Bộ Quốc phòng Nga đưa tin trên kênh Telegram hôm 16/5 rằng: Một tên lửa từ tổ hợp tác chiến-chiến thuật Iskander của Nga đã bắn trúng sở chỉ huy lữ đoàn tên lửa phòng không số 302 của Ukraine gần làng Staraya Vodolaga. Cuộc tấn công chính xác và mạnh mẽ này không chỉ vô hiệu hóa mục tiêu quan trọng mà còn gây ra vụ nổ đạn dược cất giữ trong một nhà kho gần đó, dẫn đến một đám khói khổng lồ bốc lên trời.

Như kênh Mash Telegram viết , kết quả là 35 sĩ quan tại trụ sở và 20 binh sĩ Lực lượng Vũ trang Ukraine đang canh gác bên ngoài đã bị tiêu diệt.

Ngoài ra, hệ thống kiểm soát phòng không tập trung của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực Kharkov đã bị phá hủy.

Theo các báo cáo, Cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander cũng phá hủy hệ thống điều khiển chiến đấu tự động Ariadne và Pareus, cũng như hệ thống liên lạc vệ tinh toàn cầu Starlink được Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng. 

Việc phá hủy hệ thống Starlink do các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine là đặc biệt quan trọng. Hệ thống này cung cấp thông tin liên lạc vệ tinh ổn định và được sử dụng để điều phối các hoạt động quân sự. Việc mất nó sẽ là một đòn giáng nghiêm trọng vào khả năng liên lạc và kiểm soát lực lượng của quân đội Ukraine trên chiến trường. 

Cùng ngày tên lửa từ tổ hợp tác chiến-chiến thuật Iskander của nga cũng thực hiện đòn tấn công nhằm vào Nikolaev, một nhà kho lớn chứa khoảng 40 máy bay không người lái của hải quân Ukraine đã bị phá hủy.

Những máy bay không người lái này, được giao cho Nikolaev nhằm mục đích thực hiện các cuộc tấn công vào các tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga.. Tên lửa của Nga không chỉ tấn công nhà kho chứa máy bay không người lái của hải quân Ukraine mà còn tấn công hai nhà chứa máy bay, một xưởng lắp ráp và thử nghiệm, đồng thời các nguồn tin cũng cho biết, hàng chục nhân viên Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thiệt mạng sau cuộc tấn công tên lửa  Iskander.

trong đoạn video được đăng tải trên Internet, có thể thấy rõ những đám khói đen khổng lồ đặc trưng của vụ cháy bình xăng. Bằng chứng này xác nhận rằng các bệ phóng tên lửa của Nga đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự và kho chứa nhiên liệu dùng cho hoạt động chiến đấu.

Iskander là một trong những hệ thống tên lửa tiên tiến, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào các mục tiêu quan trọng của đối phương. Theo giới phân tích, các cuộc tấn công ồ ạt bằng Iskander gần đây của Nga đã làm suy yếu tinh thần của lực lượng Ukraine. Việc mất đi nhân sự chỉ huy và các hệ thống kiểm soát quan trọng làm giảm khả năng tổ chức và tiến hành tác chiến, làm suy yếu hiệu quả chiến đấu chung của quân đội.