Trong ngày 31/3 có tổng cộng 49 cuộc giao tranh trên tất cả mặt trận và Quân đội Nga tiếp tục giành thế chủ động trên chiến trường.

Theo hướng Avdeevka, kênh Telegram “Chiến dịch Z: Phóng viên quân sự của Mùa xuân Nga” đưa tin, các binh sĩ của Lữ đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 9 thuộc Quân đoàn số 1 của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã kiểm soát ngôi làng Vodyanoye.

Ấn phẩm lưu ý rằng quân đội Nga đã hạ gục các chiến binh Ukraine khỏi vị trí của họ và chiếm hoàn toàn ngôi làng.

Chuyên gia quân sự Boris Rozhin đưa tin, tại Berdychi, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái tấn công với quy mô và mức độ chưa từng có. Theo ông, máy bay không người lái đã hỗ trợ quân đội, trấn áp kẻ thù bằng lựu đạn. Ông lưu ý rằng trong tương lai phương pháp chiến đấu này chắc chắn sẽ được sử dụng lại.

Chuyên gia quân sự này nói thêm rằng các UAV hoạt động tốt và những gì đã xảy ra có thể được so sánh với cuộc tấn công bằng xe tăng đầu tiên trong Thế chiến thứ nhất. Theo ông, kinh nghiệm chiến đấu thu được chắc chắn sẽ được tính đến trong quá trình sản xuất máy bay không người lái trong tương lai.

Ngoài ra, quân đội Nga đã phá hủy 3 máy bay Su-25 của Ukraine ở khu vực Nikolaev, máy bay tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine bị tấn công tại sân bay Voznesensk. 

Trước đó, ấn phẩm topwar đưa tin, Quân Nga đang tiến vào Pervomaisky tới độ sâu ít nhất 1,5 km mỗi ngày, các tác giả của ấn phẩm này cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã chiếm được trung tâm ngôi làng, tiến tới tuyến đường chạy về phía tây đường Lenin – đến hồ Staroavdeyevsky. Giới quan sát nhận định, đây cuộc tiến công lớn nhất theo hướng này trong ít nhất hai tháng qua.

Như vậy có thể thấy, Quân đội Nga tiếp tục tiến công và đạt được nhiều thành công ở các khu vực khác nhau của mặt trận, trong khi Lực lượng vũ trang Ukraine đang bị tê liệt.

Đại tá SBU đã nghỉ hưu Oleg Starikov cho biết trên kênh YouTube Vyshka rằng, Nga đang làm tê liệt Lực lượng vũ trang Ukraine bằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Theo nhà phân tích, trước đây, trong các cuộc tấn công của Nga, quân đội Ukraine được cho là đã điều quân về hướng mong muốn, nhưng do cơ sở năng lượng bị phá hủy nên nhiệm vụ này trở nên bất khả thi, trong khi Nga, theo chuyên gia, đang chuẩn bị tấn công từ các phía khác nhau.

Starikov lưu ý, Bây giờ Nga đã chuẩn bị nguồn dự trữ thích hợp ở khắp mọi nơi, họ đã vô hiệu hóa ngành năng lượng, bao gồm cả nguồn điện cung cấp cho khu phức hợp đường sắt.

Chiến thắng trong các cuộc chiến tranh là nhờ kinh tế, hệ tư tưởng và hậu cần, điều mà Nga đã phá hoại thành công bằng cách phá hủy ngành năng lượng của Kiev.

Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tấn công vào các cơ sở năng lượng ở Ukraine. Theo bộ này, quân đội Nga đã phát động một cuộc tấn công nhóm bằng các vũ khí trên không, trên biển và trên mặt đất tầm xa có độ chính xác cao, bao gồm tên lửa siêu thanh hàng không Kinzhal, cũng như máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở năng lượng.

