũ trang Nga.

Theo dự đoán của các chuyên gia quân sự, Chasov Yar sẽ không thể trụ thêm lâu nữa.