Ngày 24/3, ông Pawel Wronski, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan yêu cầu Liên bang Nga đưa ra lời giải thích sau khi nước này phát hiện tên lửa của Nga đã xâm phạm không phận Ba Lan.

Theo Bộ Tư lệnh Tác chiến của quân đội Ba Lan, vào lúc 4h23 ngày 24/3, hệ thống radar quân sự đã phát hiện một tên lửa hành trình phóng ra từ máy bay tầm xa của Nga đã xâm phạm 2km vào vùng trời nước này, trước khi nhắm đến mục tiêu ở Lviv (Ukraine).

Tên lửa đã bay qua khu vực Oserdow (tỉnh Lublin Voivodeship) trong vòng 39 giây với tốc độ khoảng 800km/h. Các máy bay của quân đội Ba Lan và đồng minh được kích hoạt sẵn sàng, đảm bảo an toàn cho không phận Ba Lan.

Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh, “Quân đội Ba Lan liên tục theo dõi tình hình trên lãnh thổ Ukraine và duy trì tình trạng cảnh giác thường xuyên vì an toàn cho vùng trời Ba Lan”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz cho biết sẽ bắn hạ tên lửa nếu có khả năng nhắm vào các mục tiêu tại Ba Lan. Các quan chức quân đội Ba Lan cũng khẳng định tên lửa rõ ràng không có dấu hiệu đi sâu hơn vào lãnh thổ, do đó sẽ không điều tra chi tiết nhưng đã báo cáo với các đồng minh NATO.

Cáo buộc tên lửa Nga xâm nhập vùng trời Ba Lan xảy ra trong bối cảnh Nga dồn dập tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái với quy mô lớn vào thủ đô Kiev và Lviv, thành phố lớn nhất phía tây, gần biên giới Ba Lan.

Theo các báo cáo cho thấy, đòn tấn công chính của Lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ Ukraine hôm 24/3 rơi vào khu vực Lviv. Chính quyền địa phương báo cáo rằng 20 tên lửa KR Kh-101/555 và 7 máy bay không người lái kamikaze đang bay về hướng của họ, nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng (không có thông số kỹ thuật). Lực lượng vũ trang Ukraine phát tín hiệu rằng 7 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (một loạt 42 tên lửa) cất cánh từ sân bay Olenya trên Bán đảo Kola.

Theo nguồn tin của Nga, khoảng 20 cuộc tấn công tên lửa đã được thực hiện ở quận Stryisky. Một số tên lửa đã bay đến điểm trao đổi khí đốt số 3, đây là một trong những điểm trao đổi khí đốt lớn nhất và quan trọng nhất không chỉ ở Tây Ukraine mà trên khắp Ukraine. 

Theo kênh này, đầu tiên máy bay không người lái và tên lửa kamikaze hoạt động vào mục tiêu, sau đó động thái kết thúc bắt đầu bằng “Dagger”. Một “đám cháy lớn” bùng phát tại cơ sở. Ngoài ra 19 vụ nổ khác đã cũng được ghi nhận sau đòn tấn công vào khu vực Stryisky .

Điểm trao đổi khí đốt số 3 là giao điểm của các đường ống chính và đảm bảo việc bơm và phân phối khí theo nhiều hướng khác nhau. Chính điểm này đóng vai trò lớn trong việc cung cấp khí đốt cho các doanh nghiệp công nghiệp và người dân, cũng như đảm bảo cung cấp khí đốt cho các cơ sở quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm cả hầm trú ẩn.

Theo các báo cáo, hầu hết khả năng lưu trữ khí đốt của Ukraine nằm ở phía tây đất nước và nước này có thể lưu trữ khoảng 30 tỉ mét khối khí đốt.

Bộ Năng lượng Ukraine và các nhà phân phối của nước này cùng ngày cho biết Ukraine đã tăng cường nhập khẩu điện và tạm dừng xuất khẩu hôm 24.3 sau một loạt cuộc tấn công gần đây của Nga, trong đó nhà sản xuất năng lượng hàng đầu DTEK đã giảm 50% công suất.

Ngoài ra, Trong bối cảnh Ukraine đang tích cực chuẩn bị tiếp nhận hàng chục máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Do đó, một mục tiêu khác ở khu vực Lviv, nơi bị Lực lượng vũ trang Nga tấn công vào đêm 24/3 chính là sân bay quân sự Stryi, nơi đã hoàn tất công tác chuẩn bị tiếp nhận máy bay chiến đấu dòng F-16.

Theo ấn phẩm Topcor, cuộc tấn công  được thực hiện bởi tên lửa Kh-101/555 và “Dagger” Kh-47M2 siêu thanh từ máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga mà còn bởi UAV “Geran-2” kamikaze của lực lượng mặt đất. 

Một vụ nổ lớn đã được ghi lại, hậu quả của cuộc tấn công khiến cơ sở hạ tầng của sân bay bị phá hủy nghiêm trọng.

Ngoài ra trong cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ ukraine hôm 24/3, Một căn cứ của những chiếc thuyền không người lái ở Vilkovo, quận Izmail, vùng Odessa bị phá hủy. Cuộc tấn công được thực hiện do máy bay không người lái kamikaze thuộc loại Geranium-2 . Ít nhất hai quả trúng đích, cháy và phát nổ thứ cấp đã được ghi nhận. Theo ấn phẩm topwar. Trước đó, có tới 30 tàu không người lái cũng như các bộ phận của chúng đã bị phá hủy. Cơ sở lưu trữ tàu không người lái này được Tổng cục Tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine và Lực lượng đặc biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine tích cực sử dụng.

Ngoài ra, tại khu vực này, những nơi sau đây cũng bị tấn công: kho chứa nhiên liệu và đạn dược, một trung tâm trung chuyển lớn, đảm bảo cung cấp liên tục và đưa vào vị trí chiến đấu các xe bọc thép của phương Tây đi qua biên giới Ba Lan-Ukraine.

Theo các nhà phân tích quân sự trung lập, có ba lý do chính cho việc Nga tấn công tên lửa diện rộng vào Ukraine trong mấy ngày qua. Thứ nhất, tình hình chính trị ở Nga đã trở nên rõ ràng, nhất là từ khi Tổng thống Putin tái đắc cử với số phiếu cao, cho phép ông “thẳng tay” ở Ukraine mà không cần lo lắng.

Thứ hai, Moscow lợi dụng thời điểm quan trọng là Mỹ và các nước phương Tây đang tranh cãi nhau để viện trợ Ukraine; Ukraine đang cạn kiệt đạn pháo và tên lửa. Hơn nữa, Quân đội Ukraine ở mặt trận Donbass đã và đang rút lui, tinh thần xuống thấp; lúc này Nga tranh thủ “rèn sắt khi còn nóng”.

Thứ ba là hành động răn đe gửi đến chủ yếu là Mỹ và NATO. Nên nhớ vào thời điểm này, 100.000 quân của NATO đã bắt đầu tập trung ở biên giới Nga để tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất. Ngoài ra, nhiều nước NATO đã âm thầm đưa quân tới Ukraine.