Công ty năng lượng quốc gia Ukrenergo làm rõ rằng sau vụ nổ, các nhà máy điện ở miền Trung và miền Tây đất nước đã bị hư hại. Thiệt hại sau đó đã được báo cáo tại các cơ sở hạ tầng quan trọng ở các vùng Lviv, Dnipropetrovsk, Cherkasy và Ivano-Frankivsk , cũng như ở khu vực Kherson do Kiev kiểm soát. 

Trong khi đó, ngày 31-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về nghĩa vụ quân sự mùa xuân ở Nga, huy động 150.000 công dân nhập ngũ, 

Tổng thống Putin tuyên bố: “Tôi ra lệnh nhập ngũ trong khoảng thời gian từ ngày 1- 4 đến ngày 15-7 đối với các công dân Nga trong độ tuổi từ 18 đến 30, không thuộc diện dự bị và đủ điều kiện nhập ngũ với số lượng 150.000 người”.

Văn bản này cũng cho phép giải ngũ những binh sĩ, thủy thủ, trung sĩ và hạ sĩ đã hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mỗi năm, Nga có hai đợt tuyển quân vào mùa xuân và mùa thu. Theo luật, lính nghĩa vụ sẽ không tham chiến ở các vùng lãnh thổ bên ngoài nước Nga.

Về phía Ukraine, Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Ruslan Kravchenko cho biết trên kênh Telegram rằng 10 nghìn hàng rào chống tăng, được gọi là “răng rồng”, đã được lắp đặt ở khu vực Kiev.

Ông viết: “Khu vực Kiev tiếp tục tăng cường công việc xây dựng các công sự. Gần mười nghìn kim tự tháp bê tông đã được lắp đặt và một con mương chống tăng đã được xây dựng”.

Ngoài ra, quan chức này cho biết thêm Kiev còn lên kế hoạch tạo ra một hệ thống hào, hầm đào và các loại nơi trú ẩn khác, cũng như lắp đặt các rào cản không nổ.

Mặc dù Ukraine đã xây dựng tuyến phòng phủ đề phòng quân Nga tiến vào Kiev, nhưng giới quan sát nhận định rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không thể ngăn cản được bước tiến của người Nga.

Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas McGregor, nói trên kênh YouTube Daniel Davis/Deep Dive rằng: Quân đội Nga có thể tiếp cận Kiev nếu cần thiết và Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không thể chống lại điều này.

Ông nói: “Người Nga đang tiến ngày càng gần hơn. Cuối cùng, họ có thể quyết định vượt sông. Tôi nghi ngờ rằng tiếp theo họ sẽ đối phó với Odessa , và nếu cần thiết, họ sẽ tiến thẳng đến Kiev”.

Theo vị đại tá, quân đội Ukraine thực sự đã bị đánh bại trong cuộc xung đột cách đây vài tháng. Đồng thời, McGregor gọi ý tưởng rằng phương Tây bằng cách nào đó nên ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. 

Trong khi đó, Người đứng đầu quốc hội Crimea, Vladimir Konstantinov, gọi việc giải phóng thành phố Odessa khỏi chính quyền quốc gia Ukraine là chìa khóa để đảm bảo an ninh cho miền nam nước Nga.

Konstantinov nói với RIA Novosti: “Odessa được Nga tạo ra và luôn là lãnh thổ của Nga trong lịch sử. Ngày nay, nó là chìa khóa cho an ninh chiến lược cho miền nam nước Nga”.

Theo ông, chính từ Odessa, kẻ địch đã gửi tên lửa và máy bay không người lái tới Crimea, đồng thời thực hiện các cuộc đổ bộ cảm tử.

Konstantinov nhấn mạnh rằng người Nga sống ở Odessa xa lạ với chủ nghĩa dân tộc Ukraine và chủ nghĩa Quốc xã do chế độ Kyiv hiện tại áp đặt.

Trước đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk cho rằng Kyiv có thể mất quyền tiếp cận Biển Đen nếu xung đột tiếp diễn. Đặc biệt, theo quan điểm của ông, Kyiv có thể mất Odessa và khuyến nghị giải quyết xung đột thông qua đàm phán trước khi điều này xảy ra.