Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã cướp đi mạng sống của hơn 41000 người, con số thương vong vẫn đang không ngừng tăng lên. Khung cảnh đổ nát tang thương đã bao trùm hai đất nước này.

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đau đớn và bất lực nhìn người mẹ của mình từ từ rời xa cõi đời. Khi tòa chung cư ở Antakya, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, đổ sập trong thảm họa động đất, Zafer Mahmut Boncuk phát hiện người mẹ 75 tuổi của mình vẫn còn sống nhưng mắc kẹt dưới hàng tấn bê tông. Boncuk đã chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm sự giúp đỡ, nhưng tất cả đã quá trễ, người mẹ đã qua đời ngày 7/2, một ngày sau trận động đất. 

“Tôi đưa nước cho bà uống, lau bụi trên khuôn mặt bà. Tôi đã nói với mẹ rằng sẽ cứu bà. Nhưng tôi không làm được”, Boncuk buồn bã kể. “Lần cuối chúng tôi nói chuyện, tôi xoa một ít nước lên môi bà. Mười phút sau, mẹ tôi qua đời”.

Ông Zafer Mahmut Boncuk bên cạnh thi thể người mẹ bị mắc kẹt trong đống đổ nát ở thành phố Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/2 (ảnh chụp màn hình hiển thị trang AP).

Fadi Al-Halabi, người Syria, anh là nhà quay phim cho bộ phim ngắn đoạt giải Oscar mang tên The White Helmets, và trong trận động đất vừa qua tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, anh đã mất 13 người thân của mình. Anh viết trên Facebook cá nhân: “Gia đình tôi đã ra đi. Ôi Chúa ơi, gia đình tôi đã chết, chỗ dựa và sức mạnh của tôi đã chết. 13 mặt trăng đã lên thiên đường”.

Nhà quay phim Fadi Al-Halabi đứng nhìn những người thân nằm lại trong lòng đất sau khi trận địa chấn xảy ra trên quê hương anh (ảnh chụp màn hình hiển thị trang CNN).

Một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ nói trong nước mắt: “Người thân của tôi đều thiệt mạng, cháu gái tôi 17 tuổi đã chết, chị dâu tôi cùng 3 đứa con đang kẹt dưới đống đổ nát, họ vẫn chưa được giải cứu, xin Thượng Đế hãy giúp chúng con!”

Anh Salah Al-Haji Al-Akab, một người may mắn sống sót sau trận động đất nói: “Đó là một cảm giác không thể diễn tả được. Chúng tôi sắp sống trong một thực tế khác. Bạn bè của chúng tôi đã biến mất. Tất cả hàng xóm của chúng tôi đã biến mất. Có lúc tôi không muốn sống tiếp nữa. Mọi người đều bị sốc, không ai biết chuyện gì đã xảy ra; cảm giác như một cơn ác mộng, mà khi chúng tôi tỉnh dậy và thấy mọi thứ đã sụp đổ”.

Con người đến lúc tuyệt vọng, đường cùng, thì cũng chỉ biết cầu xin Thượng Đế, Chúa Trời giúp đỡ; khi giấc mộng trần tan vỡ thì mới thấy rằng cuộc sống này thật vô thường, những người thân thiết nhất rồi cũng có lúc rời đi, những của cải vật chất vất vả tích cóp cả đời thì cũng có thể vụt tan trong chốc lát…

Vậy rốt cuộc chúng ta có thể nắm giữ điều gì trong cuộc đời này? Thiên tai nhân họa từ đâu mà đến? Nếu khi nhắm mắt xuôi tay là kết thúc hoàn toàn sinh mệnh, vậy cuộc sống quá ngắn ngủi này chẳng phải cũng hơi vô nghĩa hay sao? 

Nỗi đau của một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi mất đi thân nhân (ảnh chụp màn hình hiển thị trang AP).

Như để trả lời cho câu hỏi này, mới đây, Đại sư Lý Hồng Chí, nhà sáng lập Pháp Luân Công, đã công bố bài viết “Vì sao có nhân loại”, bài viết của Ông đã giải khai rất nhiều bí ẩn của nhân loại, những điều mà từ cổ chí kim con người vẫn luôn tìm kiếm.

Ông Lâu Tân Dược – một học giả nghiên cứu chuyên sâu về “Kinh Thánh”, bản thân là người không tu luyện Pháp Luân Công – sau khi đọc bài viết “Vì sao có nhân loại” của Đại sư Lý Hồng Chí đã chia sẻ rằng: 

“Tôi cho rằng đây là bài viết vô cùng trọng yếu trong lịch sử tư tưởng nhân loại và có ý nghĩa trọng đại đối với nhân loại. Mọi người đều đọc ‘Kinh Thánh’, rất nhiều người biết về Thần thoại Trung Quốc thời cổ đại, rất nhiều người cũng đọc các kinh thư của Phật giáo. Nhưng theo hiểu biết của tôi thì trong tất cả các kinh điển hay trong văn hiến lịch sử văn hóa, xưa nay chưa hề giải thích rõ ràng như Đại sư Lý Hồng Chí – toàn bộ vũ trụ hình thành như thế nào, kết cấu ra sao, và khởi nguyên của nhân loại là từ đâu… Chúng ta biết về thứ mà trước đây người ta gọi là 18 tầng địa ngục, Thiên thượng có những gì v.v., nhưng ít nhất theo kinh nghiệm của tôi, xưa nay chưa có ai miêu tả thế giới này rõ ràng đến như vậy”.

Natalia Khaw – một kiến ​​trúc sư thiết kế người Hoa ở San Francisco (Mỹ), cô là một tín đồ Thiên Chúa Giáo – sau khi đọc bài viết của Đại sư Lý Hồng Chí, cô đã rất đồng tình với khái niệm loạn tượng xã hội mà Đại sư Lý giảng. Cô cũng cho rằng con người hiện đại đã rất bại hoại rồi, nhân loại đã lâm vào một hoàn cảnh rất nguy hiểm. 

Cô nói: “Tôi đồng ý là con người hiện tại là xấu nhất, rất xấu rất xấu rồi, còn tệ hơn tất cả những người bị hủy diệt trong Kinh Thánh. Người xấu trong Kinh Thánh rất xấu, nhưng con người ngày nay còn có nhiều điều xấu tệ hơn. Giống như việc phá thai, họ không chỉ phá thai mà thậm chí còn nói rằng Chúa cho phép quý vị làm điều đó, điều này là quá khinh nhờn Chúa. Trong toàn bộ lịch sử nhân loại, chưa từng có một thời kỳ nào mà đạo đức nhân loại lại băng hoại đến như vậy.” 

Nhưng ánh sáng lại xuất hiện phía cuối con đường, Thần Phật vẫn luôn từ bi với con người, qua bài viết của Đại sư Lý, cô Khaw hiểu rằng: “Con người hiện đại đã rất xấu xa rồi, đáng bị diệt vong, nhưng chư Thần vẫn luôn cấp cho [con người] cơ hội, hết lần này đến lần khác, thậm chí có rất nhiều người tốt cũng đang cứu giúp người xấu. Đây không phải là những người tốt đang từ bi, mà là Thần đang từ bi, Thần phái cử những người thiện lương này xuống để cứu vớt những người xấu xa kia”.

Bạn có thể thương xót cho những nạn nhân của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nhưng cũng đừng quên tìm ra lối thoát cho bản thân mình, bài viết của Đại sư Lý Hồng Chí có thể là những gì mà bạn vẫn luôn tìm kiếm trong đời. Bạn có thể đọc bài viết của Ông tại đây: “Vì sao có nhân loại”.