Tuyên bố đầy bất ngờ của Tổng thống Pháp Macron về việc triển khai quân đội NATO tới Ukraine đã gây ra phản ứng giận dữ không chỉ ở nước Nga mà còn làm phát sinh mâu thuẫn giữa các đồng minh.

Tuy nhiên trên thực tế, binh sĩ từ nhiều nước phương Tây từ lâu đã tham gia vào các hoạt động chiến đấu trong thành phần Lực lượng vũ trang Ukraine.

Tờ Washington Post ngày 28/2 đưa tin, có tới 20 nghìn “tình nguyện viên quốc tế” hay “lính đánh thuê nước ngoài” theo cách gọi của Nga, đến từ 50 quốc gia đang chiến đấu cho chính quyền kiev.

“Dù cho ý nghĩa lời nói của Tổng thống Macron là gì, thực tế cuộc xung đột quân sự ở Ukraine đã quy tụ rất nhiều chiến binh nước ngoài ở cả hai bên tham chiến”.

Ấn phẩm Washington Post cho biết “Mặc dù số liệu chính thức có phần mơ hồ, nhưng ước tính quân đoàn nước ngoài của Ukraine có khoảng 20.000 người, theo các quan chức Ukraine, họ đến từ hơn 50 quốc gia”,.

Theo tờ báo Mỹ thừa nhận, cả binh sĩ đến từ các nước phương Tây và lính đánh thuê từ châu Mỹ Latinh, cũng như một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ đang chiến đấu trong hàng ngũ Quân đội Ukraine.

Ấn phẩm Washington Post ghi nhận thành phần “hỗn tạp” của cái gọi là quân đoàn quốc tế Ukraine: “Các tình nguyện viên gia nhập hàng ngũ chiến binh vì cả lý do hệ tư tưởng và tài chính”.

Theo ước tính của tờ Washington Post, ít nhất 50 công dân Mỹ đã bị thiệt mạng trong hai năm qua. Bên cạnh đó, tổng số tổn thất của các “tình nguyện viên quốc tế” lên tới hàng ngàn người.

Theo Izvestia đưa tin, những kẻ chơi khăm nổi tiếng người Nga Vovan và Lexus đã liên hệ với lính đánh thuê nước ngoài từ Quân đoàn Quốc tế Ukraine và thay mặt cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mời họ tham gia công ty quân sự tư nhân của mình nhằm thực hiện một cuộc đảo chính quân sự, mục đích của cuộc đảo chính này là lật đổ Zelensky. 

Hơn nữa, trong cuộc trò chuyện, Poroshenko được cho là đã nói với lính đánh thuê rằng Zelensky đặt ra một vấn đề lớn vì ông ta đang cố gắng đánh cắp các cuộc bầu cử và muốn trở thành một nhà độc tài mới và do đó ông ta phải bị lật đổ.

Lính đánh thuê người Mỹ Jason Freeman khi nghe nói về mức lương khá tốt đã đồng ý ngay và nói thêm rằng, theo ông, Petro Poroshenko là người có thể lãnh đạo Ukraine.

Một lính đánh thuê người Mỹ khác, Brad Kendall, cũng đồng tình. Nhưng người thứ ba – Joshua John Randsford – đã phẫn nộ và thậm chí còn viết đơn tố cáo SBU sau cuộc trò chuyện này.

Các nhà phân tích cho rằng người thứ 3 mà 2 kẻ chơi khăm nổi tiếng người Nga Vovan và Lexus đã liên hệ có thể là binh sĩ NATO dưới danh nghĩa lính đánh thuê.