Thời sự Tiêu điểm COVID-19

F0 khỏi bệnh loay hay tìm giấy chứng minh ‘thân phận’

Trung Hiếu 14/09/21, 06:49
Các F0 khỏi bệnh tại bệnh viện dã chiến số 12 (ảnh chụp màn hình Thanh Niên).
Các F0 khỏi bệnh tại bệnh viện dã chiến số 12 (ảnh chụp màn hình Thanh Niên).

Nhiều người nhiễm Covid-19 (hay F0) đã tự điều trị tại nhà và khỏi bệnh. Nhưng hiện giờ một số người đang phải tìm cách xin giấy tờ chứng minh cho “thân phận” của mình, theo Tuổi Trẻ sáng sớm ngày 14/9.

Đặc biệt tại TP.HCM, có rất nhiều F0 điều trị tại nhà; để giảm bớt tình trạng quá tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19. Thành phố đang chuẩn bị các bước để mở cửa trở lại, sau khoảng 4 tháng áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách, phong tỏa.

Một trong các bước chuẩn bị là việc cấp “thẻ xanh Covid-19” cho những người đã tiêm phòng đầy đủ, có đủ thời gian để tạo kháng thể; và những người từng mắc virus corona trong vòng 6 tháng đã khỏi bệnh.

Những người được cấp thẻ xanh sẽ được tham gia các hoạt động công cộng, đi học, đi làm, đi du lịch, đi công tác.

Thẻ xanh Covid-19.
Thẻ xanh Covid-19.

Theo báo Tuổi Trẻ, có những nhóm F0 “ngoài vòng quản lý”. Những trường hợp này đang gặp khó khăn về việc kiếm được “thẻ xanh” cho bản thân mình.

Cụ thể, các nhóm F0 ngoài vòng phản lý bao gồm:

  • Những người tự xét nghiệm, cách ly y tế ở nhà, không báo với địa phương để được cập nhật, theo dõi sức khỏe, xác nhận kết thúc cách ly.
  • Những người cách ly y tế ở nhà có thông báo địa phương; nhưng bị địa phương “bỏ quên” không cập nhật vì lý do nào đó.
  • Những người đi cách ly, điều trị tại cơ sở tập trung hoặc bệnh viện dã chiến; nhưng không có tên trong danh sách F0 trên ứng dụng sức khỏe của Bộ Y tế.
  • Một số người đã được cấp giấy chứng nhận khỏi Covid nhưng làm mất giấy.

Bài báo dẫn ví dụ là trường hợp của chị N.T.H.L. (trú tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM). Hai mẹ con chị được phường xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 6/8. Hai người tự cách ly, điều trị tại nhà. 12 ngày sau, chị gọi xét nghiệm theo dịch vụ bên ngoài, kết quả âm tính. Chị được cấp giấy chứng nhận từ một cơ sở y tế có uy tín.

Chị đã báo kết quả này lên phường; nhưng chưa thấy phường phản hồi. Chị cho biết chị vẫn chưa được cấp giấy xác nhận hết cách ly từ địa phương. Trên hệ thống khai báo của Bộ Y tế cũng không có ghi nhận tình trạng của chị.

Chị L chia sẻ: “Không biết sắp tới đây làm sao để ra đường đi làm”.

Đối với các F0 điều trị tại nhà nhưng không khai báo, hiện chưa có dướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận, theo ông Trần Phi Long, chủ tịch UBND quận 1.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nói với Tuổi Trẻ rằng vấn đề này rất phức tạp. Ngành y tế đang cố gắng tìm kiếm các giải pháp “hợp tình, hợp lý, đúng luật” để cấp giấy xác nhận cho các trường hợp F0 tự điều trị, nhưng chưa khai báo.

Ông Châu cho biết thành phố đã giao cho ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp quận, huyện, phường, xã cấp giấy xác nhận F0 khỏi bệnh.

Nhưng nếu không kiểm soát chặt, thì không loại trừ khả năng có người không phải F0 mà tự nhận mình là F0 khỏi bệnh để được cấp giấy.

Một số người nóng lòng đã tự xét nghiệm định lượng kháng thể của mình; để chứng minh mình từng F0 và đã khỏi bệnh. Về vấn đề này, ông Châu khuyến cáo mọi người không nên đổ xô đi xét nghiệm, tránh tốn tiền hoặc bị người khác lợi dụng.

Ông cũng cho biết hiện chưa có nước nào áp dụng việc xét nghiệm định lượng kháng thể để kết luận xem xem người đó có miễn dịch hay không. Bộ Y tế cũng chưa có hướng dẫn nào về việc này

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất