Đoạn video ghi lại cảnh chiếc xe chiến đấu bị phá hủy được phóng viên quân sự Vladimir Solovyov đăng tải trên kênh Telegram của mình hôm 26/2.

Soloviev cho hay: “UAV trinh sát phát hiện chiếc Abrams di chuyển trên tuyến đường ở tây bắc Avdeevka, hướng về làng Stepovoye và cách vị trí của Nga khoảng 1,5 km. Các binh sĩ Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 15 đã dùng UAV để tập kích mục tiêu, sau đó kết liễu nó bằng một quả đạn chống tăng RPG”, 

Ảnh chụp màn hình điều khiển của kíp UAV Nga được đăng sau đó cho thấy xe tăng Abrams ở khoảng cách gần, với khoang đạn pháo đã bị kích nổ và một số đám lửa chưa tắt hẳn. Chưa rõ số phận của kíp lái Ukraine. 

Thông tin này cũng đã được cố vấn của người đứng đầu DPR Yan Gagin xác nhận, ông cho biết quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Abrams đầu tiên được Lực lượng vũ trang Ukraine triển khai trong khu vực hoạt động đặc biệt theo hướng Avdeevka.

Yan Gagin nói rằng “Quân đội của chúng tôi báo cáo về việc những chiếc Abrams đầu tiên bị phá hủy ở khu vực Avdeevka. Có lẽ đây là phương tiện đã được Lực lượng vũ trang Ukraine thể hiện trong một video tuyên truyền trước khi Nga giải phóng Avdeevka. Vào thời điểm đó, chiếc xe này đã được chăm sóc và quản lý, và nó ” không được đưa vào tuyến liên lạc chiến đấu”. 

Quan chức Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận về thông tin xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ bị phá hủy trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt (SVO) 

 Ông gọi việc hạ xe tăng Abrams là công việc hàng ngày, có hệ thống và chuyên nghiệp của quân đội Nga.

Được biết, chiếc Abrams đầu tiên gần Avdievka đã bị đốt cháy bởi Black Hussars của nhóm Brave. Lính Nga tiêu diệt xe tăng Abrams của Mỹ sẽ nhận được 10 triệu rúp. Phần thưởng sẽ được gửi đến họ trong thời gian sắp tới. Diễn viên kiêm đạo diễn Ivan Okhlobystin đã thông báo về điều này cùng ngày xe tăng Abrams bị phá hủy.

Ivan Okhlobystin nói rằng: Xin chúc mừng những người thuộc Lữ đoàn biệt động số 15 trên chiếc Abrams đầu tiên! 10 triệu sẽ được gửi đến các anh hùng trong thời gian sắp tới. Ngày tuyệt vời, giải thưởng công bằng!

Đáng chú ý là Sự việc diễn ra 2 ngày sau khi Lữ đoàn Cơ giới Độc lập số 47 Ukraine đăng video xe tăng M1 Abram di chuyển gần đô thị Avdeevka và khai hỏa về vị trí nghi có lực lượng Nga, đánh dấu lần đầu xuất hiện hình ảnh thực chiến của xe tăng Abrams trong xung đột này.

Bình luận về việc quân đội Nga tiêu diệt xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở khu vực Avdeevka, chuyên gia quân sự Alexander Mikhailov nói rằng, “Đó là vấn đề mất hình ảnh… khi xe tăng Abrams của Mỹ bốc cháy… Nghĩa là, điều này chủ yếu gây buồn phiền cho nhà sản xuất xe tăng Mỹ và toàn bộ tổ hợp công nghiệp quân sự Hoa Kỳ , vốn tất nhiên kiếm tiền từ cuộc xung đột Ukraine. Bởi vì ngày càng rõ ràng rằng vũ khí của Mỹ và vũ khí của phương Tây nói chung không có công nghệ cao và sẵn sàng chiến đấu như những gì chúng được ca ngợi trên thị trường vũ khí”,

Trong khi đó ấn phẩm BNN Breaking cho biết , thông báo gần đây của quân đội Nga về việc phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên ở khu vực Avdeevka đánh dấu một “bước ngoặt” trong cuộc xung đột đang diễn ra. Sự kiện này không chỉ gây bất lợi cho Ukraine và làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của thiết bị quân sự nước ngoài mà còn đặt ra câu hỏi về tương lai của việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Như ấn phẩm lưu ý, Xe tăng Abrams của Mỹ, nổi tiếng với công nghệ tiên tiến và khả năng chiến đấu, được các đồng minh phương Tây chào hàng như một sự bổ sung quan trọng cho kho vũ khí quân sự của Ukraine. Đó là lý do tại sao “việc quân đội Nga phá hủy nó thách thức ý tưởng về tính bất khả xâm phạm của các thiết bị quân sự tiên tiến của phương Tây . ”

Ngoài ra, sự kiện này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với động lực hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine. Hiệu quả của sự hỗ trợ quân sự của phương Tây, được minh họa bởi chính Abrams, hiện đang được xem xét kỹ lưỡng. Mặc dù việc cung cấp những thiết bị như vậy thể hiện cam kết của đồng minh trong việc hỗ trợ Kiev, nhưng việc phá hủy nó “đặt ra câu hỏi về lợi ích chiến lược và khả năng tồn tại lâu dài của sự hỗ trợ này “. BNN Breaking đưa tin, vụ việc này có thể dẫn đến việc đánh giá lại các loại hỗ trợ được cung cấp cho Ukraine, tập trung vào tính bền vững và thực tế phức tạp của chiến tranh hiện đại.

Trước đây, những chiếc xe tăng này đến Ukraine vào mùa thu năm 2023 không được sử dụng trong các trận chiến mà chỉ được nhìn thấy tại các bãi tập. Được biết, Mỹ đã chuyển giao 31 xe tăng M1 Abrams cho Ukraine.

M1 Abrams được đánh giá là một trong những loại xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, xe tăng Abrams cũng có nhược điểm là rất ngốn xăng và đòi hỏi quy trình bảo dưỡng phức tạp, như cần được vệ sinh bộ lọc gió hàng ngày để tránh hỏng động cơ. Đây là điều các binh sĩ Ukraine khó có thể thực hiện trên chiến trường khốc liệt.Vài ngày trước, Lữ đoàn 21 Quân khu Trung tâm cũng đã phá hủy chiếc xe công binh M1150 ABV đầu tiên của Mỹ được thiết kế trên khung gầm xe tăng M1 Abrams cũng bởi Những người lính thuộc nhóm Brave ở khu vực Avdeevka.