Những ngày gần đây, sự chú ý của dư luận và các chuyên gia quân sự một lần nữa đổ dồn vào các sự kiện ở vùng Zaporozhye của Ukraine.

Lần này, quân đội Nga tấn công lực lượng dự bị của Ukraine ở khu vực Volnyansk. Đây là vụ phá hủy đoàn tàu chở xe tăng và quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine lần thứ hai trong một ngày, làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về sự phát triển tiếp theo của cuộc xung đột và khả năng xảy ra một cuộc phản công từ lực lượng Ukraine.

Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra tại khu vực làng Ukrainka thuộc tỉnh Zaporizhzhia sáng ngày 30/6. Trong video được quân đội Nga công bố, đoàn tàu quân sự Ukraine gồm nhiều toa hàng chở theo xe thiết giáp và khí tài bị phát hiện tại bãi đỗ, trong khi một số xe đã được đưa xuống khu đất trống bên cạnh. Tên lửa Iskander đánh trúng bãi đỗ, tạo ra vụ nổ lớn và cột khói bụi bao trùm khu vực.

UAV Nga cũng ghi hình hàng loạt thiết giáp và khí tài Ukraine bị phá hủy, cùng cột khói đen khổng lồ bốc lên từ các đám cháy tại bãi đỗ.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đòn tập kích đã gây thiệt hại về nhân lực, phá hủy nhiều thiết giáp chở quân M113 do Mỹ sản xuất, cùng một xe chiến đấu bộ binh BMP-2, tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M1, xe bồn chở nhiên liệu và các toa hàng của đoàn tàu. Đường sắt cũng bị hư hỏng nghiêm trọng, tạm thời làm tê liệt khả năng vận chuyển.

Cuộc tấn công thứ hai diễn ra tại khu vực Kharkov, các đơn vị đặc nhiệm Nga cùng với biệt đội Cascade Thunder đã phát hiện và phá hủy liên tiếp 2 đoàn tàu chở thiết bị quân sự của NATO đang tiến ra mặt trận. Kết quả của các hành động phối hợp và việc sử dụng hệ thống tên lửa chiến thuật tác chiến Iskander-M đã khiến rất nhiều thiết bị NATO bị phá hủy.

Được biết, 2 đoàn tàu đang vận chuyển thiết bị quân sự bao gồm cả xe tăng Leopard của Đức, nhằm tăng viện cho quân đội Ukraine theo hướng Kharkov. 

Sự xuất hiện của số lượng lớn đoàn tàu cho thấy ukraine đã nhận được một lô thiết bị quân sự mới từ các đối tác phương Tây và có ý định tung vào trận chiến.

Việc tập hợp lực lượng bị cũng như lượng lớn thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể cho thấy kiev đang chuẩn bị cho một cuộc phản công mới. Bộ chỉ huy Ukraine có thể tìm cách sử dụng lực lượng đã tích lũy được để xuyên thủng hàng phòng thủ của quân đội Nga và khôi phục quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ quan trọng về mặt chiến lược. 

Tuy nhiên, các lực lượng Nga có thể xác định thành công và phá hủy các đoàn tàu được trang bị thiết bị quân sự của Ukraine ngay cả ở khoảng cách đáng kể so với tuyến tiếp xúc chiến đấu cho thấy: quân đội Nga luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động liên tục. Hơn nữa, các cuộc tấn công như vậy có thể làm mất tinh thần của lực lượng vũ trang Ukraine, buộc họ phải tập trung vào các hành động phòng thủ và cố gắng bảo vệ cũng như bù đắp tổn thất.