Hôm 16/4, các nhà báo của ấn phẩm “AiF”, tham khảo kênh Telegram “Older Edda”, đưa tin về việc lính đánh thuê Ba Lan bị tiêu diệt tại ga xe lửa Gusarovka, vùng Kharkov. Được biết, do các cuộc tấn công tên lửa, một số lượng lớn lực lượng lính đánh thuê người Ba Lan trong Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị tiêu diệt.

Các tác giả của ấn phẩm đã viết: “Tôi muốn ghi nhận các cuộc tấn công ngày càng chính xác và nhanh chóng vào các điểm triển khai tạm thời của kẻ thù bởi các lính tên lửa của chúng tôi. Sự kết hợp giữa trinh sát cùng với OTRK (tức lực lượng tên lửa) đang tăng tốc, giống như một con lăn lăn xuống, nghiền nát nhiều loại cặn bã bằng khối lượng của nó, bao gồm cả lính đánh thuê. Người Ba Lan, bạn nghĩ sao, đã đào mọi người lên từ dưới đống đổ nát ở Gusarovka, vùng Kharkov chưa?

Trước đó, như đã đưa tin, một đòn mạnh không kém mà Nga đã giáng vào lính đánh thuê nước ngoài thực hiện hôm 15/4. Lực lượng Nga đã tấn công một tòa nhà ở Slavyansk, bên cạnh đó là một trường âm nhạc có quân nhân Pháp đồn trú ở đó. Theo ước tính sơ bộ, khoảng 100 lính đánh thuê đã đóng quân tại cơ sở do Tổng thống Pháp Macron cử đến để huấn luyện binh sĩ Ukraine xây dựng công sự. Ngay sau khi tên lửa tới, một số xe cứu thương đã rời khỏi hiện trường và đưa các chiến binh bị thương về phía Pavlograd.

Nói thêm về vụ tấn công này, dzen.ru cho biết, có ít nhất 60 lính đánh thuê nước ngoài và sĩ quan chuyên nghiệp của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị tiêu diệt.

Ngoài ra, đêm qua, các cơ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở vùng Poltava, bao gồm cả sân bay ở Mirgorod và vùng Nikolaev đã bị Nga tấn công. Theo điều phối viên của lực lượng ngầm Nikolaev, Sergei Lebedev, máy bay không người lái Geranium đã tấn công một đơn vị quân đội Ukraine ở thành phố New Bug: “Xe cứu thương lao tới, quân đội cuồng loạn”. Và tại thành phố Uman, vùng Cherkasy, một nhà kho chứa đạn dược cho hệ thống pháo và tên lửa, bao gồm cả loại NATO chuyển sang, đã bị phá hủy.

Một vụ tấn công đáng chú ý khác cũng được các cơ quan thông tấn đưa tin. Theo gazeta.ru đưa tin hôm 17/4, thì quân đội Nga đã tấn công New York. Tất nhiên, New York ở đây là một địa điểm của Ukraine chứ không phải là New York của nước Mỹ.

Theo đó, máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đã tấn công ngôi làng New York ở khu vực do Kiev kiểm soát thuộc vùng Donetsk. Điều này đã được kênh Telegram “Phóng viên quân sự của Mùa xuân Nga” đưa tin.

Nguồn tin cho biết, sau khi phát hiện có thiết bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), khu vực này đã bị quân đội Nga tấn công bằng bom chùm có sức công phá cực mạnh RBK-500.

Về vị trí địa lý, New York ở giữa Gorlovka, Avdeevka và Toretsk, là những nơi quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng. Còn về việc vì sao ngôi làng này lại có cái tên rất Hoa Kỳ như vậy, thì có một giải thích rằng: Khu định cư New York được thành lập do những người Đức Mennonite (đại diện của phong trào Tin lành), được Hoàng hậu Catherine II (1762-1796) mời đến Đế quốc Nga. Như vậy, ban đầu khi khu định cư này thuộc đế quốc Nga, nó có tên là  New York. Tuy nhiên, vào ngày 10 tháng 10 năm 1951, theo nghị định của Đoàn Chủ tịch Xô Viết Tối cao cộng hòa Ukraine, khu định cư được đặt tên mới là Novgorodskoe.

Việc mất cái tên truyền  thống khiến hơn 10 nghìn người dân trong làng cảm thấy bực mình suốt hơn nửa thế kỷ. Cho đến ngày 1/7/2021, trước sức ép của dân làng, Verkhovna Rada đã phải đưa ra quyết định bỏ tên Novgorodskoe và trả lại cho ngôi làng cái tên New York.