Người phát ngôn quân đội Israle công bố đoạn video từ tầng hầm của bệnh viện Rantisi cho thấy kho vũ khí, cáo buộc nhóm khủng bố sử dụng các cơ sở y tế ở Strip ‘như một công cụ chiến tranh’

Quân đội Israel tiết lộ điều mà họ cho là bằng chứng cho thấy tầng hầm của một bệnh viện ở Thành phố Gaza đã được nhóm khủng bố Hamas sử dụng để giấu vũ khí và có thể giữ các con tin bị bắt cóc vào ngày 7/10, khi Jerusalem tìm cách xua tan những chỉ trích về giao tranh gần các bệnh viện được cho là nơi giam giữ những con tin.

“Hamas trốn trong bệnh viện. Hôm nay, chúng tôi sẽ phơi bày điều này với thế giới,” người phát ngôn của IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói trong cuộc họp báo hàng đêm.

Phát biểu bằng tiếng Anh, Hagari đưa ra bằng chứng cho thấy vũ khí của Hamas được cất giữ bên dưới bệnh viện nhi Rantisi ở Gaza, cũng như những căn phòng dường như được dùng để giam giữ con tin. Mỗi căn phòng được bố trí trông giống phòng khách có rèm cửa sổ che bức tường ốp gạch. Ngoài ra, còn có bằng chứng về lịch gác ca bắt đầu từ ngày 7 tháng 10, ngày Hamas đưa hàng nghìn kẻ khủng bố vào Israel, tàn sát khoảng 1.200 người và bắt khoảng 240 người khác làm con tin

Trong căn phòng liền kề có một chiếc ghế với áo choàng của phụ nữ và sợi dây bên cạnh một chân ghế. Hagari cho rằng đó là bằng chứng về việc Hamas trói con tin.

Chiếc ghế được đặt dưới một thiết bị do Tổ chức Y tế Thế giới tài trợ, bên trên có bình sữa trẻ em và tã lót trên sàn.

Một thiết bị do Tổ chức Y tế Thế giới tặng, với bình sữa trẻ em bên trên, đặt dưới tầng hầm tại Bệnh viện Rantisi ở Gaza (Thông tin từ Người phát ngôn của IDF)

“Đây là tội ác chiến tranh, đây là tội ác chống lại loài người”, Hagari nói và cáo buộc các tổ chức quốc tế tài trợ cho các bệnh viện hỗ trợ khủng bố.

Ngoài ra còn có một chiếc xe máy có khả năng do một người Palestine sử dụng để vận chuyển con tin vào Gaza.

Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari với một chiếc mô tô trong trung tâm chỉ huy Hamas bên dưới Bệnh viện Rantisi của Thành phố Gaza, trong một bức ảnh do quân đội công bố vào ngày 13 tháng 11 năm 2023. Hagari cho biết IDF tin rằng chiếc mô tô đã được những kẻ khủng bố Hamas sử dụng để đưa một con tin bị bắt cóc từ miền nam Israel đến trung tâm tầng hầm vào ngày 7 tháng 10 năm 2023. (Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel)

Người phát ngôn Hagari cho biết Israel đang tiếp tục điều tra xem liệu các con tin có thực sự bị giữ ở địa điểm này hay không và các đội pháp y đã được phái đến đó vào hôm thứ Hai.

Theo IDF, trong số vũ khí được tìm thấy dưới tầng hầm bệnh viện có áo gắn bom tự sát, lựu đạn, súng trường tấn công AK-47, thiết bị nổ, RPG và các loại vũ khí khác. Hagari mô tả khu vực này là trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas.

“Hamas sử dụng bệnh viện như một công cụ chiến tranh,” Hagari nói trong một đoạn video từ tầng hầm bệnh viện, đứng trong căn phòng được trang trí bằng bức vẽ cái cây đầy màu sắc của trẻ em phía trên vũ khí trưng bày trên sàn.

Cuộc họp báo diễn ra khi Lực lượng Phòng vệ Israel đóng cửa Bệnh viện Shifa ở Thành phố Gaza, nơi Jerusalem cho rằng đang che giấu trung tâm hoạt động chính của Hamas. Việc tập trung vào Shifa và các bệnh viện khác đã gia tăng áp lực buộc Israel phải làm nhiều hơn để bảo vệ thường dân Gazan bị kẹt trong làn đạn.