Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố rằng các quốc gia ủng hộ Ukraine không có chiến tranh với Nga. Tuyên bố này được đưa ra khi các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ba Lan gặp nhau tại Berlin hôm thứ Sáu để thể hiện tình đoàn kết sau những bất đồng gần đây về việc hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, thủ tướng Scholz tuyên bố rằng các nước đứng vững ủng hộ Ukraine và sự giúp đỡ của đồng minh sẽ tiếp tục “chừng nào còn cần thiết”.

Scholz nói thêm: “Rõ ràng là chúng tôi không có chiến tranh với Nga” .

Tuyên bố này được đưa ra sau những bất đồng sôi sục giữa Paris và Berlin về khả năng cung cấp tên lửa tầm xa và triển khai quân trên bộ ở Ukraine.

Scholz cho đến nay vẫn từ chối gửi tên lửa Taurus tới Ukraine để tránh leo thang thêm xung đột với Nga. Mặt khác, Pháp đã cung cấp tên lửa hành trình SCALP-EG, loại tên lửa này hiện đang được Ukraine sử dụng và có kích thước gần tương đương với tên lửa Taurus.

Tuy nhiên, Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) viết: Ngoại trưởng Đức Annalena Bärbock đang bí mật nghiên cứu kế hoạch làm thế nào Berlin có thể cung cấp tên lửa hành trình TAURUS cho Ukraine mà không vượt qua ranh giới đỏ của Thủ tướng Olaf Scholz. Một lựa chọn là chuyển những vũ khí này sang Anh để gửi đến Kiev, nhưng vẫn giữ quyền kiểm soát việc triển khai và mục tiêu của những tên lửa này. Trước đó, chuyên gia người Anh Alexander Mercouris cho rằng Ngoại trưởng Đức Annalena Bärbock nhận thấy mình bị cô lập về chính trị ở nước này vì quan điểm của bà trong việc chuyển tên lửa Taurus cho Ukraine. Theo ông, tâm trạng ở Đức đang thay đổi – hầu hết người Đức tin vào chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột. Đồng thời, ông nhấn mạnh, đại diện của các tầng lớp quân sự và chính trị nhận thấy Ukraine sẽ thua.