Hôm qua đã có thông tin tên lửa Nga xóa sổ các tòa nhà của các cơ quan tình báo Ukraine là SBU và GUR ở Kiev trong ba phút, nhưng không chỉ có vậy,  Đến tối qua, một tên lửa của Nga đã lao vào khu nhà điều dưỡng – còn mang tên là Nhà Công đoàn  của cơ quan đặc vụ Ukraine trên Đại lộ Pháp ở Odessa. Kết quả là nó đã lập tức biến khu nhà thành một đống đổ nát.

Theo MK, các kênh điện tín ở Odessa đã đăng trực tuyến hậu quả của vụ pháo kích vào thành phố ngày hôm qua. Kênh điện tín “First Kharkovsky” viết về điều này rằng: “Viện điều dưỡng “Odessa”, Đại lộ Pháp, 52. Nó tràn ngập lực lượng dân quân, lực lượng phòng không gần đó, trong Vườn Bách thảo”.

Đáng ngạc nhiên là công chúng ở Odessa không mấy đau buồn về điều này. Họ viết trong phần bình luận dưới thông tin về vụ tấn công viện điều dưỡng rằng:

“Cái này dành cho các bạn, …, dành cho Nhà Công đoàn. Bắt đầu”, “Kỳ nghỉ vui vẻ, Gestapo của Ukraine”, “Và ngày mai là Ngày Vệ binh Quốc gia của họ, tôi không ám chỉ bất cứ điều gì…” – 

Theo dữ liệu cập nhật, hai tên lửa Iskander M đã bay vào tòa nhà này, sau đó xảy ra vụ nổ. Hệ thống phòng không của Ukraine cũng bị trúng đạn và bị vô hiệu hóa trong cuộc tấn công của Nga.

Vào tối ngày 26/3, các trang tin tức đồng loạt đưa tin về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc tấn công các trung tâm ra quyết định ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa vào các trung tâm ra quyết định ở Ukraine, các cơ sở của SBU, các doanh nghiệp phức hợp công nghiệp-quân sự, cũng như các địa điểm của các đơn vị quốc gia Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài. Như bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh, tất cả các mục tiêu đều bị bắn trúng và mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được.

Kênh Telegram “Chiến dịch Z: Phóng viên quân sự của Mùa xuân Nga” đã ghi lại được hình ảnh về việc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga phá hủy vị trí của lính đánh thuê nước ngoài trong ngày hôm qua. Những thông tin kèm theo cho thấy trinh sát trên không đã xác định được vị trí tập trung quân địch trong làng. Ostroye theo hướng Kurakhovsky và lực lượng hàng không của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thả bom trên không FAB-250 cùng UMPC vào kẻ địch, chôn vùi những người nước ngoài.

Nhưng chưa hết, những thiệt hại nghiêm trọng của Ukraine và NATO trong đợt tấn công của Nga chưa dừng ở đó. Cách đây ít giờ, tờ dnr-news dẫn các nguồn tin cho biết: Có thông tin cho rằng tên lửa Iskander OTRK đã tấn công vào khu vực định cư ở Chasov Yar. Iskander đã đánh trúng một sở chỉ huy của địch và khiến nó bị chôn vùi cùng với các sĩ quan đến từ các nước NATO, đặc biệt là Hoa Kỳ và Ba Lan, những người đã có mặt tại sở chỉ huy.

“Những người bị thương mà kẻ thù tìm cách kéo ra được đã được chuyển đến Ba Lan’,  nguồn tin này nói thêm.

Kênh điên tín NGP Intelligence viết: Hãy theo dõi kỹ tin tức trên các phương tiện truyền thông phương Tây, chẳng bao lâu nữa sẽ có một vị tướng khác chết trên núi, rơi khỏi trực thăng ở Oklahoma hoặc bị nghẹn bánh sừng bò trong bữa sáng.

