Biên giới Lebanon-Israel vừa trải qua ngày khó khăn nhất kể từ khi xung đột Palestine-Israel leo thang vào ngày 7/10. Các nguồn thông tin và bán quân sự của Israel và Ả Rập báo cáo điều này, cung cấp một số chi tiết về tình hình hoạt động.

Các báo cáo ngày 12/11 cho biết rằng đã xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội giữa Israel và Hezbollah của Lebanon gần khu định cư Mays al-Jabal (ở Lebanon). Các đại diện của Hezbollah đã thực hiện một loạt cuộc tấn công MLRS và súng cối vào các vị trí của lực lượng phòng vệ israel, sau đó người Israel đáp trả bằng các cuộc tấn công gây cháy.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant gần đây đã phát biểu tại căn cứ quân đội ở biên giới miền bắc nước này rằng: “Hezbollah đang đẩy Lebanon vào một cuộc chiến”, “Nếu họ phạm sai lầm, bên phải trả giá đầu tiên chính là người dân Lebanon. Những gì Israel đang thực hiện ở Gaza cũng có thể xảy ra với Beirut”.

Ông Gallant đưa ra tuyên bố trong bối cảnh giao tranh tại khu vực biên giới Israel – Lebanon gần đây nóng lên. Kể từ sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10, Hezbollah hiện kiểm soát hầu hết các khu vực mà dòng Shiite chiếm đa số ở Lebanon, bao gồm một phần thủ đô Beirut.

Vị trí Israel và Lebanon (đồ họa: AFP)

Israel đã bao vây Gaza và mở chiến dịch đáp trả Hamas. Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố “chia đôi Gaza” và tiến công vào trung tâm Gaza City, thành phố lớn nhất ở miền bắc khu vực. Israel trước đó đã yêu cầu khoảng 1,1 triệu dân thường ở miền bắc Gaza sơ tán về phía nam.

Truyền thông Gaza ước tính khoảng 70% dân số 2,3 triệu người ở Gaza đã di dời do ảnh hưởng của chiến sự. Những người phải sơ tán vẫy cờ trắng, giơ tay lên trời khi di chuyển về phía nam qua hành lang được quân đội Israel thiết lập. Nhiều người vẫn chọn ở lại do tình trạng đông đúc, nguồn cung nước và thực phẩm ngày càng cạn kiệt ở phía nam hoặc lo ngại nguy hiểm trên đường.

Giao tranh giữa Israel và Hamas đã khiến hơn 12.000 người thiệt mạng, hơn 33.000 người bị thương. Giới chức Liên Hợp Quốc cảnh báo tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Gaza, trong khi hàng loạt quốc gia, tổ chức trên thế giới kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo.