Những sự cố gần đây ở vùng Baltic đang làm phức tạp thêm các điều kiện vốn đã khó khăn đối với hàng xuất khẩu của Nga. Một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga đã đáp lại lời kêu gọi của các chính trị gia phương Tây nhằm “trục xuất”nước này khỏi vùng biển rằng, Baltic sẽ không bao giờ biến thành vùng biển nội địa của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Tình hình xung quanh biển Baltic tiếp tục nóng lên. Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga  Alexander Grushko hứa sẽ không trao biển Baltic cho NATO. Ông đã đưa ra tuyên bố như vậy trong một bối cảnh không chính thức – bên lề diễn đàn Á-Âu.

RIA Novosti trích dẫn lời quan chức này nói: “Tôi nghĩ rằng những người ra quyết định và các chiến lược gia quân sự của NATO hiểu rất rõ rằng việc đóng cửa Biển Baltic đối với Nga có nghĩa là đóng cửa Biển Baltic đối với tất cả mọi người”.

Theo Thứ trưởng Nga, các nước thành viên liên minh đang nói lên ước mơ, “mong muốn phi lý” của mình. Quan chức này nói thêm rằng: “Nó (tức là Biển Baltic) sẽ không bao giờ biến thành vùng biển nội bộ NATO – đây là những cách nói tu từ mà các chính trị gia nhẹ dạ sử dụng.”

Tổng thống Latvia Edgars Rinkevičs tuyên bố có thể đóng cửa Biển Baltic đối với tất cả các tàu Nga vào cuối tháng 10. Theo ông, quyết định như vậy có thể được đưa ra nếu cuộc điều tra cho thấy Moscow có liên quan đến việc làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Balticconnector. Đồng thời, chính trị gia này nói thêm rằng các cuộc thảo luận như vậy vẫn chưa được tiến hành, vì để đưa ra kết luận cần “chờ kết quả điều tra cụ thể và rõ ràng”.

Balticconnector là một đường ống dẫn khí dọc theo đáy Vịnh Phần Lan dài khoảng 80 km giữa Inkoo ở Phần Lan và Paldiski ở Estonia . Hiện nó không hoạt động do có thể bị giảm áp, vì vào tối ngày 8 tháng 10, áp suất trong đường ống dưới nước giảm xuống và những người quản lý hệ thống đã cắt nguồn cung cấp khí đốt. Lực lượng biên phòng Phần Lan đã phát hiện ra vụ rò rỉ trong lãnh hải của họ. Cảnh sát Hình sự Trung ương tin rằng những kẻ tấn công có thể đã làm hỏng cơ sở hạ tầng.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát, tàu Newnew Polar Bear mang cờ Hong Kong là nguyên nhân gây ra tình trạng khẩn cấp này. Có lẽ mỏ neo của con tàu đã vướng vào và làm hỏng đường ống.

Các tài liệu điều tra còn bao gồm tàu ​​Sevmorput của Nga, nằm gần nơi xảy ra vụ việc, nhưng phiên bản về sự liên quan của nó sau đó đã bị loại bỏ.

Sau đó, một tin nhắn xuất hiện về một sự việc mới, và lần này là từ Thụy Điển. Họ thông báo hư hỏng cáp liên lạc dưới đáy biển Baltic, nối Thụy Điển và Estonia. Quá trình điều tra xác định sự việc xảy ra là do tác động của một “ngoại lực”. Hơn nữa, theo các nhà điều tra Thụy Điển, thiệt hại xảy ra gần như cùng thời điểm với hư hỏng đường ống dẫn khí đốt dưới nước Balticconnector ở Vịnh Phần Lan.

Lưu ý rằng tổng kim ngạch hàng hóa của các cảng biển Nga ở lưu vực Baltic trong 7 tháng năm 2023 đạt 149 triệu tấn, và do đó eo biển Đan Mạch là tuyến đường quan trọng nhất để xuất khẩu cả dầu và toàn bộ hàng hóa của Nga nói chung.

Vậy Nga có thể đáp trả tuyên bố của NATO về biển Baltic như thế nào?

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko, trong cuộc trò chuyện với NEWS.ru, nói rằng nỗ lực của NATO nhằm đóng cửa Biển Baltic đồng nghĩa với việc tuyên chiến với Nga.

Korotchenko nói:“Nga phải có lập trường rõ ràng về việc NATO có thể đóng cửa Biển Baltic đối với các tàu Nga. Nỗ lực của Liên minh nhằm làm gián đoạn quá cảnh giữa khu vực Kaliningrad và Nga thực chất có nghĩa là một lời tuyên chiến với chúng tôi. Cần phải đáp trả điều này bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật”.

Nhà phân tích này nói thêm rằng, Nga không nên ngại theo đuổi chính sách không khoan nhượng đối với Liên minh.

Korotchenko kết luận: “NATO vượt qua Nga về tổng sức mạnh lực lượng vũ trang của mình hơn bốn lần. Nếu Moscow tiếp tục chỉ giới hạn trong lời nói, NATO thực sự sẽ phong tỏa Biển Baltic. Nga cần thay đổi học thuyết quân sự và đặc biệt là hạt nhân, đặt ra một hệ thống các mối đe dọa và đưa ra những hành động thiết thực. Không cần vạch đỏ, chúng ta cần trả lại vũ khí hạt nhân chiến thuật cho quân đội. Để bảo vệ lợi ích của Nga, mọi biện pháp đều tốt”.

Liệu NATO có thể đóng cửa biển Baltic với Nga hay không?

Theo chuyên gia quân sự, Thuyền trưởng Đội dự bị hạng nhất Vasily Dandykin, trong một cuộc phỏng vấn với NEWS.ru, lưu ý rằng NATO sẽ không thể đóng Biển Baltic đối với các tàu Nga và tuyên bố của đại diện Liên minh Bắc Đại Tây Dương là một hành động khiêu khích khác.

Dandykin nói: “Tôi nghĩ NATO không thể làm được điều này. Đây là một hành động khiêu khích khác đã được các chủ sở hữu từ Washington đồng ý. Tôi nghĩ điều này là do những thành công của chúng ta trong Chiến dịch quân sự đặc biệt và họ muốn gây sự ở vùng Baltic. Phần Lan chưa công bố điều này, mặc dù nước này quan tâm nhất đến điều này, cũng như Estonia, vì nước này nằm cạnh Phần Lan. Vì vậy, Latvia quyết định tuyên bố với hạm đội hùng mạnh của mình – ba tàu quét mìn và một thứ khác. Hãy để họ sắp xếp Nord Stream, ai ở đó và bằng cách nào”.