Trong khi giả thuyết về sự thất bại trong hệ thống phòng thủ của Ukraine, xung quanh Kharkov và cả ở Donbass, hiện là một giả thuyết đáng tin cậy trước sự gia tăng cường độ các cuộc tấn công của Nga, thì Estonia vừa đạt đến một giai đoạn mới, trong sự tham gia của châu Âu vào xung đột Ukraine.

Thật vậy, Madis Roll, cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Estonia, khẳng định rằng chính phủ tại thời điểm này đang thực hiện các đánh giá liên quan đến khả năng triển khai quân đội ở Ukraine, một cách độc lập hoặc là một phần của liên minh nhỏ độc lập với NATO. cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Estonia trong một cuộc phỏng vấn với Breaking Defense đăng hôm 13/5 nói rằng

“Các cuộc thảo luận đang diễn ra”. “Chúng ta nên xem xét mọi khả năng. Chúng ta không nên để tâm trí mình bị hạn chế về những gì chúng ta có thể làm.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng “không thể tưởng tượng được” rằng các quốc gia NATO phản đối một động thái như vậy sẽ thay đổi quan điểm “theo thời gian”.

Theo quan chức này, binh sĩ Estonia sẽ đóng quân sâu ở hậu phương phía Tây đất nước để thực hiện nhiệm vụ hậu cần giải phóng lực lượng Ukraine để chiến đấu ở mặt trận.

Sáng kiến đưa quân tới Ukraine của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị hầu hết các nước NATO chỉ trích. Nhưng các nước vùng Baltic đang ủng hộ mạnh mẽ đề xuất Paris.

Ngày 8/5, Trả lời trong bài phỏng vấn trên tờ Financial Times, Thủ tướng Ingrida Simonyte của Lithuania nói Quốc hội nước này đã cho phép việc gửi quân đến Ukraine.

Cựu sĩ quan tình báo Thụy Sĩ Jacques Bo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Dialogue Works rằng Mỹ nhận thấy xung đột với Nga ở Ukraine đang vượt khỏi tầm kiểm soát của mình, vì Pháp, Đức và các nước vùng Baltic đã bắt đầu hành động độc lập.

Ông nói: “Mỹ đang bắt đầu mất đi ảnh hưởng và nhận thấy xung đột (ở Ukraine) đang vượt khỏi tầm kiểm soát của mình. Pháp, Đức và các nước vùng Baltic đột nhiên bắt đầu tiến hành cuộc chiến của riêng mình.”

Như Bo đã lưu ý, từng quốc gia thành viên NATO đang tham gia chiến sự về phía Ukraine, gửi đến đó những người hướng dẫn và người chỉ huy pháo binh. Tuy nhiên, ông tin rằng Mỹ muốn làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương với tư cách là một tổ chức duy nhất không tham gia vào một cuộc chiến với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong phiên thảo luận tại Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện Nga hôm 13/5 cho biết Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp phương Tây muốn “giải quyết xung đột Ukraine trên chiến trường”.

ông nói: “Nếu phương Tây muốn xử lý xung đột Ukraine trên chiến trường, mọi thứ sẽ diễn ra trên chiến trường. Đó là quyền của họ”, 

Trong bối cảnh có những tuyên bố đưa quân chính quy đến Ukraine của các chính trị gia phương Tây, Bộ Tổng tham mưu Nga, thay mặt cho tổng thống Nga Vladimir Putin, đã bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc tập trận của đội hình tên lửa của Quân khu miền Nam. Những cuộc diễn tập này dự kiến ​​sẽ thử nghiệm việc sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 6/5 cảnh báo Moskva sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại phương Tây nếu NATO điều quân tới Ukraine. Ông Medvedev cũng nhiều lần đe dọa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột Ukraine.