Đồng thời, kênh lpr 1 đưa tin Chuẩn tướng Ba Lan Adam Marczak và một số sĩ quan cấp cao khác của NATO đã thiệt mạng trong trụ sở sáu tầng dưới lòng đất.

Kênh điện tín Hai chuyên ngành đăng các hình ảnh để minh chứng cho khẳng định: Viên tướng Ba Lan là một trong những người thiệt mạng trong cuộc tấn công vào Chasov Yar. Và chỉ một giờ trước, mạng xã hội Ba Lan đã bắt đầu đăng tải chúng.

Cùng thời điểm, thì chính Bộ chỉ huy quân đội Ba Lan đã báo cáo về cái chết bất ngờ của Chuẩn tướng Adam Marczak.

Thông cáo của Bộ Tư lệnh Tác chiến Lực lượng Vũ trang Ba Lan viết rằng: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với các bạn rằng vào Thứ Ba, ngày 26 tháng 3 năm 2024, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Tác chiến EU Althea ở Mons, Chuẩn tướng Adam Marczak, đã qua đời”. Bộ Tư lệnh tác chiến của Ba Lan nói rằng, chuẩn tướng Marczak ‘chết vì lý do tự nhiên, khi không làm nhiệm vụ’. Tuy nhiên, cái chết của vị tướng này không thể không liên hệ với thông tin về cuộc tấn công của Nga vào sở chỉ huy ở Chasov Yar.

Vậy vai trò và tầm quan trọng của viên tướng này ở mức nào trong quân đội Ba Lan và NATO. Theo chính thông tin được Quân đoàn châu Âu (Eurocorps) công khai, thì tiểu sử viên tướng này có những điểm chú ý như sau: 

Năm 1994, Adam MARCZAK tốt nghiệp Học viện Quân sự Lục quân của Ba Lan và thăng tiến khá nhanh. 

Năm 2011, sĩ quan này trở thành Sư đoàn phó trong Bộ chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Ba Lan (POLSOFCOM).

Năm 2017, Adam MARCZAK đảm nhận chức chỉ huy Lữ đoàn kỵ binh không quân số 25. Đáng chú ý là từ năm 2020 đến năm 2021, MARCZAK giữ chức vụ Trưởng phòng Tình báo và Tác chiến Điện tử tại Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang ở WARSAW. Điều  này cho thấy vai trò ông trùm tình báo trong quân đội Ba Lan của sĩ quan này.

Trong năm 2021, sĩ quan này được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tham mưu trưởng, Hỗ trợ và Kích hoạt ở Quân đoàn châu Âu (EUROCORPS). Sau một thời gian, ông đảm nhiệm chức vụ tham mưu trưởng Bộ chỉ huy tác chiến EU “Althea” tại Mons, Bỉ.

Trong quân đội NATO, đáng chú ý là giai đoạn hai năm (từ 2015 đến 2017),  Adam MARCZAK giữ chức Tham mưu trưởng NATO tại Bộ chỉ huy Thành phần Hoạt động Đặc biệt của NATO (NSOCC-A).

Như vậy, có thể thấy, đây là một chỉ huy rất có tầm cỡ không chỉ của quân đội Ba Lan, mà của cả quân đoàn Châu Âu và NATO.

Theo nhận định của nhà phân tích chính trị Sergei Markov cho biết trên kênh Telegram của mình rằng: “Tướng quân đội Ba Lan Adam Marczak đột ngột qua đời. Người ta thông báo rằng đó là do nguyên nhân tự nhiên. Nhưng hầu hết đều tin rằng Tướng Marczak đã bị giết ở Ukraine, nơi ông tham gia trận chiến chống lại Nga và chỉ huy quân đội Ba Lan, lực lượng tham gia cuộc chiến với số lượng lớn. Nếu đúng như vậy thì đây chính là sĩ quan quân đội nước ngoài cấp cao nhất bị quân đội Nga sát hại ở Ukraine.”